Hà Nội cấm chăn nuôi gia súc ở khu vực đô thị

Ngoài các khu chung cư, khu đô thị, Hà Nội cũng cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các phường thuộc 12 quận, một phần thị xã Sơn Tây và thị trấn một số huyện.

Sáng nay 7/7, kỳ họp HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực trên.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, toàn TP có gần 207.600 cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó, địa bàn các quận nội thành, 4 phường của thị xã Sơn Tây và 5 thị trấn ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì) có khoảng 3.350 nông hộ, trang trại gia súc, gia cầm.

UBND TP Hà Nội đánh giá, việc chăn nuôi ở các thị trấn các huyện ven đô, các khu đô thị với số lượng ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh cao, có nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, TP Hà Nôi trình HĐND TP quy định, các khu vực trên không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm, ngoại trừ các động vật nuôi làm cảnh hoặc làm thí nghiệm.

Hà Nội cấm chăn nuôi gia súc ở khu vực đô thị.

Theo đó, những khu vực bị cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm, gồm: các phường thuộc 12 quận; 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, gồm Sơn Lộc, Quang Trung, Ngô Quyền và Lê Lợi. Các thị trấn của 5 huyện, gồm: thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng), Trạm Trôi (huyện Hoài Đức), Đông Anh (huyện Đông Anh), Trâu Quỳ và Yên Viên (huyện Gia Lâm), Văn Điển (huyện Thanh Trì). Các khu chung cư, tập thể cũ, khu đô thị nằm trên huyện, thị xã cũng bị cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Về thời gian thực hiện, các cơ sở chăn nuôi phải di dời (hoặc dừng hoạt động chăn nuôi) ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2023.

Nghị quyết quy định sẽ hỗ trợ đối với lao động chăn nuôi khi chuyển đổi, đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng theo quy định gồm:

- Hỗ trợ chi phí học nghề, mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học.

- Hỗ trợ tiền ăn là 30.000 đồng/người/ngày thực học.

- Hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người tham gia học nghề ở xa nơi cư trú từ 15 km trở lên.

Các cơ sở chăn nuôi di dời khỏi khu vực không được phép chăn nuôi được hưởng ưu đãi theo chính sách của thành phố theo đúng qui định pháp luật hiện hành.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455