06:42 18/03/2022

Giá vàng hôm nay 18/3: Tăng trở lại sau những biến động

Giá vàng trên thị trường quốc tế quay đầu tăng trở lại khi mà nội bộ các nhà tạo lập chính sách Mỹ mâu thuẫn về chính sách kiềm chế lạm phát ở mức cao nhất 40 năm. Đồng USD giảm giá.

Giá vàng quốc tế

Ghi nhận đầu giờ sáng nay 18/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1942 USD/ounce, tăng 13 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. 

Giá vàng thế giới hôm nay đảo chiều tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và đưa ra kế hoạch để kiểm soát lạm phát, trong khi chỉ ra bất ổn lớn mà nền kinh tế phải đối mặt vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine và COVID-19. 

Giá vàng hôm nay 183 Tăng trở lại sau những biến động

Vàng rất nhạy cảm đối với sự gia tăng của lãi suất Mỹ, nhưng vì quyết định chính sách của Fed trong lần nâng lãi suất đã được thị trường dự đoán từ trước nên kim loại quý không phản ứng quá nhiều khi quyết định cuối cùng được thông báo. Thể hiện tâm lý của nhà đầu tư, dự trữ vàng tại quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã tăng 0,8% lên 1.070,53 tấn hôm 16/3, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Ông Miguel Perez-Santalla, người đứng đầu bộ phận kinh doanh và tiếp thị của Heraeus Metal Management ở New York, cho biết với đồng đô la Mỹ yếu hơn và tình hình Ukraine vẫn còn mịt mờ, mọi người đã bắt đầu đổ vào vàng.

Ông Perez-Santalla cho biết: "Vàng sẽ tiếp tục cố gắng tăng lên mức cao hơn khi vẫn còn rất nhiều mối quan tâm. Vàng có thể vượt qua 2.000 đô la một lần nữa".

Các dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cái "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine đã giúp chứng khoán toàn cầu tăng vọt trong tuần này, nhưng Điện Kremlin cho biết vẫn chưa có thỏa thuận nào.

Giá vàng trong nước

chốt phiên giao dịch chiều 17/3, tại thị trường trong nước, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 67,3 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,5 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 1,2 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra 67,2 – 68,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày 17/3. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, cuối giờ chiều ngày 17/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng lên mức 1.948,2 USD/ounce, tăng 13,1 USD/ounce so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.020 VND), giá vàng thế giới tương đương 54,03 triệu đồng/lượng, thấp hơn 14,47 triệu đồng/lượng so với giá bán ra của vàng SJC ở cùng thời điểm.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên