Giá thịt gia súc, gia cầm đang ở mức thấp, cách nào để "kìm" giá thức ăn chăn nuôi?

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 9 lần, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của nông dân. Trong khi giá thịt gia súc, gia cầm đang ở mức thấp khiến người dân chưa mạnh tay đầu tư vào sản xuất.

Cách nào để kìm giá thức ăn chăn nuôi
Giá thịt gia súc, gia cầm đang ở mức thấp khiến người dân chưa mạnh tay đầu tư vào sản xuất.

Phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu

Thời điểm này là lúc các trang trại, hộ chăn nuôi tăng đàn gia súc, gia cầm phục vụ thị trường trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên, giá thịt gia súc, gia cầm đang ở mức thấp, trong khi giá thức ăn vẫn rất cao. Theo ghi nhận, từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của nông dân. Đó là lý do khiến nhiều hộ chăn nuôi chưa mạnh tay đầu tư vào sản xuất.

Theo nhiều hộ chăn nuôi, tính từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm đã tăng 8 lần liên tiếp, trong đó có loại tăng tới 9 lần. Ngay đầu tháng 8/2021, giá thức ăn chăn nuôi gồm cám heo, các loại thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm của các công ty, doanh nghiệp đều tăng từ 200 - 400 đồng/kg tùy loại; riêng các loại thức ăn đậm đặc tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg. Hiện giá cám heo từ 282.000 - 320.000 đồng/bao 25kg, giá thức ăn gia súc, gia cầm hỗn hợp từ 300.000 - 310.000 đồng/bao 25kg. Bình quân mỗi đợt giá tăng từ 7.000 - 8.000 đồng/bao 25kg.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của nông dân. Đó là lý do khiến nhiều hộ chăn nuôi chưa mạnh tay đầu tư vào sản xuất.

Mới đây, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam Vũ Anh Tuấn cho biết: Chi phí thức ăn chăn nuôi đang chiếm 65% giá thành sản phẩm thịt gà, thịt lợn. Từ tháng 9/2020 đến nay, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng khoảng 30%, kèm theo giá cước vận tải tăng phi mã (cước vận chuyển tăng 200-300% so với bình thường) đã gây áp lực lớn lên các doanh nghiệp và tác động trực tiếp đến giá thức ăn chăn nuôi bán ra thị trường.

Lý giải về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh cho rằng, ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi nước ta vẫn phải phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Trong khi đó, giá các loại ngũ cốc trên thị trường thế giới tăng cao do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mùa màng. Tính riêng 9 tháng năm 2021, tổng số nguyên liệu nhập khẩu là hơn 15,9 triệu tấn (chưa bao gồm nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản), tương ứng với 5,8 tỷ USD. 

Trong khi đó, tình hình sản xuất nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp tối đa 4,5-5 triệu tấn ngô hạt, 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn làm thức ăn chăn nuôi, trong khi nhu cầu cần tới 26-27 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó có nhiều loại vốn không phải là cây trồng thế mạnh của Việt Nam.

Như vậy, cũng dễ hiểu khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng thì giá thành sản xuất và giá bán thức ăn chăn nuôi thành phẩm lập tức tăng theo.

Giải pháp nào là hữu hiệu?

Để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi, về lâu dài, nhiều ý kiến cho rằng, cần tìm giải pháp để chủ động nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 160 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp, thủy sản có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, cần xây dựng chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, xây dựng mô hình liên kết, đầu tư công nghệ, cơ giới hóa đồng bộ để thu gom, sơ chế, bảo quản phục vụ việc sản xuất, chế biến...

Nêu giải pháp về nguồn nguyên liệu, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam Trần Xuân Định kiến nghị: Việt Nam cần đẩy mạnh diện tích trồng ngô công nghệ sinh học để giảm phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu từ nước ngoài; đồng thời tận dụng các phế phẩm, phụ phẩm trong trồng trọt, chế biến thủy sản (bã mía, rỉ đường, phụ phẩm từ cá tra) để sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi.

Một giải pháp mang tính lâu dài hơn cũng đã được Bộ NN& PTNT tính đến. Theo đó, các hộ chăn nuôi cần liên kết thành hợp tác xã để mua thức ăn chăn nuôi trực tiếp, với số lượng lớn từ các nhà máy sản xuất, như vậy sẽ giảm được chi phí qua các khâu trung gian là những đại lý.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi. Cụ thể, ngô giảm từ 5% xuống 3%; đậu tương từ 3% xuống 0%. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tăng cường chỉ đạo sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, phụ phẩm trong nông nghiệp để chủ động một phần thức ăn chăn nuôi, giảm giá thành sản phẩm.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 160 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp, thủy sản có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, cần xây dựng chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, xây dựng mô hình liên kết, đầu tư công nghệ, cơ giới hóa đồng bộ để thu gom, sơ chế, bảo quản phục vụ việc sản xuất, chế biến...

Hà Yên (t/h)

Bình luận bài viết

Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam nhận định, xuất khẩu cà phê tháng tháng 11 và 12/2021, mỗi tháng sẽ đạt khoảng 130.000 tấn. Nếu vẫn giữ được giá cao như hiện nay, có thể đem về thêm 600 triệu USD trong 2 tháng cuối năm, để đưa kim ngạch cà phê cả năm lập lại ngưỡng 3 tỷ USD.

Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020, dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) đóng cửa dưới mức trung bình động 200 ngày - một chỉ báo kỹ thuật quan trọng.

Sau quãng thời gian gần 4 tuần chỉ có giữ ổn định và giảm, giá tiêu trong nước đã bắt đầu có tín hiệu khởi sắc.

Tuần này giá cà phê robusta giữ được màu xanh của phiên trước đó khi vẫn còn mối lo nguồn cung và cấu trúc giá đảo hỗ trợ. Trong khi sàn New York đảo chiều giảm sau ngày nghỉ lễ theo xu hướng chung của hầu hết các sàn hàng hóa.

Giá heo hơi đã có 1 tuần biến động trái chiều, mức tăng giảm tại một số địa phương dao động từ 1.000 - 5.000 đồng/kg.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455