Hà Nội chuyển công an điều tra nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở nợ nghĩa vụ tài chính

Nhiều doanh nghiệp lớn là chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội đang nợ tiền thuế phí, mặc dù đã được cơ quan thuế mời lên làm việc nhưng vẫn trây ỳ. TP Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ để cơ quan Công an điều tra, xử lý những doanh nghiệp bất động sản này.

HĐND TP Hà Nội vừa có Báo cáo số 20/BC-HĐND về kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Trong số 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Đoàn giám sát đã kiến nghị từ năm 2018 vẫn còn 38 dự án nợ nghĩa vụ tài chính về đất với số tiền là 3.767 tỉ đồng.

Theo đó, trong số các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đến ngày 30/5/2021 có 86 dự án đã nộp tổng số tiền 22.254,4 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, chưa bao gồm tiền chậm nộp, đạt 93% số tiền phải thu. 38 dự án còn phải thu nợ nghĩa vụ tài chính về đất số tiền lên tới 3.767 tỷ đồng, gồm: 22 dự án nợ 1.637,9 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 1.353,8 tỷ đồng tiền chậm nộp tương ứng; 16 dự án đã nộp hết tiền sử dụng đất, chỉ còn nợ tiền chậm nộp là 622,6 tỷ đồng. Nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất trây ỳ nộp nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Hà Nội chuyển công an điều tra nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở nợ nghĩa vụ tài chính
Dự án Văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam của Công ty CP Lilama Hà Nội.

Đơn cử như dự án Văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam do Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư còn nợ tổng số tiền là gần 76 tỉ đồng, trong đó tiền sử dụng đất gần 28 tỉ đồng và số còn lại là tiền chậm nộp.

Tại dự án này, UBND quận Hoàng Mai, Chi cục Thuế Hoàng Mai đã 4 lần mời chủ đầu tư tới làm việc, cùng 2 lần đôn đốc nợ. Cục thuế Hà Nội, UBND TP.Hà Nội cũng đã mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến. Hiện, hồ sơ dự án đã được chuyển cho cơ quan công an.

Một trường hợp khác là dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư. Dự án đến nay còn phải trả số tiền sử dụng đất là gần 160 tỉ đồng, trong đó hơn 71 tỉ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp và gần 89 tỉ đồng tiền chậm nộp còn phải thu. Số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỉ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng “khó thu”.

Mặc dù cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai, tại Cục Thuế TP.Hà Nội và tại UBND TP. Hà Nội nhiều lần nhưng công ty này không trả nợ. Hiện hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Hà Nội chuyển công an điều tra nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở nợ nghĩa vụ tài chính
Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai) do Công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư nợ nghĩa vụ tài chính đến 378,6 tỷ đồng.

Một dự án đáng kế khác là dự án khu chức năng đô thị Ao Sào tại phường Thịnh Liệt do Công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư nợ nghĩa vụ tài chính đến 378,6 tỷ đồng. Trong đó, tiền sử dụng đất còn phải thu là 245,6 tỷ đồng, tiền chậm nộp là 133 tỷ đồng. Theo báo cáo, trong quá trình đôn đốc thu hồi nợ, chủ đầu tư bị công khai nợ trên phương tiện thông tin đại chúng. Cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai, Cục thuế Hà Nội… Hiện đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Liên quan đến dự án này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội mới đây chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án khu đô thị Ao Sào tại phường Thịnh Liệt theo đề nghị của Sở TN&MT Hà Nội.

Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công (phường Định Công) của Công ty TNHH Đá quý Thế Giới đang nợ nghĩa vụ tài chính 145 tỷ đồng. Trong đó nợ tiền sử dụng đất là hơn 97 tỷ đồng, số còn lại là tiền chậm nộp.

Tại dự án này, cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn. Công khai khoản nợ trên phương tiện thông tin đại chúng. Cơ quan Thuế đã nhiều lần mời làm việc tại Chi cục thuế quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai, Cục Thuế Hà Nội và tại UBND TP Hà Nội. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Hà Nội chuyển công an điều tra nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở nợ nghĩa vụ tài chính
Dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công của Công ty TNHH Đá quý Thế Giới đang nợ nghĩa vụ tài chính 145 tỷ đồng

Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex (hiện là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Vina 2) cũng bị nhắc đến với số tiền nợ là hơn 21 tỉ đồng tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, Hoàng Mai.

Dự án Kim Văn - Kim Lũ hay Golden Silk là khu đô thị được đầu tư xây dựng bởi Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex. Dự án nằm trên đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội có diện tích 26,9ha, mật độ xây dựng 40%, trong đó nhà ở cao tầng là 28.373m2; nhà thấp tầng (liền kề biệt thự) là 39.700m2.

Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục Thuế Hoàng Mai, tại quận Hoàng Mai… nhiều lần nhưng đến nay đơn vị vẫn không nộp số tiền chậm nộp còn lại. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà - chủ đầu tư dự án Khu nhà ở tại thôn Đồng (phường Thanh Trì) và dự án khu nhà ở Công an quận Hoàng Mai còn nợ gần 67 tỷ đồng, trong đó 37 tỷ đồng là tiền sử dụng đất...

Công ty TNHH Hoàng Hà đã bị công khai nợ trên phương tiện thông tin đại chúng, Chi cục thuế Hoàng Mai đã mời làm việc nhiều lần; quận Hoàng Mai đã mời làm việc 4 lần, đôn đốc nợ 2 lần; Cục Thuế TP.Hà Nội và UBND TP.Hà Nội cũng đã mời làm việc 3 lần, đơn vị cam kết nộp tiền nhưng rồi lại không thực hiện. Đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Liên quan đến việc nợ đọng nghĩa vụ tài chính trên địa bàn, trước đó, Cục thuế TP Hà Nội cũng đã công khai nợ thuế đối với 916 người nộp thuế, với tổng số nợ tính đến thời điểm 31/5/2021 là 397,4 tỷ đồng...

Đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đây là các trường hợp đã thực hiện công khai nợ thuế năm trước. Tuy nhiên, qua rà soát đến thời điểm hiện tại, người nộp thuế vẫn còn nợ thuế. Việc công khai này cũng đã loại trừ các doanh nghiệp có khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng thông tin, riêng đối người nộp thuế có số tiền nợ thuế có khả năng thu trên 5 tỷ đồng, sẽ thực hiện đăng công khai trên trang web của Tổng cục Thuế.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc là Evergrande đã bắt đầu một quy trình trả nợ cho các nhà đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được trả nợ bằng các bất động sản được chiết khấu cao.

Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên có diện tích khoảng 36,8ha, dân số dự kiến khoảng 3.000 người.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455