Goldman Sachs dự báo giá dầu thô có thể đạt 100 USD vào năm 2023

Goldman Sachs đã dự báo giá dầu thô có thể đạt 100 USD vào năm 2023 khi nhu cầu tăng trưởng vượt xa tốc độ tăng cung.

Goldman Sachs dự báo giá dầu thô có thể đạt 100 USD

Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng của ngân hàng Goldman Sachs cho biết: “Nguồn cung không đủ trước nhu cầu mạnh mẽ. Giá dầu phải cao hơn để vượt qua chi phí vốn cao hơn để tài trợ cho các dự án”, Bloomberg trích dẫn.

Mặc dù vậy, dự báo giá dầu Brent hiện tại của Goldman cho năm 2022 và 2023 là 85 USD/thùng. Rủi ro tăng đối với giá ba con số bao gồm lạm phát, chi phí đối với máy khoan và khả năng thiếu hụt nguồn cung. Việc thu hẹp khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các dự án dầu khí mới cũng là một rủi ro khi các bên cho vay tập trung vào các ngành và dự án phù hợp với ESG.

Theo các nhà phân tích của Goldman, việc giá dầu giảm gần đây - được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể coronavirus mới nhất - là một phản ứng thái quá. Courvalin lưu ý rằng nó tương đương với mức lỗ 5 triệu thùng/ngày trong ba tháng tới.

Trong khi đó, nhu cầu đối với mọi thứ liên quan đến dầu mỏ, từ nhiên liệu đến nhựa, đang có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, Courvalin cũng lưu ý. Mức tiêu thụ xăng dầu có khả năng phá vỡ kỷ lục vào năm 2022 và 2023 khi chi tiêu của chính phủ vào việc phục hồi kinh tế và chuyển đổi năng lượng tiếp tục hỗ trợ nhu cầu.

Goldman đã trở thành ngân hàng thứ hai trong tháng này duy trì lập trường tăng giá đối với dầu bất chấp sự sụt giảm gần đây. Trước đó, JP Morgan đã phủ nhận lo ngại của Omicron khi nói rằng năm 2022 sẽ chứng kiến ​​sự kết thúc của đại dịch và dự báo giá dầu có thể đạt 125 USD / thùng vào năm tới và 150 USD / thùng vào năm 2023.

Ngân hàng đầu tư trích dẫn năng lực dự phòng hạn chế của OPEC sẽ hạn chế khả năng phản ứng với nhu cầu mạnh mẽ hơn bằng cách thúc đẩy sản xuất và "một chu kỳ kinh tế sôi động hơn."

"Mặc dù chúng tôi nhìn thấy tiềm năng rõ ràng cho một chu kỳ kinh tế sôi động hơn, nhưng môi trường cũng đầy rẫy các dòng chảy chéo. Chúng tôi tin tưởng rằng sự mở rộng kinh tế sẽ tiếp tục đến năm 2022, nhưng sức mạnh của nó có thể sẽ được quyết định bởi phản ứng của tiền tệ đối với lạm phát, sự thành công của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong việc tái cân bằng nền kinh tế của họ, và tốc độ chuyển đổi từ một đại dịch sang một căn bệnh đặc hữu, "các nhà phân tích của JO Morgan lưu ý.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Kết thúc tuần vừa qua, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt suy yếu. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 0.7% 237.9 cents/pound, hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn cũng đóng cửa thấp hơn 0.7% về 2213 USD/tấn.

Giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp và chạm mức đỉnh 7 năm trong tuàn vừa rồi khi các căng thẳng địa chính trị lên cao. Cụ thể, giá WTI tháng 3 tăng 2.09% lên 84.14 USD/thùng trong khi giá Brent tháng 4 tăng 2.03% lên 87.08 USD/thùng.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán là lúc thị trường vé xe khách sôi động và thường xuyên xảy ra tình trạng “cháy” vé. Thế nhưng năm nay, lượng khách đặt vé về quê giảm, khiến giá vé không có nhiều biến động.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP.

Xuất khẩu thanh long sang Australia tăng trưởng hơn 14% so với năm 2020 bất chấp khó khăn về vận chuyển giữa hai nước do đại dịch Covid-19 gây ra.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455