Tin nóng:

Hà Nội: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên dàn trận, đục khoét sông Hồng

Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, và các ban ngành liên quan đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, tại một số vị trí trên sông Hồng (thuộc địa phận TP. Hà Nội), hàng loạt tàu vẫn “phớt lờ” quy định của pháp luật, ngang nhiên dàn trận đục khoét lòng sông.

Tư liệu về hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng (thuộc địa phận TP. Hà Nội) được nhóm phóng viên ghi nhận trong nhiều ngày.

Theo phản ánh của một số người dân vạn chài xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), thời gian gần đây, hàng loạt tàu vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Hồng, gây thất thoát tài nguyên của Nhà nước, huỷ hoại môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

Cụ thể,  theo người dân vạn chài tại xã Văn Đức, bắt đầu từ khoảng 19h đến 4h sáng hôm sau, hoạt động khai thác cát tặc diễn ra rầm rộ. Khu vực kênh xả Yên Sở, Vũng Nhót thuộc địa phận Văn Đức, cạnh đường ống nước sạch qua sông Hồng cứ về đêm là có hàng chục con tàu hút cát từ 500m3 trở lên thường xuyên có mặt để khai thác cát trái phép. Hoạt động này đang làm náo động cả một khúc sông.

Thực trạng trên đã diễn ra trong nhiều tháng qua, nhưng lại không được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hàng chục con tàu ngang nhiên dàn trận, khai thác cát trái phép trên sông Hồng (thuộc địa phận TP. Hà Nội)

Tiếp nhận thông tin, tư liệu phản ánh của người dân, liên tiếp trong nhiều đêm (từ ngày 22/5 - 26/5/2020), nhóm phóng viên đã có buổi ghi nhận thực tế tại nhiều vị trí trên sông Hồng (thuộc địa phận của TP. Hà Nội). Tại đây, hàng chục con tàu cả tự hút, cả sang mạn, ngang nhiện hoạt động rầm rộ từ khúc cua gần trường bắn Yên Sở lên đến tận khu vực cảng Khuyến Lương.

Tại khúc sông này, tiếng những con tàu hút cát làm náo động cả một vùng. Thậm chí, chỉ cần quan sát bằng mắt thường, cũng có thể nhìn thấy một đại công trường với đầy đủ tiếng máy, khói tàu…

Theo tìm hiểu, những con tàu này được một nhóm người gọi là nhóm tài nguyên điều hành, lấy ở vị trí nào, tàu tự hút hay tàu sang mạn đều được nhóm người trên xếp nốt và thu tiền bảo kê. Thường thì mỗi khối cát có giá tự hút là 10 nghìn đồng/ m3, giá sang mạn giao động từ 18 – 20 nghìn đồng/m3 và mỗi con tàu sẽ được khuyến mại từ 20 – 25% khối lượng. Sau mỗi tối, nhóm tài nguyên này thu lợi bất chính tới cả trăm triệu đồng.

Những chiếc tàu này ngang nhiên tự hút cát và tự sang mạn

Theo một người điều hành tàu tên Kh (ở huyện Lý Nhân, Hà Nam) – người thường xuyên qua lại mua cát tại khu vực này cho biết: “Khu vực này của một người tên” T việt xuân”. Luật lá của họ rất chắc, nên việc mua bán cũng yên tâm…”.

Sau khi nhóm phóng viên có mặt trên khúc sông Hồng (có tuyến đường ống nước sạch chạy qua), ghi nhận hơn chục con tàu khổng lồ đang hoạt động rầm rộ, ngang nhiên tự hút cát, tự sang mạn. Phóng viên đã gọi vào số máy 0913 676 xxx (người dân cung cấp) được cho là của Trung tá Nguyễn Văn Hiền - Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát đường sông số 3 (Phòng CSGT Hà Nội) để phản ánh thực trạng, đồng thời đề nghị được phối hợp kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, lời đề nghị trên đã lập tức bị từ chối và đẩy trách nhiệm cho đơn vị khác.

Đáng nói,  sau cuộc điện thoại mà phóng viên trao đổi với người được cho là Trung tá Nguyễn Văn Hiền - Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát đường sông số 3 chừng 10 phút, lập tức các con tàu đang hút cát này lẳng lạng tắt máy và di chuyển. Theo đó, chiếc thuyền của phóng viên cũng bị một nhóm người bám theo, trong số này có một người tên Dương Rô (chuyên đi thu tài nguyên).

Qua cuộc điện thoại trên có thể thấy, câu chuyện mà người dân ánh là có cơ sở. Những con tàu khai thác cát trái phép này cứ vô tư hút, nhưng chỉ cần có một biến động khác thường sẽ được báo trước và rút lui nhanh chóng.

Những chiếc tàu này ngang nhiên tự hút cát và tự sang mạn

Việc “cát tặc” lộng hành trên tuyến sông này, đang từng ngày đe dọa đến cuộc sống của người dân chài, de dọa đến sự an toàn 2 bên bờ sông. Việc hút cát gây sạt lở hai bên bờ sông, thay đổi môi trường sống khiến nhiều loại thủy sản đã suy giảm đáng kể. Bên cạnh đó, chính việc những tàu cát hoạt động rầm rộ cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá nuôi trong bè chết hàng loạt.

Theo những người dân nơi đây cho hay, họ thường xuyên phải tổ chức đông người để đuổi những tàu khai thác cát trai phép. Tuy nhiên, không có hiệu quả, bởi cứ đuổi chỗ này, tàu lại chạy sang chỗ khác để hút. Trước lợi nhuận khổng lồ, các đối tượng vẫn bất chấp tất cả.

Việc để hàng chục tàu khai thác cát trái phép, hoạt động rầm rộ trên sông Hồng thì trách nhiệm này thuộc về ai? Hoạt động kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng như thế nào…?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Tình trạng xâm phạm lòng đường đỗ xe trái phép ngày đêm kéo dài nhiều năm tại KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội) ngày càng trở nên nghiêm trọng chính quyền sở tại bất lực không thể xử lý dứt điểm được do căn nguyên từ đâu.

Hiện nay, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường đô thị để dừng, đỗ xe đang diễn ra khá phổ biến tại KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội), làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở cứ trợ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Liên quan đến vụ việc Công ty đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô nghi đấu giá “chui” 137,59 ha đất cây cao su. Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội và Sở Tư pháp Kon Tum xác minh làm rõ sự việc để xử lý theo quy định.

Khi đến đơn vị tổ chức đấu giá để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu, doanh nghiệp liên tục bị đặt ra các điều kiện mà không được thông báo trước để nhằm ngăn cản, cản trở, gây khó dễ,… không thế tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình.

Mười hai hộ dân mua nhà tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình khi ngõ đi chung của các hộ bị công trình đang xây dựng bên cạnh xâm phạm, lấn chiếm khoảng không,… chính quyền địa phương "bất lực" không thể xử lý.

Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng mini với diện tích hàng nghìn m2 được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất dự án thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), điều đáng nói thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa xử lý.

Theo đơn tố cáo của ông Ngô Mạnh H. (địa chỉ Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc Công ty CP Đầu tư Dược và Thiết bị Y tế Anh Thu (Công ty Anh Thu) đã có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID – 19 tăng giá khẩu trang và dấu hiệu kinh doanh trốn thuế trong khi xuất hóa đơn GTGT.

Theo phản ánh của anh Ngô Hứa Tâm Hiền ngụ tại TP. HCM, anh Hiền cùng một số cá nhân khác đã tìm mua lượng khẩu trang lớn để làm từ thiện và ký hợp đồng mua 3.500 thùng khẩu trang với Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam. Mặc dù đã đến hẹn theo hợp đồng thế nhưng phía anh Hiền lại không nhận được số lượng khẩu trang như đã thoả thuận và sự việc kéo dài nhiều tháng liền vẫn chưa có hồi kết.

Lợi dụng cải tạo, nạo vét hồ Hạnh Tiên (Chương Mỹ, TP Hà Nội) để khai thác, vận chuyển trái phép đất mang đi bán bị Thương Trường phanh phui. Trao đổi với PV, không tiếp thu ý kiến chỉ đạo làm rõ, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến còn có thái độ thách thức PV, kèm theo đó là lộ một số tin nhắn có dấu hiệu móc nối với đất tặc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455