07:17 21/03/2022

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá xăng dầu trong nước sẽ giảm theo xu hướng thế giới

Giá dầu tuần trước đã giảm mạnh xuống dưới 100 USD/thùng với kỳ vọng cao vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine và khả năng nới lỏng các hạn chế đối với nhà sản xuất dầu mỏ Venezuela và Iran. Giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá chiều nay (21/3) có khả năng sẽ giảm theo xu hướng của giá xăng thế giới.

Giá xăng dầu thế giới

Ghi nhận lúc 7 giờ 10 phút ngày 21/3 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 106,7 USD/thùng, tăng 2,03 USD, tương đương 1,94%. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 109,7 USD/thùng, tăng 1,6%, tương đương 1,73 USD.

Giá dầu tiếp đà tăng của phiên giao dịch cuối tuần trước trước lo ngại về gián đoạn nguồn cung vẫn chưa hề giảm dù Saudi Aramco, công ty dầu nhà nước của Ả rập Xê-út, công ty xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, vừa báo lãi gấp đôi và cho biết sẽ tăng đầu tư vào sản xuất dầu nhằm đáp ứng nhu cầu dầu đang phục hồi trên toàn thế giới.

Giá dầu tuần trước đã giảm mạnh xuống dưới 100 USD/thùng với kỳ vọng cao vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine và khả năng nới lỏng các hạn chế đối với nhà sản xuất dầu mỏ Venezuela và Iran.

Tuy nhiên, sau ba ngày rớt giá, giá dầu đã quay đầu tăng trở lại sau khi thị trường tiếp nhận thông tin từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) rằng thị trường dầu thế giới có thể sẽ bị thiếu hụt tới 3 triệu thùng dầu Nga/ngày kể từ tháng tới, tương đương 3% tổng sản lượng dầu của thế giới. Theo cảnh báo của IEA, thế giới có thể rơi vào cuộc khủng khoảng nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Dù IEA dự báo mức thiếu hụt dầu Nga nhưng Florian Thaler, Giám đốc điều hành của OilX, chuyên theo dõi dòng chảy dầu toàn cầu, cho biết sản lượng dầu của Nga vẫn tăng mạnh cho đến nay dù doanh số bán các sản phẩm tinh chế đã giảm.

Theo các nhà phân tích, giá dầu sẽ chưa tăng mạnh bởi các nhà giao dịch cần thời gian để định lượng được mức độ thiệt hại về nguồn cung dầu từ Nga.

Dù cố gắng leo dốc hai ngày liên tiếp trước khi kết thúc tuần, giá dầu tuần trước đã tiếp tục báo lỗ (khoảng 4%) tuần thứ hai liên tiếp.

Theo một số ngân hàng, giá dầu có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới với Brent có thể lên 175 USD/thùng khi khoảng cách giữa cung và cầu ngày một lớn.

Giá xăng dầu trong nước

Tại kỳ điều chỉnh giá ngày 11/3, Liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng E5 RON 92 tăng 2.910 đồng, RON 95 tăng 2.990 đồng và dầu tăng 2.520-3.950 đồng một lít.

Sau điều chỉnh, Xăng E5 RON 92 không quá 28.985 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.824 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.268 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.918 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.987 đồng/kg. 

Theo dự báo, do giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm nên giá xăng dầu trong nước ở phiên điều chỉnh giá hôm nay 21/3 cũng sẽ giảm theo giá xăng thế giới.

Theo đó, ở kỳ điều chỉnh này, giá xăng có thể giảm 1.100-1.500 đồng/lít. Tương tự, giá dầu sẽ giảm khoảng 1.900-2.500 đồng/lít.

Tuy nhiên, mức giảm trong kỳ điều chỉnh ngày mai cũng cần được tính toán thêm và cũng phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu của cơ quan điều hành. Nếu sử dụng Quỹ BOG, giá xăng và dầu sẽ giảm cao hơn.

Nếu đúng dự báo, đây sẽ là lần giảm đầu tiên của giá xăng sau 7 lần tăng giá liên tiếp.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên