Gói hỗ trợ của Chính phủ không như kỳ vọng do "sợ" trách nhiệm của cán bộ thực hiện

TS Võ Trí Thành nhận định, gói hỗ trợ của Chính phủ đúng nhưng chưa trúng; triển khai rất chậm, hiệu quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Trong đó có nguyên nhân như quá cầu toàn, "sợ" trách nhiệm của cán bộ thực hiện.

Cụ thể, đến nay Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ như gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí với tổng trị giá khoảng 129.000 tỷ đồng, trong số đó, gia hạn khoảng 97.500 tỷ đồng, số miễn giảm là hơn 31.500 tỷ đồng;... Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ là 118.000 tỷ đồng. 

Chính sách cần cởi mở nhưng doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm và nắm bắt thông tin để tiếp cận chính sách
Thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó do dịch bệnh.

Tới đây, Chính phủ và Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục ưu tiên hơn nữa, trong việc tăng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp, đặc biệt đẩy mạnh tính hiệu quả của thực thi các đề xuất miễn, giảm thuế. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, số lượng doanh nghiệp tiếp cận hỗ trợ thuế của Bộ Tài chính còn khá khiêm tốn, do vẫn còn nhiều bất cập tồn tại trong việc thực thi, triển khai chính sách của Chính phủ, đó cũng là nỗi băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp.

Chính sách cần cởi mở nhưng doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm và nắm bắt thông tin để tiếp cận chính sách
Chuyên gia kinh tế - Nguyễn Minh Phong đưa ra những khuyễn nghị: “Chúng ta cũng phải chú ý tới quy trình thực hiện sao cho giảm thiểu, đỡ tốn kém, đỡ phức tạp và tránh bị lạm dụng. Bên cạnh đó, hỗ trợ cần phải kết hợp giữa trong nước và nước ngoài, đặc biệt là liên kết với các tổ chức quốc tế để có được những nguồn tín dụng rẻ trong bối cảnh Việt Nam các nguồn lực dự trữ sẽ hạn chế dần”.

Bàn luận về những vấn đề này, theo Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng gói hỗ trợ lần một chúng ta tung ra trong bối cảnh dịch lan mạnh, các biện pháp rất quyết liệt, chưa có tiền lệ trong lịch sử, nên chưa có thời gian để nghiên cứu. Do đó, các đối tượng còn hẹp hơn, điều kiện ngặt nghèo và quy mô còn nhỏ. Với ba bất cập đó, gói hỗ trợ sau này chắc chắn sẽ phải lưu ý để khắc phục.

Nhận định về vấn đề này bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam nhận định, đến năm nay, vẫn còn một số đơn vị vẫn bị tính tiến nộp chậm thuế do không thực hiện các thủ tục gia hạn, một phần do họ không tiếp cận đầy đủ thông tin và không biết cách thực hiện thủ tục. Nếu các doanh nghiệp đều biết 100% về thông tin, quy trình thì sẽ không để tình trạng bị tính tiền chậm nộp xảy ra. Trên thực tế, trong những đợt gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2020-2021, nhiều tiêu chuẩn về đối tượng thụ hưởng, thủ tục rườm rà, mất thời gian chờ đợi, là những lý do chính khiến các doanh nghiệp không chủ động tiếp cận, tìm hiểu các gói hỗ trợ.

Kể từ thời gian đầu khi dịch bệnh gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, Bộ Tài chính cũng đã bám sát tình hình, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và ban hành các cái giải pháp về thuế, phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân. Tuy nhiên, quy trình thực hiện trước đây còn gặp nhiều bất cập, nhiều doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào việc có thể tiếp cận và thụ hưởng gói miễn giảm thuế trị giá 21.300 tỷ đồng sắp tới để sớm phục hồi năng suất, quy mô hoạt động như thời điểm trước dịch bệnh.

Chính sách cần cởi mở nhưng doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm và nắm bắt thông tin để tiếp cận chính sách
PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế

Xoay quanh những nội dung về vấn đề hỗ trợ và tiếp cận hỗ trợ của doanh nghiệp theo PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, chính sách hỗ trợ vừa qua chỉ mang tính chất tạm thời, thậm chí việc giảm thuế và phí chưa đúng, trúng khi đa phần doanh nghiệp đều thua lỗ, chủ yếu hoạt động cầm chừng. Do đó, ông Long đã kiến nghị Chính phủ trình quốc hội giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2021 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng; giảm 15% tiền thuê đất cho đối tượng dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên do dịch Covid-19. Ngoài ra, trình QH giảm 50% thuế GTGT năm 2021 đối với các ngành chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 như du lịch, khách sạn để giảm giá dịch vụ kích cầu, hỗ trợ du lịch nội địa.

Về lãi suất cho vay, theo ông Long, dù đã giảm nhưng vẫn còn rất cao; rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm từ 3 - 5%/năm lãi suất cho vay. Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Chính sách cần cởi mở nhưng doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm và nắm bắt thông tin để tiếp cận chính sách
TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

Đồng quan điểm, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định gói hỗ trợ của Chính phủ đúng nhưng chưa trúng; triển khai rất chậm, hiệu quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Trong đó có nguyên nhân như quá cầu toàn, "sợ" trách nhiệm của cán bộ thực hiện.

Đơn cử, đến hết năm 2020, hỗ trợ an sinh xã hội mới giải ngân được hơn 12.800 tỉ đồng, tức khoảng 20,6% tổng giá trị, cho gần 13 triệu người. Đến đầu năm 2021, các bộ, ngành về cơ bản chỉ đề xuất tiếp tục kéo dài thực hiện các giải pháp tài khóa, tiền tệ... đã có.

Trên thực tế, việc nâng cao hiệu quả tiếp cận gói hỗ trợ thuế, phí trong thời gian tới cần có lời giải từ nhiều phía và tăng cường thông tin đa kênh, cũng như áp dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai thực hiện. Nhưng bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp cũng cần có sự chủ động trong việc tiếp cận thông tin và đăng ký hỗ trợ thuế nhanh chóng, để sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Trong buổi công bố báo cáo cập nhật kinh tế châu Á Thái Bình Dương mới đây, Ngân hàng Thế giới đánh giá, dịch Covid-19 giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghệ tại nhiều quốc gia, tuy nhiên tại Việt Nam, việc phổ biến công nghệ còn chậm hơn so với các nước trong khu vực. Do đó, nhiều doanh nghiệp và người dân đã chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ của Chính phủ, cũng như chưa cải thiện năng suất lao động.

Chính sách cần cởi mở nhưng doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm và nắm bắt thông tin để tiếp cận chính sách
Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - ông Tô Hoài Nam đưa ra những đề xuất tập trung nhiều vào việc thực thi, tổ chức thực hiện chính sách.

Thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - ông Tô Hoài Nam đề xuất: "Chúng tôi rất mong muốn các chính sách tới đây phải tập trung nhiều vào thực thi, tổ chức thực hiện. Để làm tốt việc này, chúng ta cần phải chuẩn bị hai điều kiện rất quan trọng đó là: Thứ nhất là nguồn lực, sẵn sàng để các doanh nghiệp đủ điều kiện được hỗ trợ và nhận được sự hỗ trợ. Thứ hai, sẽ có một cơ chế thật minh bạch, bởi vì chỉ có minh bạch mới làm cho việc hỗ trợ được hiệu quả hơn, những vấn đề tồn tại, hay những người gây khó cho doanh nghiệp sẽ không dám thực hiện những hành vi gây rào cản”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khuyến nghị: Để thực thi chính sách hiệu quả cần sự phối hợp từ cả hai bên, phía doanh nghiệp nên cố gắng tiếp cận các thông tin trên tất cả các phương tiện truyền thông như báo chí, website của cơ quan thuế, Tổng cục Thuế, kênh thông tin của địa phương.

Ngoài những thông tin cần thiết đó và những văn bản gửi chung, thì hiện nay phương tiện điện tử cũng rất thuận tiện, Tổng cục Thuế hay cơ quan thuế địa phương đặc biệt là cơ quan quản lý thuế trực tiếp có thể gửi thông tin điện tử qua Email đến các doanh nghiệp, thông báo khi có Nghị định của Chính phủ.

Tóm lại, có thể nhận thấy Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách về thuế hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, nhưng các doanh nghiệp cần nhận thức đúng về chính sách, để tiếp cận một cách chủ động và hiệu quả, không thụ động ngồi chờ, mà cần chủ động trong tìm kiếm nắm bắt thông tin, chủ động trong khâu chuẩn bị các thủ tục nộp cho cơ quan thuế, kịp thời nắm rõ lộ trình và thời gian giảm thuế, cũng như nộp lại số tiền được gia hạn.

Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ liên quan tới chính sách thuế sẽ là “phao cứu sinh” kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội trước tác động của dịch bệnh./.

Minh Tín (t/h)

Bình luận bài viết

Tại buổi toạ đàm do Tạp chí doanh nhân Sài Gòn tổ chức, các chuyên gia và nhà quản lý doanh nghiệp vận tải hàng không đã thảo luận về bối cảnh chung và những kiến nghị để khơi thông hoạt động hàng không trong giai đoạn mới.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi và giải pháp trước mắt là tăng cầu. Vậy tăng thế nào? Hiện năng lực của ta tốt hơn rất nhiều so với 10 năm trước. Dư địa còn nhiều nhưng chi tiêu quá thấp. Cần sử dụng công cụ tài khoán, đề nghị tăng bội chi ngân sách lên từ 8-10%.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược Việt Nam, nếu như trong giai đoạn 2020, Việt Nam đang có lợi thế là chưa có nhiều người dương tính và chúng ta chuẩn bị được vắc xin tốt thì sẽ hạn chế được những tác động của dịch.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Góp ý cho việc hỗ trợ doanh nghiệp, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ nêu rõ, hành chính công và quản trị công là nhóm giải pháp ít tốn kém nhất, nhưng hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp tự phục hồi. Đồng thời, ông cho rằng, chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455