13:11 20/03/2022

Kỳ điều chỉnh ngày 21/3, giá xăng liệu có giảm?

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tiếp giảm. Liệu, giá xăng dầu trong nước có đi theo xu hướng của thế giới.

Giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng giảm mạnh. Theo dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore là 120,19 USD đối với xăng RON 92 và 124,12 USD/thùng đối với RON 95.

Tương tự, giá các loại dầu cũng có xu hướng giảm mạnh. Dầu diesel nhiều thời điểm về mốc 111 USD/thùng trong khi kỳ trước có thời điểm vọt lên 176 USD/thùng.

Kỳ điều chỉnh ngày 213 giá xăng liệu có giảm
Giá xăng dầu thế giới tuần qua diễn biến theo xu hướng giảm.

Đại diện một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, mức giảm giá xăng dầu cụ thể như thế nào trong kỳ điều chỉnh ngày 21/3 cần được tính toán thêm và còn phụ thuộc vào việc trích lập quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối khác cho hay do thị trường không cập nhật giá vào ngày thứ bảy và chủ nhật nên giá cơ sở của cả chu kỳ đã chốt, hiện giá cơ sở trung bình tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ trong nước khá nhiều.

Hiện, Việt Nam đang chi quỹ bình ổn với mức 1.000 đồng/lít xăng RON 95 và 1.500 đồng/lít dầu DO, nên nếu kỳ điều hành 21/3 liên bộ Tài chính - Công thương trừ đi phần trích quỹ này, giá mỗi lít xăng dầu sẽ giảm khoảng 600-2.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu liên bộ Tài chính - Công thương muốn giảm giá mạnh để hỗ trợ người tiêu dùng và quyết định vẫn tiếp tục chi quỹ bình ổn, xăng sẽ có cơ hội giảm giá mạnh, có thể trên dưới 1.000 đồng/lít.

Ngược lại, nếu liên bộ Tài chính - Công thương chọn phương án trích quỹ bình ổn để bù lại số quỹ đang âm nặng lên đến hàng trăm tỉ đồng ở các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng sẽ chỉ giảm nhẹ, song với trường hợp này giá dầu DO vẫn giảm mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết, giá dầu thế giới tuần qua giảm mạnh nhờ những thông tin tích cực. Có thời điểm, giá dầu giảm tới 30% nên tính bình quân giá của chu kỳ 10 ngày qua, mặt hàng này giảm khá mạnh. Dựa vào dữ liệu nhập hàng, vị này dự đoán, kỳ điều chỉnh 21/3, giá xăng có thể giảm 1.200-1.500 đồng một lít, còn giá dầu khoảng 2.000-2.500 đồng một lít.

Đồng quan điểm, lãnh đạo một doanh nghiệp khác cho rằng, giá xăng dầu ngày mai buộc giảm mạnh sau gần 2 tháng liên tục tăng. Đây là tín hiệu vui giúp người tiêu dùng giảm gánh nặng chi phí.

Theo dự báo, do giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm nên giá xăng dầu trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (21/3) cũng sẽ giảm theo giá xăng thế giới.

Theo đó, ở kỳ điều chỉnh giá ngày mai (21/3), giá xăng có thể giảm 1.100-1.500 đồng/lít. Tương tự, giá dầu sẽ giảm khoảng 1.900-2.500 đồng/lít.

Tuy nhiên, mức giảm trong kỳ điều chỉnh ngày mai cũng cần được tính toán thêm và cũng phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu của cơ quan điều hành. Nếu sử dụng Quỹ BOG, giá xăng và dầu sẽ giảm cao hơn.

Nếu đúng dự báo, đây sẽ là lần giảm đầu tiên của giá xăng sau 7 lần tăng giá liên tiếp.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên