Giải pháp giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp các ngành

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đã thống nhất cao với quan điểm chỉ đạo là tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cấp bách của các cấp, các ngành, từng cơ quan, đơn vị liên quan từ nay đến cuối năm 2019 và trong năm 2020, năm cuối kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Đối với những bộ, ngành, địa phương có số vốn đầu tư công lớn như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Chủ tịch UBND trực tiếp chỉ đạo thực hiện đồng bộ quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nhất là những dự án trọng điểm cấp bách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng về phương án xử lý để giao hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2019 còn lại trước ngày 05/10/2019 và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/10/2019 việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn năm 2019 từ các dự án giải ngân chậm sang dự án có nhu cầu giải ngân thêm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhất trí với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ý kiến các bộ ngành địa phương. Về tình hình thực hiện các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2019 là năm Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Bác đã dạy chúng ta “Cái gì có lợi cho dân thì chúng ta phải hết sức làm” và tất cả những việc chúng ta đang làm là những việc có lợi cho dân. Tuy nhiên, “tôi có cảm giác ở đâu đó, một vài nơi cán bộ công chức còn có biểu hiện cái gì có lợi cho mình thì mới làm, do vậy phải chấn chỉnh vấn đề này”.

Cũng trong buổi họp trực tuyến này Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thành các Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư công (sửa đổi) và tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương hoàn thành hồ sơ để sớm giao số vốn còn lại. Đồng thời, rà soát để báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm có giải pháp chuyển giao vốn ở những dự án không có khả năng giải ngân để điều chuyển cho các dự án khác, đơn vị khác theo quy định của Luật ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Bộ sớm có hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công trung hạn, vốn đầu tư công năm 2020 theo Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Cùng với đó, triển khai ngay phương án phân bổ vốn năm 2020, để trình Quốc hội.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương thành lập các tổ công tác để đôn đốc thực hiện, thường xuyên giao ban, báo cáo để tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đồng thời đóng góp ý kiến cho dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2019, đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp để triển khai cho năm 2020.

Đoàn Ninh

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mặc dù đã hết thời hạn khắc phục vi phạm theo quyết định của UBND quận Hoàng Mai, nhưng đến nay Chủ đầu tư Khu đô thị Gamuda vẫn không chấp hành khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều tỉnh Bắc Giang.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn KIDO (chứng khoán mã hóa: KDC ) vừa thông qua hình thức tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 bằng hình thức trực tuyến.

Nhóm quỹ Dragon Capital vừa bán thêm 10.071.000 cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã chứng khoán DXG - sàn HOSE) để giảm sở hữu từ 14,77% về còn 12,83% vốn điều của Đất Xanh, giao dịch được thực hiện ngày 11/6.

Ông Trần Hải Hà, Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán MB (MBS – sàn HNX) đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu MBS nhằm thu xếp kế hoạch tài chính cá nhân.

Khu đất vàng TQ5 ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm có diện tích hơn 18,73ha được đấu giá với giá khởi điểm bình quân chỉ hơn 8,4 triệu đồng/m2. Sau đấu giá, đất ở thấp tầng thuộc khu đất này được các sàn bất động sản chào mời lên đến 90 triệu đồng/m2.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra ngày 15/6, cổ đông Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR) đã thông qua việc bầu ông Mai Hữu Tín làm thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2018-2023.

Vinaconex góp thêm 1.200 tỷ đồng cho 2 công ty thành viên để nâng vốn điều lệ lên nghìn tỷ đồng trong quý II, III/2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455