Ocean Bank, CB Bank, GP Bank, DongA Bank thuộc diện tái cơ cấu đặc biệt, giám sát chặt chẽ đối với Quỹ Tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước vừa báo cáo Quốc hội triển vọng tái cơ cấu 3 ngân hàng mua bắt buộc và Ngân hàng Đông Á... và chỉ đạo cơ quan trực thuộc, chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các Quỹ Tín dụng nhân dân.

Trong báo cáo gửi đến cơ quan của Quốc hội phục vụ quá trình thẩm tra về tình hình, kinh tế xã hội trước kỳ hop thứ hai của Quốc hội khóa XV, Ngân hàng Nhà nước đã đề cập đến kết quả cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, bao gồm công tác cơ cấu tại 3 ngân hàng mua bắt buộc và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB).

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã tập trung chỉ đạo 3 ngân hàng mua bắt buộc và DAB chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có nguyện vọng tham gia cơ cấu lại ngân hàng; chỉ đạo các ngân hàng mua bắt buộc sắp xếp lại mạng lưới hoạt động, tiết giảm chi phí, triển khai các hoạt động kinh doanh an toàn... trên nguyên tắc quyết liệt, thận trọng, chặt chẽ. Trên cơ sở chủ trương, định hướng của các cấp có thẩm quyền và căn cứ quy định pháp luật. 

Ocean Bank CB Bank GP Bank DongA Bank thuộc diện tái cơ cấu đặc biệt giám sát chặt chẽ đối với Quỹ Tín dụng nhân dân
Những ngân hàng "0 đồng"

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động, kịp thời có ý kiến với các đề xuất, kiến nghị của các nhà đầu tư có nguyện vọng tham gia cơ cấu lại các ngân hàng, yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực tham gia hỗ trợ, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém.

Hiện tại, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương phối hợp các bộ, ngành và cơ quan liên quan để hoàn thiện phương án xử lý, cơ cấu lại của Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại Dương theo định hướng mới; tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Dầu khí toàn cầu và DAB xây dựng và hoàn thiện phương án cơ cấu lại để xem xét, đánh giá và trình cấp có thẩm quyền.

Ngoài 4 ngân hàng trên, về cơ bản, các ngân hàng thương mại cổ phần đều bám sát phương án được duyệt, tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện các mặt tài chính, quản trị, xử lý nợ xấu, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động.

Đặc biệt, cũng liên quan đến vấn đề cơ cấu và nâng cao chất lượng hệ thống, Ngân hàng Nhà nước xác định 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ thống, tích cực tham gia hỗ trợ, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém. 

Ocean Bank CB Bank GP Bank DongA Bank thuộc diện tái cơ cấu đặc biệt giám sát chặt chẽ đối với Quỹ Tín dụng nhân dân
Theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các Quỹ Tín dụng nhân dân

Riêng đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân, Ngân hàng Nhà nước cũng đang chỉ đạo cơ quan trực thuộc, chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn.

Việc triển khai các phương án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã phê duyệt được giám sát, trong đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo tập trung chỉ đạo việc xử lý các tổ chúc tín dụng phi ngân hàng có nhiều tồn tại trong hoạt động. Điểm đáng chú ý, một số tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc sở hữu của các Tập đoàn, Tổng công ty đang tiếp tục thực hiện cơ cấu lại theo chỉ đạo của Chính phủ./.

Minh Tín (T/H)

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/10 diễn biến theo thị trường thế giới chứng kiến đồng đô la Mỹ quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh nỗi lo về lạm phát gia tăng.

Giá vàng hôm nay (26/10) không chỉ tăng mạnh trên thị trường thế giới mà còn ghi nhận sự bứt phá tại các thương hiệu trong nước.

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình Vay ưu đãi - Lãi an tâm - Vượt Covid nhằm cung cấp giải pháp tài chính bền vững để hiện thực hoá khả năng tăng trưởng, phát triển của Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) trong giai đoạn “bình thường mới”.

Từ nay cho đến hết ngày 28/1/2022, khách hàng khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ nhận ngay hàng ngàn quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, với hình thức tiết kiệm online, khách hàng còn được cộng thêm tới 0,4%/năm vào lãi suất.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455