08:53 21/06/2022

Giám đốc CDC Khánh Hoà nhận bao nhiêu tiền hoa hồng từ Việt Á?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng (55 tuổi) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Do bị can Huỳnh Văn Dõng bị gãy chân đang điều trị tại nhà, nên được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, công an tỉnh Khánh Hòa cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Quốc Huy (41 tuổi), Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính CDC Khánh Hòa cùng với hành vi trên.

Công an cũng khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thúy (33 tuổi), Giám đốc Phòng dự án Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng VN (VNDAT). Bị can này đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác.

Giám đốc CDC Khánh Hoà nhận bao nhiêu tiền hoa hồng từ Việt Á
Giám đốc CDC Khánh Hoà Huỳnh Văn Dõng.

Ngày 17/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét nơi phòng làm việc của Huỳnh Văn Dõng và Trần Quốc Huy tại trụ sở CDC Khánh Hòa. Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều thùng tài liệu sau cuộc khám xét.

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10/2021, CDC Khánh Hòa tổ chức đấu thầu mua sắm kit test PCR.

Thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Huỳnh Văn Dõng, Trần Quốc Huy, được giao nhiệm vụ tổ chức mua sắm, đã câu kết, thông đồng với Nguyễn Thị Thúy, thực hiện trái pháp luật 5 gói thầu mua sắm bộ hóa chất xét nghiệm IVD dùng cho tách chiết axít nucleic (loại 2.000 test/bộ, tổng cộng 116.00 test xét nghiệm), phục vụ xét nghiệm COVID-19 cho CDC Khánh Hòa với tổng giá trị hơn 14,2 tỉ đồng, bao gồm 13,465 tỉ đồng từ nguồn ngân sách.

CQĐT xác định, ông Dõng và Huy với sự giúp sức tích cực của Thúy đã tạo điều kiện cho Công ty VNDAT thu được lợi nhuận 370%, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 9,86 tỉ đồng.

Nhận 2 tỉ đồng hoa hồng, chi cấp dưới 80 triệu đồng

Trong quá trình thực hiện, Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc, Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu CDC Khánh Hòa không thực hiện mua sắm theo quy định của Luật Đấu thầu mà câu kết, thống nhất để Công ty VNDAT giao hàng hóa trước theo hình thức cho mượn, ứng trước để CDC Khánh Hòa sử dụng.

Sau đó, các bên sẽ hợp thức hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng mua bán và thanh quyết toán đối với hàng hóa đã sử dụng trước với hình thức “chào hàng cạnh tranh qua mạng” và “đấu thầu rộng rãi qua mạng”.

Tuy vậy, mỗi gói thầu chỉ có một đơn vị là VNDAT tham gia (thực chất đơn vị trúng thầu đã được ấn định trước).

Để hợp thức hồ sơ đấu thầu, Thúy liên hệ với một số công ty và cung cấp theo yêu cầu của Huy các báo giá sản phẩm Bộ hóa chất xét nghiệm IVD cao hơn giá của VNDAT để Huy làm đề xuất hợp thức hóa giá dự toán, giá kế hoạch mua sản phẩm bằng giá của VNDAT. Do đó toàn bộ giá trúng thầu của 5 gói thầu bằng nhau và không có chênh lệch.

Ngoài ra, CQĐT xác định theo chủ trương, chỉ đạo của Huỳnh Văn Dõng, ông Huy đã đề nghị nhà thầu là Công ty VNDAT chi tiền phần trăm của hợp đồng mua bán.

Công ty VNDAT đã đồng ý chi 15% giá trị gói thầu trước VAT. Thúy chỉ đạo cấp dưới hai lần chuyển tiền cho Huy số tiền 510 triệu đồng qua số tài khoản anh trai Huy. Thúy một lần đưa cho Huy 1,5 tỉ đồng tiền mặt.

Tổng số tiền Công ty VNDAT cho hoa hồng là 1,977 tỉ đồng. Việc đưa tiền thực hiện vào những thời điểm xen kẽ với thực hiện và thanh quyết toán các gói thầu.

Sau khi nhận gần 2 tỉ đồng từ Công ty VNDAT, ông Huy đã đưa lại toàn bộ bằng tiền mặt cho Huỳnh Văn Dõng tại phòng làm việc của CDC Khánh Hòa.

Giám đốc CDC Khánh Hòa đã chia cho ông Huy 30 triệu đồng và nhờ người này đưa cho kế toán trưởng 50 triệu đồng. Gần 1,9 tỉ đồng còn lại ông Dõng quản lý và sử dụng cá nhân.

Quá trình điều tra, hai bị can Dõng và Huy vẫn không thành khẩn khai báo về số tiền đã nhận. Cơ quan điều tra thu thập đủ chứng cứ đấu tranh thì các bị can mới nhận và tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên