Hà Nội chú trọng và tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Những năm gần đây, nhiều hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện đã gây nên những tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, điều đó đặt ra thách thức ngày một lớn hơn cho công tác phòng, chống thiên tai của Thành phố.

Dưới sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Thành ủy, HĐND và sự chỉ đạo trực tiếp của UBND Thành phố, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã chủ động triển khai và thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn Thành phố với tinh thần chủ động, tích cực và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hà Nội chú trọng và tăng cường công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn

Ngay từ đầu năm 2021, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương chủ động trong công tác PCTT và TKCN năm 2021. Trọng tâm là công tác tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; xây dựng ban hành Chương trình và Kế hoạch thực hiện Chương trình công tác số 05-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn Thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 05/4/2021 của UBND Thành phố về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021; Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Trước mỗi đợt thiên tai Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành đều có công điện, văn bản triển khai, hướng dẫn thực hiện các biện pháp sẵn sàng ứng phó với thiên tai theo phương án đã xây dựng. Với các sự cố, thiên tai trong khả năng, các đơn vị trên địa bàn Thành phố chủ động ứng phó theo phương án đã được duyệt. Đối với sự cố vượt khả năng của địa phương báo cáo Thành phố quyết định huy động vật tư, phương tiện và lực lượng ứng cứu kịp thời.

Hà Nội chú trọng và tăng cường công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn

Theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, các sở, ngành liên quan sớm xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án PCTT và TKCN năm 2021 đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng khi có tình huống thiên tai, sự cố xảy ra (tham mưu ban hành Chương trình công tác của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự; Quyết định phê duyệt Phương án hộ đê và bảo vệ trọng điểm phòng, chống thiên tai, với 4 trọng điểm, 12 vị trí xung yếu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung 1 trọng điểm PCTT phù hợp tình hình thực tế; Phương án cứu trợ và đảm bảo đời sống Nhân dân khi có sự cố thiên tai; Phương án phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão năm 2021; Phương án ứng phó với một số tình huống phòng, chống thiên tai, úng ngập nội thành, khắc phục sự cố cây gẫy, đổ và đảm bảo chiếu sáng công cộng, cung cấp nước sạch mùa mưa bão; đối với công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn, Công an Thành phố đã tham mưu ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 27/5/2021 mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố; Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 22/7/2021 của UBND Thành phố về huy động lực lượng, phương tiện, tài sản cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thành phố; Kế hoạch số 197/KH-UBND ngày 27/8/2021 của UBND Thành phố về phòng thủ dân sự ứng phó thảm hỏa cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn Thành phố....). 

30/30 quận, huyện, thị xã đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai năm 2021 (đối với công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội đã hướng dẫn xây dựng 2.379 phương án PCCC cơ sở, 4.773 phương án PCCC của cơ quan, 2.278 phương án CNCH cơ sở, 597 phương án CNCH của lực lượng Cảnh sát); thành lập, kiện toàn đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã tại 579/579 xã, phường, thị trấn với sự tham gia của 61.741 người theo theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT. Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, tổng quân số hiệp đồng là 11.094 đồng chí, 322 phương tiện. 

Hà Nội chú trọng và tăng cường công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và TKCN sát với tình huống thực tế, chủ động ứng phó với thiên tai và dịch bệnh, vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo an toàn thiên tai, sự cố cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly. Chuẩn bị, kiểm tra, bổ sung kịp thời công tác chỉ huy, lực lượng, vật tư, phương tiện và hậu theo phương châm “4 tại chỗ; đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để sẵn sàng triển khai các phương án, kế hoạch khi có tình huống xảy ra. Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống đê, kè, hồ, đập, trạm bơm và các công trình có nguy cơ sập đổ, cháy nổ trên địa bàn. Chỉ đạo triển khai và tổ chức rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ tại các cơ quan, đơn vị; đặc biệt tại các kho, trạm, xưởng, công trình quân sự trong các dịp diễn ra các sự kiện chính trị trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tổ chức kiểm tra, rà soát các trọng điểm, điểm xung yếu về đê, kè, hồ đập trên địa bàn; bổ sung các vị trí xung yếu, lực lượng vào kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; kế hoạch phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập trên địa bàn thành phố Hà Nội (giai đoạn 2018 - 2023)… 

Phát huy thành quả đã đạt được trong năm 2021, thời gian tới, ban chỉ huy phòng chống thiên tai Hà Nội sẽ tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển đơn vị vững mạnh về mọi mặt, nâng cao chất lượng quản lý đê điều; phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều, không để xảy ra tồn đọng.

Công Thế

Bình luận bài viết

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455