17:45 16/03/2022

Nhiều dịch vụ, hàng hóa "té nước theo... xăng" tăng giá

Trước tình trạng giá xăng dầu liên tục tăng cao kỷ lục đã kéo theo nhiều giá cước dịch vụ, giá thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng tăng hàng loạt, điều này khiến người tiêu dùng phải tính toán, đắn đo, cân nhắc nhiều hơn trong chi tiêu.

Sau kỳ điều chỉnh ngày 11/3, giá xăng E5RON92 là 28.985 đồng/lít, xăng RON95-III là 29.824 đồng/lít. Nhiều doanh nghiệp cho biết, giá xăng tăng cao dẫn đến áp lực tăng giá hàng hóa ngày càng lớn. Những mặt hàng thiết yếu như mì, dầu ăn, đường, bột, sữa... đã điều chỉnh tăng giá dưới sức ép của giá xăng, dầu tăng mạnh.

Thực tế hiện nay, chi phí xăng, gas, nguyên vật liệu... đồng loạt tăng sốc đang gây áp lực lớn cho người tiêu dùng, đồng thời tăng thêm gánh nặng cho doanh nghiệp sản xuất, nhất là trong bối cảnh khôi phục sản xuất kinh doanh sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Trước áp lực giá xăng tăng, ngày 10/3, Grab đã có thông báo tăng giá cước một số dịch vụ để thích ứng với biến động giá xăng dầu và giá tiêu dùng. Trong đó, GrabCar tăng giá 2km đầu tiên của dịch vụ GrabCar 4 chỗ tại Hà Nội và TP.HCM lên 29.000 đồng, xe 7 chỗ lên 34.000 đồng. Mỗi kilômet tiếp theo lên 10.000 đồng...

Grab cho tăng giá cước để thích ứng với biến động giá xăng dầu và giá tiêu dùng. Động thái này sẽ giúp bù đắp một phần chi phí của đối tác, giúp tài xế có thêm cơ hội thu nhập trang trải cuộc sống, cũng như khuyến khích họ phục vụ tốt hơn.

Mới đây, nhiều sản phẩm ăn liền Acecook Việt Nam cũng đã tăng giá 10% sau nhiều năm giữ giá. Những năm trước, chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu và vận chuyển đều tăng nhưng Acecook Việt Nam đã nỗ lực để kìm giá, tuy nhiên đến nay tình hình đã đến mức doanh nghiệp không thể bù lại được.

Tại siêu một số siêu thị các sản phẩm của thương hiệu Acecook tăng giá nhẹ so với trước: Mì lẩu thái tôm có giá 173.100 đồng/thùng 30 gói, mì Hảo Hảo 3.600 đồng/gói và 103.800 đồng/thùng 30 gói, phở gà Đệ Nhất 6.400 đồng/gói... Không chỉ mì ăn liền mà nhiều mặt hàng thiết yếu như sữa, gạo, đồ uống, thực phẩm đồ hộp, đồ gia dụng... cũng đồng loạt tăng giá bán.

Giá cước dịch vụ giá thực phẩm hàng hóa tiêu dùng tăng theo giá xăng
Nhiều sản phẩm hàng hóa tăng theo giá xăng (Ảnh minh họa)

Riêng nhóm hàng hóa mỹ phẩm tăng thưa hơn nhưng cũng đã bắt đầu tăng từ sau tết đến nay với mức tăng từ 2 - 10% tùy loại, mặt hàng sữa tăng khoảng 5%. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ truyền thống, hiện giá nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục ở mức cao, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Cụ thể, bắp cải tăng từ 7.000 - 18.000 đồng/kg; cải xoong từ 10.000 - 15.000 đồng/mớ. Các loại rau khác như rau ngót, cải canh trước đây được bán với giá 8.000 - 10.000 đồng/mớ, nay tăng thêm 2.000 - 3.000 đồng/mớ. Không chỉ mặt hàng rau, giá thịt lợn, cá, tôm cũng tăng.

Nhiều siêu thị đã nhận được văn bản đề nghị tăng giá từ các nhà cung cấp, nhưng doanh nghiệp vẫn đang cố gắng thương lượng kéo dài thời gian áp dụng giá mới. Đồng thời, sẽ tận dụng nguồn hàng dự trữ để duy trì được mức giá cũ lâu nhất có thể cho người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu, hiện nhiều hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội cũng cam kết cố gắng trì hoãn việc tăng giá, hoặc nếu bắt buộc phải điều chỉnh giá thì mức tăng sẽ thấp, để có thể chia sẻ, đồng hành với người tiêu dùng trong khoảng thời gian này.

Hiện giá xăng, gas tăng cao; giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng không “giảm nhiệt” kéo dài khiến người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, tốc độ tăng của giá xăng không nhanh và cao như tốc độ tăng giá của hàng hóa, do vậy, cần tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường để xử lý tình trạng tăng giá theo kiểu “té nước theo... xăng”.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên