16:17 20/03/2022

Giá vật liệu xây dựng đồng loạt tăng mạnh

Nguyên nhân khiến mặt hàng vật liệu xây dựng, nội thất đồng loạt tăng giá, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này có chung ý kiến, hiện nguyên vật liệu đầu vào và xăng dầu tăng giá dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao.

Nửa cuối tháng 3, hàng chục doanh nghiệp xi măng đồng loạt tăng giá bán từ 100.000 đồng một tấn để kịp tốc độ tăng nguyên liệu đầu vào.

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, trong nửa cuối tháng 3 có đến 13 doanh nghiệp thông báo tăng giá sản phẩm. Mức tăng phổ biến là 100.000 đồng một tấn.

Theo đó, Công ty CP xi măng Xuân Thành thông báo, từ ngày 20/3 điều chỉnh tăng giá bán 100.000 đồng/tấn sản phẩm xi măng bao và xi măng rời (đã bao gồm VAT 8%). Tương tự, Công ty CP xi măng Hà Tiên 1 đã gửi công văn đến nhà phân phối thông báo từ ngày 23/3 các loại xi măng bao và xi măng bao jumbo tăng thêm 100.000 đồng/tấn (đã bao gồm VAT).

Công ty cổ phần Xi măng Hoàng Long điều chỉnh giá bán xi măng PCB40 các loại lên thêm 120.000 đồng một tấn. Riêng Công ty cổ phần Xi măng Thành Thắng Group tăng giá bán các loại xi măng bao và rời (cả đường thủy và đường bộ) mang thương hiệu Thành Thắng và Thịnh Thành lên đến 150.000 đồng một tấn.

GIá vật liệu xây dựng đồng loạt tăng mạnh

Bên cạnh đó, một số mặt hàng trong lĩnh vực xây dựng cũng tăng giá mạnh.

Giữa tháng 3, các doanh nghiệp thép trong nước đồng loạt thông báo điều chỉnh giá thép lần thứ 4 trong tháng 3. Lần tăng mạnh nhất là vào ngày 9.3 khi hàng loạt doanh nghiệp điều chỉnh tăng 600.000 đồng/tấn với thép cuộn và thép cây. Sau điều chỉnh, thép hiện được nhiều đại lý bán với giá cao hơn gần 20.000 đồng/kg.

Ngày 15/3, một loạt DN thông báo điều chỉnh giá bán với sản phẩm thép cuộn xây dựng và thép cây tăng thêm 600.000 đồng/tấn. Hiện giá thép tại một số DN vượt 19 triệu đồng/tấn.

Đây là lần tăng giá thép thứ 3 trong vòng nửa tháng qua. Cũng giống như các lần tăng giá trước, lý do tăng giá được các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đưa ra là do tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao nên phải điều chỉnh giá bán.

Giá thép bắt đầu tăng từ sau Tết Nguyên đán và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính từ đầu năm đến nay, giá thép cuộn xây dựng đã tăng tới 2,45 triệu đồng/tấn.

Ngoài thép, hàng loạt nguyên vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, bê tông,... cũng đua nhau tăng giá.

Lý giải nguyên nhân khiến mặt hàng vật liệu xây dựng, nội  thất đồng loạt tăng giá, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này có chung ý kiến, hiện nguyên vật liệu đầu vào và xăng dầu tăng giá dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung, mặc dù các doanh nghiệp sản xuất xi măng đã cố gắng tiết kiệm chi phí sản xuất, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên, vật liệu nhưng vẫn không thể bù đắp chi phí đầu vào đang trên đà tăng giá.

Riêng với mặt hàng sắt, thép xây dựng ngoài yếu tố nguyên liệu đầu vào tăng giá còn do cuộc xung đột Nga – Ukraine cũng là tác nhân đẩy giá thép tăng đột biến bởi Nga là thị trường xuất khẩu lớn các mặt hàng như dầu, khí, thép.... nhưng thị trường này đang có vấn đề khiến nguồn cung thiếu hụt.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), 2 quốc gia này đã sản xuất 97,4 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 57 triệu tấn thép trong năm 2021. Ngay sau khi xung đột có dấu hiệu leo thang một số nhà sản xuất thép hàng đầu tại Ukraine (bao gồm Metinvest và ArcelorMittal) đã có kế hoạch cắt giảm sản lượng sản xuất xuống mức tối thiểu do hoạt động vận chuyển đường sắt và cảng bị đình trệ. Trong khi các mặt hàng xuất khẩu của Nga đứng trước nguy cơ bị nhiều quốc gia cấm vận. Các nhà xuất khẩu thép hàng đầu của Việt Nam sẽ có cơ hội gia tăng sản lượng trong thời gian tới

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên