Hà Nội: Bao giờ chính quyền mới xử lý dứt điểm vụ chây ì trả mặt bằng để triển khai dự án NOXH Thượng Thanh?

Hơn 16.018 m2 tại khu Đầm Nấm 1 (Thượng Thanh, Long Biên, TP Hà Nội) đã hết hạn giao thầu, nhưng không được xử lý dứt điểm đang gây ảnh hưởng đến việc triển khai dự án nhà ở xã hội (NOXH) Thượng Thanh. Điều dư luận quan tâm là trách nhiệm của UBND phường Thượng Thanh, UBND quận Long Biên trong sự việc này?.

Như đã thông tin ở bài viết:Hà Nội: Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh bao giờ được tháo gỡ? về việc hộ dân chây ì không chịu bàn giao mặt bằng cho UBND phường Thượng Thanh theo hợp đồng giao thầu đất công số 15/HĐKT gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh.

Cụ thể, ngày 03/5/2018, UBND TP. Hà Nội  có quyết định số 2110/QĐ-UBND chấp nhận cho nhà đầu tư Liên danh công ty cổ phần Him Lam Thủ Đô và Công ty CP BIC Việt Nam thực hiện dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”. Dự án được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ở ngày càng cao trong khu vực, hình thành một khu ở với đầy đủ chức năng cần thiết, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, kết nối hài hoà với khu vực xung quanh.

Hơn 16.018 m2 tại khu Đầm Nấm 1 (Thượng Thanh, Long Biên, TP Hà Nội) đã hết hạn giao thầu

Dự án trên có tổng diện tích khoảng 60.355m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Tp. Hà Nội). Theo Quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5577/QĐ-UBND ngày 14/08/2017, Dự án trên gồm có 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685 tỷ đồng. Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018. Theo dự kiến, thời gian thi công xây dựng, kết thúc hoàn toàn toàn bộ dự án là từ quý III/2018 đến quý II/2021.

Theo Điều 03 của Quyết định, UBND TP Hà Nội có giao UBND quận Long Biên giám sát cộng đồng về quản lý các hoạt động xây dựng trên địa bàn liên quan đến dự án; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án,đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài hàng rào dự án và tuân thủ pháp luật.

Như vậy, với điều khoản trên thì việc xử lý dứt điểm vụ việc liên quan đến giao thầu đất công tại hợp đồng số 15/HĐKT về thực hiện quản lý, khai thác khu dự án Đầm Nấm 1(Long Biên, TP Hà Nội) do ông Tạ Quang Hưng – Chủ tịch UBND phường đại diện ký giao thầu cho bà Lương Thị Thùy Liên (địa chỉ Quan Hoa, Cầu Giấy, TP Hà Nội) là trách nhiệm của UBND quận Long Biên.

Dự án NOXH Thượng Thanh vẫn là bãi đất trống

Tại báo cáo số 282/UBND-TTPTQĐ ngày 20/02/2020 của UBND quận Long Biên gửi UBND TP Hà Nội thì đã nhiều lần UBND quận Long Biên tiến hành tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc theo quy định, trình tự thủ tục trong công tác GPMB, do nhiều lần bà Lê Thị Thùy Liên không có mặt để thanh lý hợp đồng và kiểm đếm.

UBND phường Thượng Thanh ban hành kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 06/01/2020 đã được UBND quận Long Biên chấp thuận về việc tổ chức bảo vệ thu hồi mặt bằng thực hiện dự án trong đó có hộ bà Liên (Dự kiến trong tháng 02/2020). Nhưng đến nay, hộ bà Liên vẫn không bàn giao mặt bằng.

“Trong suốt quá trình thực hiện công tác GPMB bà Lương Thị Thùy Liên không hợp tác dẫn đến việc thực hiện dự án kéo dài không triển khai thi công, nhiều hạng mục thi công gặp khó khăn do thiếu hoặc vướng mặt bằng chưa được bàn giao, đặc biệt là các hạng mục hạ tầng đường xá giáp với cư dân hiện hữu không triển khai được, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, sụt lún, hỏng đường gây tai nạn, ảnh  hưởng đến đời sống dân sinh”. Báo cáo nêu rõ.

Để thông tin được khách quan, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Lực – Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cho biết, UBND phường đã có báo cáo gửi quận, quận cũng đã có báo cáo gửi UBND Thành phố để xin ý kiến tổ chức cưỡng chế. Tổ công tác của phường đã làm xong tất cả các quy trình GPMB, UBND quận cũng đã ra quyết định thu hồi khu đất đó. UBND quận cũng đã từng bước lập kế hoạch cưỡng chế, UBND phường không cưỡng chế.

Theo hồ sơ PV có được, năm 2012 UBND phường Thượng Thanh có Tờ trình số 78/TTr-UBND do chủ tịch Đinh Xuân Hùng ký gửi UBND quận Long Biên về việc ký hợp đồng quản lý khu Đầm Nấm. Sau đó, không rõ UBND phường Thượng Thanh đã nhận được văn bản phản hồi của UBND quận Long Biên hay chưa, nhưng ngày 25/07/2014 đã ký hợp đồng giao thầu thực hiện quản lý, khai thác khu dự án Đầm Nấm 1 với bà Lương Thị Thùy Liên?

Phải nói thêm rằng, hợp đồng giao thầu đất công đối với bà Liên đã hết hạn cách đây 01 năm, trong báo cáo của UBND quận Long Biên cũng chỉ rõ các nội dung đơn thư của bà liên gửi chính quyền các cấp liên quan đến phá hoại tài sản đều không có cơ sở. Việc đã rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc thực hiện cưỡng chế chưa được chính quyền địa phương triển khai. 

Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo xử lý dứt điểm nội dung báo nêu.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Mặc Thế Nhân

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455