Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần xấu đi, người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe

Trong tuần qua, từ ngày 23-31/8, chất lượng không khí tại các quận nội thành Hà Nội đa phần đều ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, chất lượng không khí có giảm hơn so với tuần trước đó.

Theo kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), từ ngày 23-31/8, chất lượng không khí tại các quận nội thành đa phần đều ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, chất lượng không khí có giảm (xấu) hơn so với tuần trước, trong đó có một ngày chất lượng không khí ở mức kém.

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường, tất cả các ngày trong tuần CLKK đều ở mức trung bình. Trạm Kim Liên và Mỹ Đình có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,6%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tân Mai có một ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại ở mức tốt. Trạm Tây Mỗ có tất cả các ngày đều ở mức tốt.

Hà Nội Chất lượng không khí trong tuần xấu đi người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe
Chất lượng không khí ở Hà Nội giảm mạnh trong hai ngày 26 và 27/8. (Nguồn: Chi cục BVMT Hà Nội).

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giống như tuần trước. Cả 2 trạm có tất cả các ngày CLKK đều ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm lần lượt  là 100 - 99.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày CLKK ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%, còn lại đều ở mứ trung bình. Riêng trạm Hàng Đậu là trạm có CLKK xấu nhất với 2 ngày ở mức kém chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình.

Hà Nội Chất lượng không khí trong tuần xấu đi người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe
Hà Nội chất lượng không khí trong tuần xấu đi, người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe

Lý giải nguyên nhân khiến chất lượng không khí những ngày cuối tháng Tám có xu hướng giảm, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường cho rằng tuần vừa qua có mưa trên toàn thành phố, ngày có sương mù nhẹ, trời âm u, nhiều mây, nhiệt độ thấp, lặng gió nên đã gây bất lợi cho việc khuếch tán các chất ô nhiễm, khiến nồng độ ô nhiễm tích tụ trong lớp khí quyển sát mặt đất gia tăng...

Một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, ngày có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi nhưng không đáng kể và ổn định ở mức cho phép. Tuy nhiên có mưa vào giữa tuần và cuối tuần ở một số nơi, nên CLKK cũng cải thiện rõ rệt hơn.

Trước thực trạng nêu trên, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe bản thân, mọi người hạn chế ra ngoài trời và thường xuyên đeo khẩu trang đạt chuẩn an toàn khi ra đường; thường xuyên cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455