19:14 15/03/2022

Hà Nội cho phép mở cửa dịch vụ ăn uống sau 21h

Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hằng ngày), bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Chiều 15/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành văn bản số 735/UBND-KGVX về triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch theo dúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K đối với cá nhân, yêu cầu an toàn Covid-19 đối với tổ chức, cơ quan, đơn vị và các biện pháp phòng dịch khác. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, hoàn thành tiêm mũi 3 cho người tử 18 tuổi trở lên trong tháng 3 năm 2022...

Bổ sung, kiện toàn Tổ Covid-19 cộng đồng; tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà; huy động lực lượng các y, bác sĩ đã nghỉ hưu và các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tình nguyện cùng phối hợp lực lượng y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn về điều trị F0 tại nhà, hạn chế tối đa số ca chuyển nặng, tử vong…

Thực hiện việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại các trường học gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, kiểm soát và xử lý kịp thời các ca nhiễm, giữ mức độ an toàn cao nhất cho học sinh, giáo viên.

Tích cực phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Hà Nội cho phép mở cửa dịch vụ ăn uống sau 21h
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động sau 21h

Đáng chú ý, văn bản nêu rõ, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND Thành phố điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hàng ngày), đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Ngoài ra, trên cơ sở thực hiện hướng dẫn tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế và tình hình thực tế tại địa phương, UBND quận, huyện, thị xã chủ động triển khai, quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện thông điệp 5K theo thứ tự ưu tiên: 1) Khẩu trang (đảm bảo 100% thực hiện); 2) Khử khuẩn (vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, vệ sinh bề mặt thường xuyên...); 3) Khai báo y tế; 4) Khoảng cách; 5) Không tụ tập đông người.

Khuyến cáo khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh (ho, sốt, khó thở, mất vị giác...) không tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên; các hoạt động tập trung đông người như đám cưới, đám hỏi, đám tang... hạn chế số người tham gia ở cùng một thời điểm…

Trước đó, từ giữa năm 2021 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Nội yêu cầu các cửa hàng ăn uống đóng cửa trước 21h hàng ngày. Các chuyên gia y tế nhận định trong bối cảnh sau Tết Nguyên đán 2022, khi số ca mắc tăng nhanh và chủng Omicron lây lan rộng, thì việc hàng quán đóng cửa trước hay sau 21h không còn giá trị.

Thay vì đưa ra các biện pháp hạn chế như trước đây, chuyên gia y tế khuyến cáo chính quyền địa phương nên tuyên truyền người dân tuân thủ nghiêm 5K, đồng thời bảo vệ nhóm nguy cơ cao, có bệnh nền, người trên 50 tuổi và phụ nữ mang thai. 

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên