08:02 22/06/2022

Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Quay đầu giảm sau khi tăng nhẹ vào phiên trước

Nhu cầu tăng cao, nguồn cung duy trì thắt chặt tiếp tục đẩy giá dầu leo dốc. Giá dầu Brent ngày hôm nay tiến dần đến mốc 115 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Reuters, giá dầu đã tăng ở phiên giao dịch ngày 21/6 do nhu cầu nhiên liệu mùa hè cao trong khi nguồn cung vẫn thắt chặt bởi các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 8 tăng 52 cent, tương đương 0,5%, lên mức 114,65 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 hết hạn vào ngày 21-6 cũng đóng cửa ở mức 110,65 USD/thùng, tăng 1,09 USD, tương đương 1%. Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 8 tăng tích cực hơn, tăng 1,53 USD lên 109,52 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu thô Brent và WTI đều giảm hằng tuần vào tuần trước. Đối với WTI, đây là mức lỗ hằng tuần đầu tiên trong 8 tuần, đối với Brent là lần đầu tiên trong 5 tuần.

Giá nhận được hỗ trợ khi Giám đốc điều hành của Exxon Mobil Corp, ông Darren Woods dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ khá thắt chặt trong 3 - 5 năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay 226 Quay đầu giảm sau khi tăng nhẹ vào phiên trước

Trong khi đó người đứng đầu của Vitol, ông Russell Hardy đã cảnh báo tình trạng đầu tư quá mức và sự suy giảm năng lực sản xuất dầu thô cũng như tình hình lọc dầu bị thắt chặt.

Dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ có thể đã giảm vào tuần trước, trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất đã tăng lên, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy.

Dữ liệu về hàng tồn kho hàng tuần bị trì hoãn vì ngày nghỉ lễ hôm 20/6, với dữ liệu ngành sẽ được công bố vào chiều thứ Tư (22/6), và dữ liệu chính thức của chính thủ được phát hành vào sáng ngày thứ Năm (23/6) theo giờ địa phương. 

Về phía nhu cầu, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết bất chấp những lo ngại về tăng trưởng kinh tế, dữ liệu tiếp tục cho thấy nhu cầu dầu ổn định.

"Chúng tôi dự đoán nhu cầu dầu sẽ cải thiện hơn nữa, nhờ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, du lịch mùa hè ở Bắc bán cầu và thời tiết ấm lên ở Trung Đông. Với tốc độ tăng trưởng nguồn cung chậm hơn tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong những tháng tới, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng giá dầu sẽ cao hơn", ông nói.

Nhà Trắng đã yêu cầu giám đốc điều hành của 6 công ty dầu mỏ tham dự một cuộc họp hôm 23/6 để thảo luận về cách giảm giá năng lượng cao.

Đầu tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quyết định về việc tạm dừng thuế xăng liên bang có thể được đưa ra trong tuần này, trong khi Bộ trưởng Tài chính  Mỹ Janet Yellen cho hay Washington cũng đang đàm phán với Canada và các đồng minh khác để hạn chế hơn nữa nguồn thu năng lượng của Moscow bằng cách áp đặt giá trần đối với dầu của Nga.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều 21/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp của xăng trong nước, và là lần tăng thứ 13 kể từ đầu năm nay.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5 RON 92 không quá 31.302 đồng/lít

- Xăng RON 95 không quá 32.873 đồng/lít

- Dầu diesel không quá 30.019 đồng/lít

- Dầu hỏa không quá 28.785 đồng/lít

- Dầu mazut không quá 20.735 đồng/kg.

Hoàng Hậu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên