Giải pháp nào bình ổn định phân bón thị trường?

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hiện nay, giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, phân DAP xanh Hồng Hà do Trung Quốc sản xuất vẫn có giá từ khoảng 820.000 – 830.000 đồng/bao, không biến động so với gần 1 tháng trước.

Giá bán lẻ phân đạm Cà Mau (urê Cà Mau) ở mức 480.000 - 500.000 đồng/bao. Trong khi đó, giá phân bón NPK 20-20-15 Hiệp Thanh có giá 550.000 - 600.000 đồng/bao; NPK 20-20-15 Ðầu Trâu và NPK 20-20-15 Cò Bay ở mức hơn 600.000 đồng/bao.

Giải pháp nào bình ổn định phân bón thị trường
Sản phẩm phân đạm của Đạm Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Tuy nhiên, ông Phùng Hà, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cho rằng, hiện thế giới có xu hướng giảm nhẹ do yếu tố thị trường, việc vận chuyển hàng hóa sản xuất phân bón cũng đã có những tích cực.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất, cung ứng phân bón đã tập trung hàng cho thị trường trong nước. Nhiều doanh nghiệp đã cắt hẳn xuất khẩu để phục vụ cho nhu cầu trong nước, giúp cho nguồn hàng được đảm bảo. Do vậy, thời gian tới sẽ không lo giá cả bị đẩy lên quá cao như vừa qua.

Thời gian tới, khi ở vụ Hè Thu, hiệp hội tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp trong nước ưu tiên nguồn hàng cho thị trường trong nước, tránh tình trạng thiếu hàng, đẩy giá... Nếu nguồn hàng được đảm bảo, giá bán sẽ được bình ổn.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng từ 10 - 11 triệu tấn phân bón các loại; trong đó, khoảng 1 triệu tấn là DAP. Về cơ bản, Việt Nam đã tự chủ được mặt hàng phân bón từ nhiều năm qua, thậm chí năm 2020 còn xuất khẩu trên 1 triệu tấn phân bón các loại.

Tổng công suất thiết kế các nhà máy sản xuất phân bón tại Việt Nam lên tới 34 triệu tấn/năm, trong khi tiêu thụ phân bón trong nước mới đạt sản lượng khoảng 1/3. Do đó, không có chuyện khan hiếm phân bón làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến nhận định, để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, rất cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân; loại bỏ được tình trạng găm hàng đẩy giá...

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng đều cho rằng, nguồn cung phân bón là không thiếu, doanh nghiệp sẽ ưu tiên phục vụ cho thị trường trong nước. Đây được xem là giải pháp tốt nhất hiện tại để bình ổn thị trường phân bón trong nước.

Đại diện Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) cho hay, thời gian qua, đơn vị đã cắt các đơn hàng xuất khẩu sang nước ngoài, dù đã có nhiều đối tác đặt hàng để phục vụ thị trường trong nước.

"Chúng tôi đang cố gắng truyền thông về nguồn hàng và giá bán, để người dân hiểu rằng nhu cầu bón phân bón thời điểm này không có nhiều, trong khi mùa vụ Hè Thu chưa tới, nguồn cung trong nước đã được doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ nên không việc gì phải mua phân về tích trữ trong nhà, góp phần đẩy giá phân bón lên cao", đại diện PVFCCo cho hay.

CTCP DAP Đình Vũ (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) cũng khẳng định,  không có tình trạng khan hiếm phân bón. Giá tăng mạnh ở thị trường trong nước có thể do yếu tố đầu cơ, đẩy giá lên của các nhà phân phối tại thị trường nội địa.

Về năng lực sản xuất DAP trong nước, hiện tại tổng công suất thiết kế của các nhà máy trong nước là 810.000 tấn/năm (DAP Đình Vũ: 330.000 tấn/năm, DAP Lào Cai: 330.000 tấn/năm và DAP Đức Giang: 150.000 tấn/năm).

Kế hoạch thời gian tới, DAP Đình Vũ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất với sản lượng cao, mỗi tháng dự kiến đưa ra thị trường từ 24.000 – 26.000 tấn. Cộng cả sản lượng của DAP Lào Cai, nguồn cung sản xuất trong nước sẽ duy trì ở mức 48.000 – 50.000 tấn/tháng.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau, vụ lúa Hè Thu sắp đến, công ty đã chuẩn bị lượng phân bón đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước.

Cùng quan điểm trên, ông Phùng Hà cho hay, nguồn cung trong nước với tổng công suất trong nước có thể đảm bảo. Điều quan trọng là người dân cần tránh tích trữ, tạo sốt giá ảo. 

Bên cạnh đó, người nông dân cũng cần sử hiệu phân bón tiết kiệm, hiệu quả hơn, bởi thực tế hiệu suất sử dụng phân bón của Việt Nam đang rất thấp, chỉ đạt từ 50 - 60% dẫn tới lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Nhiều địa phương đã xây dựng mô hình canh tác "thông minh" để thay tư duy sản xuất cũ, hình thành thói quen sử dụng phân bón tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo đủ đáp ứng cho đồng ruộng, bảo vệ môi trường, nguồn nước.

Thông tin từ Bộ Công Thương cũng cho hay, biến động giá phân bón DAP thời gian gần đây chủ yếu do các yếu tố bên ngoài như sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào, sự gia tăng của chi phí vận chuyển… chứ không phải do nhu cầu trong nước đối với DAP tăng mạnh so với trước. 

Do đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan để đánh giá, rà soát biện pháp tự vệ một cách khách quan, tổng thể và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đức Dũng

Bình luận bài viết

Bình luận

Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 495- 500 USD/tấn, từ mức 505- 510 USD/tấn vào tuần trước do nhu cầu suy yếu.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp phân bón cho Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép chữ H của Malaysia là 10,2%

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành các Quyết định về việc cho phép các đơn vị sử dụng địa danh địa phương để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Nghệ An là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh và sự giúp đỡ của Trung ương, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Theo danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam vừa được Bộ GTVT công bố, tổng số bến cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam đã tăng lên 8 bến.

Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định được đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, trên diện tích 380 ha với công suất 330 MW chính thức được khởi công.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455