07:05 13/06/2022

Giá tiêu hôm nay 13/6: Thị trường nội địa ổn định

Trong thời gian tới, sản xuất hồ tiêu Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gặp bất lợi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với các nguyên nhân khách quan như sốt giá đất, giá phân, giá thuốc và nhân công tăng.

Giá tiêu trong nước

Tuần qua, giá tiêu trong nước giảm 500 - 1.000 đồng/kg tùy từng địa phương. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 71.000 – 74.000 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 71.000 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (72.000 đ/kg); Bình Phước (73.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 74.500 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay 136

Suy thoái kinh tế toàn cầu khiến xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sụt giảm đáng kể trong tháng 5/2022. Cùng chung trạng thái, giá tiêu xuất khẩu từ các nước thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC) cũng đều sụt giảm vì nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường tiêu thụ chính giảm bớt trong tháng 5/2022.

Trong thời gian tới, sản xuất hồ tiêu Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gặp bất lợi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với các nguyên nhân khách quan như sốt giá đất, giá phân, giá thuốc và nhân công tăng. 

Sự kiên định của Trung Quốc trong việc thực hiện chính sách “Zero Covid” không chỉ khiến chuỗi cung ứng nội địa đứt gãy mà còn tác động đến giá hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.

Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm, đồng thời một số lô hàng hồ tiêu đang bị kẹt ở cửa khẩu có thể sẽ bị bán ngược lại Việt Nam để cắt lỗ sẽ gây áp lực lên giá tiêu trong nước.

Theo chuyên gia, kỳ vọng các thị trường tiêu thụ hồ tiêu truyền thống của nước ta sẽ tăng tốc nhập khẩu, sau khi những định chế tài chính lớn của thế giới sẽ có những chính sách phù hợp tích cực hơn để ngăn ngừa lạm phát toàn cầu vượt mức trong thời gian tới.

Giá tiêu thế giới

Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế đánh giá, thị trường tuần này phản ứng trái chiều với duy nhất giá tiêu quốc tế của Việt Nam được ghi nhận giảm. Còn giá tiêu Ấn Độ được báo cáo là ổn định. Giá tiêu trắng Indonesia tiếp tục tăng.

Tình trạng tắc nghẽn vận tải biển có thể trở nên trầm trọng hơn sau khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế của Trung Quốc được nới lỏng, bởi sẽ có sự bùng nổ lượng hàng hóa vận chuyển, từ đó tạo sức ép lớn đối với giá cước giao ngay.

Mặc dù vậy, hầu hết các quốc gia đã trở lại bình thường và sống an toàn với Covid-19. Các chuyến bay quốc tế đã được nối trở lại và các biện pháp hạn chế được gỡ bỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phục hồi kinh tế.

Do đó, các chương trình xúc tiến thương mại cũng được kỳ vọng sẽ được thực hiện như kế hoạch trong năm 2022 sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng sau hai năm bị gián đoạn.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên