Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

11:36 09/06/2022

Giá vật liệu xây dựng biến động lớn, địa phương thông báo kịp thời sẽ có can thiệp điều chỉnh sớm

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khi trả lời các đại biểu về giải pháp cho vấn đề biến động giá vật liệu trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng nay.

Đại biểu đề nghị xử lý tìn trạng khan hiếm cục bộ nguyên vật liệu xây dựng
Đại biểu Trần Quang Minh (Quảng Bình)

Liên quan đến vấn đề biến động giá vật liệu, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (09/6), nhiều đại biểu nêu ý kiến tới Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Cụ thể, Đại biểu Trần Quang Minh (Quảng Bình) cho biết, vừa qua khi xây dựng một số đoạn cao tốc đường bộ đã xuất hiện tình trạng khan hiếm cục bộ một số loại nguyên vật liệu, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết phương án xử lý vấn đề này như thế nào để đảm bảo các dự án đúng tiến độ, chất lượng.

Đại biểu cũng đề nghị, Bộ trưởng làm rõ các giải pháp kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng tuổi thọ các công trình giao thông đường bộ?

Đại biểu Dương Minh Ánh (TP.Hà Nội) cũng phản ánh về những tồn tại, hạn chế trong việc biến động giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng trong thời gian qua, gây khó khăn cho chủ đầu tư và nhà thầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công dự án đường cao tốc Bắc- Nam phía Đông, đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ các giải pháp và thời gian để xử lý vấn đề này, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp?

Liên quan đến vấn đề biến động giá vật liệu, Bộ trưởng cho biết, đúng như đại biểu đã chỉ ra, thời gian qua, giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng có biến động lớn, đã gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc quản lý giá thành, quản lý chi phí đầu tư xây dựng; gây khó khăn cho nhà thầu trong việc triển khai thi công, đặc biệt đối với các gói thầu, dự án lớn như các dự án cao tốc dẫn đến nhà thầu có tâm lý thi công cầm chừng, chờ giá xuống, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương, nếu các địa phương thông báo kịp thời về giá vật liệu thì sẽ có can thiệp điều chỉnh sớm. Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết triệt để khó khăn về vật liệu và công tác giải phóng mặt bằng; tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng để giải quyết các khó khăn về biến động giá nguyên, nhiên, vật liệu xây dựng.

Chủ động mời các cơ quan thanh tra, kiểm toán, công an tham gia ngay từ giai đoạn đầu triển khai dự án để kịp thời phát hiện, khắc phục các tồn tại hạn chế và phòng ngừa thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Việc tham gia của các Bộ, ngành sẽ làm tốt được vấn đề công khai, minh bạch, không ảnh hưởng đến lợi ích của các nha thầu.

Về kiểm soát xe quá khổ quá tải, Bộ trưởng cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia để xử lý vấn đề này. Nhưng thường các loại xe này hoạt động trọng phạm vi hẹp, thời gian ngắn trong đường nhỏ để tránh công an. Do đó địa phương tăng cường kiểm tra các đường, ngõ, các khu công trình, điểm vận chuyển vật tư. Bởi vì lúc đăng kiểm thì các xe đăng kiểm chuẩn, sau đó họ mới vi phạm quá tải, do đó địa phương phải phối hợp theo dõi để xử lý.

Giá vật liệu xây dựng tiếp tục “nhảy múa” Chính phủ chỉ đạo triển khai các giải pháp bình ổn giá

Giá vật liệu xây dựng tiếp tục “nhảy múa” Chính phủ chỉ đạo triển khai các giải pháp bình ổn giá

Liên quan đến biến động giá nhiên vật liệu xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình giao thông

Hà Yên

Theo dõi Thương Trường trên