Giải pháp khôi phục kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh và thiên tai hiện nay

Theo chỉ thị của chính phủ, trong tình hình phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra ưu tiên công cuộc chống và ngăn chặn dịch COVID-19. Đồng thời, chú trọng để phát triển kinh tế trên mọi mặt.

Thông tin đáng mừng từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều ngày 2/11, cả nước không có ca mắc mới. Như vậy, tính đến thời điểm đó, đã hơn 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.065 bệnh nhân trong tổng số 1.192 bệnh nhân COVID-19.

Cùng thời điểm chiều ngày 2/11, số ca tử vong do COVID-19 ở nước ta là 35, đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, trong đó Đà Nẵng 31 trường hợp, Quảng Nam 3 trường hợp và Quảng Trị 1 trường hợp.

Giải pháp khôi phục kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh và thiên tai hiện nay
Hìnnh thành đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc, luôn phiên đến bệnh viện dã chiến  (Ảnh: sưu tầm)

Bằng sự quyết tâm gắn kết của cộng đồng, các cấp, các ngành, các lực lượng quân đội Công an, y tế, truyền thông dịch bệnh của nước ta được khoanh vùng nhanh chóng và kịp thời đạt hiệu quả tích cực, hạn chế ở mức thấp nhất mức độ lây lan trong cộng đồng cũng như số người tử vong. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp trên nhiều quốc gia chúng ta cần đề cao việc phòng, chống dịch

Tại buổi thảo luận tổ đại biểu Quốc hội sáng 2/11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đại dịch COVID-19 làm thế giới chững lại, Việt Nam của chúng ta cũng là nước ảnh hưởng không nhỏ trong nền kinh tế.

Trước tình hình phức tạp có thể kéo theo nhiều hệ lụy, chính phủ đã có những phương án phù hợp để ứng phó với từng giai đoạn. Cụ thể, ngay từ sáng mùng 3 Tết Canh Tý, Chính phủ đã có cuộc họp quan trọng để có phương thức ứng phó, bởi nếu chậm trễ thì rất nguy hiểm.

Ở đợt bùng phát dịch thứ hai, phương thức chỉ đạo của Chính phủ khác lần thứ nhất, với tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn", vừa khoanh lại vùng dịch, vừa triển khai các biện pháp. "Đó cũng là lý do thế giới đánh giá cao cách làm của chúng ta". - Thủ tướng nói.

Giải pháp khôi phục kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh và thiên tai hiện nay
Cùng chung tay đẩy lùi dịch (Ảnh: sưu tầm)  

Diễn biến dịch COVID-19 sẽ còn rất phức tạp, bởi vậy, Thủ tướng nêu rõ, nếu chúng ta chủ quan thì sẽ mắc phải sai lầm rất lớn.

Do tác động của dịch bệnh, ngành dịch vụ du lịch hiện bị tác động thiệt hại nặng nề. "Trong điều kiện bình thường, chúng ta có thể đón 21 triệu khách quốc tế trong năm nay với doanh thu trên 60 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng ta chấp nhận thiệt hại để bảo vệ sức khỏe nhân dân, kiểm soát dịch bệnh". - Thủ tướng nói.

Theo ông, với những nhà đầu tư, nhà ngoại giao, nhà quản lý công nhân lành nghề…, Việt Nam tạo điều kiện để nhập cảnh nhưng có sự kiểm soát, cách ly, không vì kinh tế mà bỏ qua việc đề phòng, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Quan điểm này là nhất quán. Sắp tới đây, năm 2021, vẫn cần tiếp tục kiểm soát tình hình mạnh mẽ với COVID-19, không thể chủ quan, lơ là.

nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời có phương thức quản lý, cách ly phù hợp với các chuyên gia, các nhà quản lý, công nhân lành nghề... với cách làm sáng tạo, nên chúng ta giữ vững được sản xuất. Hiện, Việt Nam là một trong hai nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng dương.

Trong ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất tăng trưởng dương. Việt Nam cũng được đánh giá là một trong 16 nền kinh tế mới nổi tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh các thành công đạt được đã chỉ ra kể trên, vẫn còn những tồn tại và khó khăn cần khắc phục.

Cụ thể: Năm nay hụt thu gần 200.000 tỷ đồng. Quảng Nam hụt thu gần 4.000 tỷ vì du lịch gần như đóng cửa, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... cũng hụt thu lớn, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. Một loạt các doanh nghiệp gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của một bộ phận nhân dân, đặc biệt là người dân ở đô thị mất việc làm nhiều.

Bên cạnh đó, mặc dù các gói hỗ trợ về lãi suất, hoãn, cơ cấu lại nợ trong ngân hàng được triển khai tốt, nhưng Thủ tướng cho rằng, các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp được triển khai chưa tốt, Chính phủ đã đã sửa đổi quy định, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn.

"Phải có khát vọng tốt hơn, vươn lên chứ không để tình trạng quy mô kinh tế thấp. Được như vậy, nhân dân phải có sự tin tưởng, dồn sức cho phát triển. Thủ tướng khẳng định Nhà nước rất quan tâm đến đời sống nhân dân, gắn với phát triển các ngành trọng điểm để thúc đẩy kinh tế". - Thủ tướng nhấn mạnh.

Giải pháp khôi phục kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh và thiên tai hiện nay
Nhiều tỉnh thành miền trung thiệt hại lớn (Ảnh: sưu tầm)  

Đối với thảm họa thiên tai, Thủ tướng đánh giá, thiên tai dồn dập vào Việt Nam thời gian qua đã gây thiệt hại lớn tới GDP. "Chính phủ sẽ có chính sách mạnh hơn trong việc hỗ trợ người dân, như hỗ trợ về nhà ở, nhất là với các hộ dân có nhà sập đổ, đặc biệt là biện pháp chăm sóc người bị nạn, tìm người mất tích quyết liệt hơn. Đồng thời, báo cáo Quốc hội các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10". Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng yêu cầu xem xét lại vấn đề thủy điện nhỏ để tiếp tục hạn chế việc phá rừng. Các công trình đã lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn trong giải quyết đời sống, nước uống, nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực đó. Nếu chứng minh được sự không nguy hại khi xây dựng thủy điện thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện cần phải rất hạn chế.

Như vậy, trong năm 2020 này, cả đất nước Việt Nam phải thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế; vừa phải chống tai họa kép là vừa chống COVID-19 vừa ứng phó với thiên tai. Cùng một lúc chúng ta phải gồng minh lên chống chọi với rất nhiều hiểm nguy rình rập. Mừng vì dịch COVID-19 đã được khống chế, nhưng vẫn còn đó nỗi lo về thiên tai, nên hơn lúc nào hết, toàn thể nhân dân Việt Nam phải đoàn kết, không được chủ quan với giặc dịch COVID-19. Đối với thiên tai, các cơ quan liên quan cần có dự báo sớm, có nghiên cứu cụ thể về nguyên nhân gay bão lũ, giải pháp đưa ra nhằm hạn chế thiệt hại về cả người và của cho người dân.

Thùy Dung (T/H)

Bình luận bài viết

Mới đây, Kho bạc Nhà nước đã ra Thông báo số 3938/TB-KBNN về tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 8/2021. Theo đó, 1 USD quy đổi ra VND tăng nhẹ so với tháng 7/2021

CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa (MCK: TID) vừa thông qua kế hoạch trả cổ tức cho cổ đông năm 2020 bằng tiền mặt.

Ông Đoàn Hoàng Anh - con trai ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch CTCP Hoàng Anh Gia Lai) vừa đăng ký mua 4 triệu cổ phiếu HAG, thời gian dự kiến từ ngày 9/8 đến ngày 7/9/2021.

Cổ phiếu OCB được phép cấp margin do đáp ứng được điều kiện niêm yết đủ 6 tháng trên sàn HoSE và thỏa mãn các tiêu chí về kết quả hoạt động kinh doanh trong 06 tháng đầu năm 2021.

Hôm nay (4/8) các cổ phiếu SSH, ACG và GH3 chính thức niêm yết trên sàn UPCoM. Trong ngày chào sàn, có 2/3 cổ phiếu ghi nhận tăng mạnh.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455