06:37 17/03/2022

Giá xăng dầu hôm nay 17/3: Giá dầu Brent và WTI biến động trái chiều

Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt. Điều này có thể đè nặng lên giá dầu, vốn đã tăng phi mã trong những tuần qua bởi xung đột giữa Nga và Ukraine.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,12% lên 96,1 USD/thùng vào lúc 6h32 (giờ Việt Nam) ngày 17/3. Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tiếp đà giảm 1,89% xuống 98,02 USD/thùng. 

Giá xăng dầu hôm nay 173
Giá dầu lao dốc kéo giá xăng tại Mỹ quay đầu sụt giảm. 

Theo CNN, sau hơn một tháng giá xăng tăng phi mã, các tài xế ở Mỹ đã thở vào nhẹ nhõm sau khi giá xăng quay đầu giảm nhẹ. Nguyên nhân là lo ngại gián đoạn nguồn cung giảm bớt. Cùng với đó là khả năng nhu cầu toàn cầu sụt giảm vì chiến lược Zero-Covid (đưa số ca nhiễm mới về 0) của Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt. Điều này có thể đè nặng lên giá dầu, vốn đã tăng phi mã trong những tuần qua bởi xung đột giữa Nga và Ukraine.

"Trung Quốc là một quốc gia tiêu thụ dầu lớn. Các lệnh phong tỏa của nước này sẽ làm giảm nhu cầu, từ đó tạo nên sự mất cân bằng trên thị trường", chuyên gia tài chính Craig Erlam giải thích với Zing.

Ngoài ra, theo giới quan sát, lo ngại về việc nguồn cung bị gián đoạn cũng đã giảm bớt. Nga vẫn có thể bán dầu vào thị trường. Các quốc gia như Ấn Độ muốn tăng mua dầu của Nga với giá rẻ.

"Không có gì ngạc nhiên khi đà giảm của giá dầu kéo giá xăng đi xuống", ông Tom Kloza - Trưởng bộ phận Phân tích Năng lượng Toàn cầu tại Oil Price Information Analysis nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Kloza, giá xăng có thể tăng phi mã nhưng đi xuống từ từ. Đà giảm cũng có khả năng không kéo dài.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức được điều chỉnh từ 15h chiều ngày 11/3/2022.

Theo đó, giá xăng RON 95 tăng 2.990 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 2.910 đồng/lít so với giá kỳ trước.

Sau khi điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 không cao hơn 28.980 đồng/lít; Xăng RON 95 không cao hơn 29.820 đồng/lít. Như vậy, cả xăng E5 RON 92 và giá xăng RON tiếp tục lập đỉnh mới.

Giá dầu cũng đồng loạt tăng trong kỳ điều chỉnh này. Cụ thể, giá dầu diesel tăng 3.950 đồng/lít, lên mức 25.260 đồng/lít; Dầu hoả tăng 3.940 đồng/lít lên mức 23.910 đồng/lít.

Nguồn tin từ Plo, vị chuyên gia VinaCapital cũng cho biết, giá xăng Việt Nam theo đó đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm. Mặc dù giá xăng Việt Nam có diễn biến phù hợp với giá dầu thế giới nhưng vẫn có độ trễ, do đó, nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng thì khả năng giá xăng Việt Nam tăng thêm 30% trong vài tháng tiếp theo.

Như vậy, với giá xăng hiện tại là 29.820 đồng/lít và nếu tăng thêm 30% như dự đoán của vị kinh tế trưởng VinaCapital thì giá xăng Việt Nam có thể áp sát mốc 40.000 đồng/lít.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên