06:27 15/05/2022

Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Dầu Brent tăng vọt qua mốc 111 USD

Tuần qua giá dầu đã leo dốc do lo ngại EU áp lệnh cấm dầu Nga bất chấp những báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhấn mạnh sự suy giảm về nhu cầu dầu.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 4,11% lên 110,5 USD/thùng vào lúc 6h15 (giờ Việt Nam) ngày 15/5. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 tăng 3,82% lên 111,5 USD/thùng. 

Giá xăng dầu hôm nay 155

Hai tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã đưa ra báo động về nguồn cung dầu thô toàn cầu, dự đoán rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ loại bỏ tới 3 triệu thùng mỗi ngày khỏi thị trường dầu toàn cầu. Trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của mình , IEA cho biết nhu cầu tăng chậm lại và sản lượng tăng từ các nền kinh tế dầu mỏ lớn khác sẽ giúp khắc phục ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt. Nói cách khác, nó không còn kỳ vọng rằng thị trường sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt.

Theo cơ quan này, nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng trưởng chậm lại xuống 1,9 triệu thùng / ngày trong quý hiện tại từ mức 4,4 triệu trong quý đầu năm do áp lực lạm phát và tất nhiên, giá dầu cao hơn. Trong nửa cuối năm, tốc độ tăng trưởng này được chứng kiến ​​bởi IEA giảm mạnh xuống chỉ còn 490.000 thùng / ngày.

Nếu điều đó xảy ra, sự suy giảm như vậy sẽ là một trợ giúp lớn trong việc bù đắp bất kỳ sản lượng bị mất nào của Nga. Nhưng điều đó có thể sẽ phụ thuộc vào các đợt đóng cửa ở Trung Quốc, vốn đang được các nhà phân tích coi là lý do chính cho việc điều chỉnh tăng trưởng nhu cầu dầu vào lúc này.

Theo báo cáo tình hình xăng dầu hàng tuần mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng, đối với sản lượng dầu đang gia tăng ở Hoa Kỳ, điều đó đã gặp phải vấn đề . Ngoài cách tiếp cận thận trọng của các công ty khoan lớn đối với tăng trưởng sản xuất, hiện nay giá đầu vào cao hơn đang cản trở kế hoạch tăng trưởng sản xuất, với sản lượng dầu của Mỹ giảm 100.000 thùng / ngày trong tuần trước xuống 11,8 triệu thùng / ngày.

Con số này hỗ trợ cho dự báo trước đó của EIA về xu hướng sản xuất trong năm nay và năm tới, vốn hiện được cho là thấp hơn về tốc độ tăng trưởng so với dự kiến ​​trước đây do lạm phát nguyên liệu và thiết bị, một phần do tình trạng thiếu hụt mọi thứ từ công nhân đến cát thô.

Giá xăng trong nước

Chiều ngày 11/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Cụ thể, xăng E5RON92 không cao hơn 28.959 đồng/lít (tăng 1.491 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành; xăng RON95-III không cao hơn 29.988 đồng/lít (tăng 1.554 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Các loại dầu cũng điều chỉnh, dầu điêzen 0.05S không cao hơn 26.650 đồng/lít (tăng 1.120 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 25.168 đồng/lít (tăng 1.340 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 21.560 đồng/kg (ổn định so với giá bán hiện hành).

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên