Giảm đầu tư có thể khiến cho tình trạng thiếu năng lượng kéo dài đến năm sau

Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam nhận định, kết thúc tuần, giá WTI tăng mạnh 4.57% lên 79.35 USD/thùng, trong khi giá Brent tăng 3.92% lên 82.39 USD/thùng khi thị trường kỳ vọng nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Điều này sẽ khiến cho nhiều quốc gia phải xem xét lại mục tiêu trung hoà khí thải cac-bon của mình.

Rõ ràng nhất là động thái của Trung Quốc, khi nước này yêu cầu các mỏ than gia tăng sản lượng, bất chấp các nỗ lực từ nhiều năm nay để giảm thiểu phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch.

Giảm đầu tư sẽ khiến cho nguồn cung thắt chặt có thể khiến cho tình trạng thiếu năng lượng
Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Mỹ cũng có thể sẽ yêu cầu các nhà cung cấp tăng sản lượng dầu, bất chấp các nỗ lực của Tổng thống Joe Biden để hướng nước Mỹ đến năng lượng “xanh”.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, một vấn đề đã được chỉ ra từ lâu, đó chính là năng lượng sạch chưa thể tạo ra nguồn cung ổn định, cũng như không đem lại tính linh hoạt nhiều như các năng lượng truyền thống.

Công suất của các nhà máy gió hay tấm pin năng lượng mặt trời đều phụ thuộc vào tình hình thời tiết, trong khi khả năng dự trữ điện hiện nay cũng rất hạn chế.

Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng vào mùa đông, khi nhu cầu sử dụng đạt đỉnh với các máy sưởi hoạt động hết công suất. Điểm yếu này thể hiện đặc biệt rõ trong năm nay, khi thiếu hụt đầu tư để phục hồi sản lượng.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 25/10, giá WTI đóng cửa không thay đổi ở mức 83.76 USD/thùng trong khi giá Brent tăng nhẹ 85.99 USD/thùng.

Kết thúc phiên ngày 25/10, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh. Giá Robusta bứt phát mạnh mẽ 2.5% lên 2195 USD/tấn, và là mức cao nhất trong vòng 4 năm, đồng thời kéo theo giá Arabica tăng 1.3% lên 202.5 cents/pound.

Chiều ngày 26/10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Đây là lần tăng thứ 4 liên tiếp trong thời gian gần đây và là mức tăng cao nhất từ đầu năm tới nay

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng QLTT Cà Mau và Vĩnh Long đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn bao thuốc lá lậu.

Từ đầu năm 2021, giá vật liệu xây dựng tại các cơ sở nhỏ lẻ đến các công ty lớn đều có sự biến động rõ rệt theo từng ngày. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ cũng nhưng giá bán dự án của các doanh nghiệp BĐS.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455