Hà Nội: Ba Vì 2 năm "bất lực" trước trạm trộn bê tông Hà Phát hoạt động không phép

Trạm trộn bê tông không được cấp phép hoạt động tại Nông trường Dứa Suối Hai vi phạm về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đã kéo dài từ tháng 10/2019. Tuy nhiên, hoạt động của Trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP bê tông Hà Phát cho đến nay chưa được xử lý dứt điểm.

Người dân sinh sống gần đường tỉnh lộ 412 thôn Yên Khoái, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội bức xúc, tình trạng hoạt động của một trạm trộn bê tông không phép xây dựng trên đất nông trường. Đáng nói, trạm trộn bê tông này ngay sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Huyện Ba Vì Chưa thể xử lý trạm bê tông không phép của công ty Hà Phát
Trạm trộn bê tông Hà Phát được xây dựng trên khu đất do Xí nghiệp Dứa Suối Hai giao khoán cho 02 cá nhân, tổng diện tích khu đất 9.621m2.

Theo ông Nguyễn Văn T. (người dân thôn Yên Khoái) cho biết, Những tuyến đường xe bồn di chuyển vào trạm trộn, xi măng, cát sỏi, bê tông rơi vãi khắp nơi. Hàng ngày, có rất nhiều xe trọng tải lớn ra vào rầm rộ khiến nhiều tuyến đường có nguy cơ hư hỏng, vào ngày mưa thì đường bẩn, ngày nắng thì bụi bay mù mịt.

"Nhiều đoàn xe tải trọng lớn ra vào dày đặc gây mất an toàn giao thông cho những phương tiện qua lại và những người dân sống quanh khu vực". Ông T khẳng định.

Người dân cho biết, khu đất này là đất nông trường do Xí nghiệp Dứa Suối Hai quản lý, giao khoán cho bà Nguyễn Thanh Hằng và bà Vũ Thuỳ Dung để nhận khoán làm vườn. Khu đất trạm trộn sử dụng có diện tích gần 10ha.

Theo thông tin, PV vào cuộc ghi nhận thì phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở: Trạm trộn được gắn biển Công ty CP bê tông Hà Phát, vị trí nằm sát khu vực dân cư, cách đường tỉnh lộ 412 khoảng 200m. Được xây dựng trên đất nông trường của Xí nghiệp dứa Suối Hai thuộc địa bàn thôn Yên Khoái, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì.

Nguy hiểm hơn, tuyến đường tỉnh lộ 412 này đang trong quá trình nâng cấp, cải tạo khiến việc lưu thông của người dân qua đây gặp nhiều khó khăn.

Hiện trạng trạm trộn bê tông gồm: 02 dãy nhà ở cho công nhân có diện tích gần 200m2; 01 dãy nhà cấp 4 lợp tôn diện tích hơn 40m2; 02 bể chứa nước, 01 cụm xi-lô, bãi tiếp nhiên liệu có diện tích hơn 200m2. Tổng diện tích trạm trộn không phép của Công ty CP bê tông Hà Phát là 512,7m2.

Huyện Ba Vì Chưa thể xử lý trạm bê tông không phép của công ty Hà Phát
Hoạt động tại trạm trộn bê tông Hà Phát diễn ra "bình thương"

Ngày 24/6, PV đã làm việc với ông Đỗ Hồng Phong - Chủ tịch UBND Thuỵ An xã thừa nhận: “Trạm trộn này nằm trên đất nông nghiệp, đất này là đất nông trường do Xí nghiệp Dứa Suối Hai quản lý. Hiện tại chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để hoạt động. Trạm này xuất hiện từ năm 2019, đã nhiều lần kiểm tra và phát hiện trạm trộn bê tông Hà Phát vi phạm về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, Biên bản kiểm tra được lập lần gần nhất kiểm tra là tháng 02/2021”.

Chủ tịch UBND xã Thuỵ An cho rằng, khi chúng tôi nhận được thông tin và cử cán bộ đến kiểm tra, họ đã xây dựng xong và đi vào hoạt động rồi. Sau đó cũng đã lập biên bản, báo cáo UBND huyện là cấp có thẩm quyền xử phạt hành chính. 

Huyện Ba Vì Chưa thể xử lý trạm bê tông không phép của công ty Hà Phát
Chủ tịch UBND xã Thuỵ An 

Nói về khó khăn trong công tác quản lý, đồng chí Đỗ Hồng Phong có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm, mới nhận công tác hồi tháng 10/2020, cán bộ địa chính chỉ có 02 đồng chí trong khi diện tích lên đến 16.97,76ha lên còn gặp nhiều khó khăn. Về phía xã cũng đã làm hết sức nghiêm túc và trách nhiệm khi yêu đình chỉ hoạt động, báo cáo và xin chỉ đạo của huyện về vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa có chỉ đạo trường hợp này.

Chưa rõ lý do tại sao sai phạm xảy ra từ năm 2019, diễn ra cho đến hiện tại vẫn chưa thể xử lý. Cũng như sự sát sao trong công tác chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền ra sao. PV tiếp tục liên hệ làm việc với UBND huyện Ba Vì để tiếp cận thông tin trên. 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Lam

Bình luận bài viết

Sau khi C03 - Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đối với toàn bộ các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Công trình Nhà bia tưởng niệm 158 liệt sĩ Sư đoàn 10 - Quân Đoàn 3 tại xã Cư M’ta (huyện M’Đrắk) vừa được xây dựng xong, chưa bàn giao cho chính quyền quản lý đã hư hỏng nặng sau trận mưa lớn.

Bộ TN&MT vừa ban hành kế hoạch chi tiết xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã đặt ra lộ trình cụ thể. Tổ chức soạn thảo nội dung dự thảo Luật và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sẽ hoàn thành trước 20/9/2021. Việc tổng hợp và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ xong trước ngày 10/10/2021;...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong đó quy định hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi và Chủ tịch huyện Nghĩa Hành phải xin lỗi người dân trên địa bàn bằng văn bản và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng vì chậm giải quyết hồ sơ đất đai.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455