Hà Nội đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng dịp cuối năm

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đang tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh nông sản, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô những tháng cuối năm 2021.

Tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm

Với thị trường tiêu thụ lớn, Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố xây dựng được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Hà Nội; riêng thành phố cũng đã xây dựng được 141 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, sản phẩm được cấp mã truy xuất nguồn gốc, kiểm soát an toàn của thành phố.

Hà Nội Đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô
Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch dịp Tết Nhâm Dần 2022

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản vẫn phát hiện vi phạm.

Tại huyện Đông Anh, lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý, tiêu hủy lượng lớn hàng hóa không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ước tính trị giá hơn 2 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là thiếu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không đeo khẩu trang trong quá trình chế biến, thực phẩm có côn trùng động vật gây hại, hàng hóa chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng nước để sản xuất không rõ ràng…

Còn theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đã xử lý 105 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, tiêu hủy hơn 7.000kg hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, 212kg thực phẩm tươi sống bị nấm mốc, biến đổi màu sắc…

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã lấy 1039 mẫu để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản. Hiện đã có kết quả 1019/1039 mẫu, trong đó 962/1019 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 94,4%), 57/1019 mẫu vi phạm chiếm 5,6%, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Chi cục cũng kiểm soát giết mổ tại 108 cơ sở giết mổ được cấp phép, lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn Thành phố được kiểm soát khoảng 650 tấn/ngày. Trong số đó, theo thiết kế các cơ sở công nghiệp chỉ đảm bảo được 11,4%, các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo được 52,3%, các hộ giết mổ nhỏ lẻ đảm bảo 27,8%, số còn lại là nguồn thịt từ các tỉnh khác và nhập khẩu khoảng 8,5%.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở tổ chức thanh, kiểm tra 161 lượt cơ sở, kết quả có 44 cơ sở có vi phạm, chiếm 27,3%. Xử phạm 105 trường hợp với số tiền 673.173.200 đồng.

Tập trung truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng mạnh, trong khi diễn biến tình hình dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, khó lường, huyện đã chỉ đạo các ngành tiếp tục tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm của huyện, xã, thị trấn; khi tổ chức kiểm tra cơ sở đều yêu cầu giải trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, tiến hành xác minh nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, sản phẩm; duy trì chuỗi cửa hàng tiện ích cung cấp sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Trung tâm thương mại Đông Anh; khuyến khích xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, đồng thời truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm bằng phần mềm quét mã QR.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Thủ đô tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, thủy sản trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, các sở, ngành của thành phố tăng cường kiểm soát chặt chẽ mặt hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội tiêu thụ nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

PV

Bình luận bài viết

Áp lực nguồn cung dầu thô và tồn kho nhiên liệu tại Mỹ bất ngờ gia tăng khiến giá xăng dầu không còn duy trì được trạng thái tăng.

Sau phiên tăng mạnh, giá gas trên thị trường thế giới tiếp tục tăng thêm hơn 1% khi mà thị trường trở nên khan hiếm.

Giá cà phê chốt phiên cuối tuần này đồng loạt giảm trên cả hai sàn London và New York. Giá arabica sụt giảm mạnh do người Brazil đang mạnh tay bán ra.

Những ngày giáp Tết, giá tiêu tại các vùng trọng điểm tiếp tục duy trì đà tăng. Tuy nhiên, đà tăng này chưa đúng thời điểm khi mà người trồng tiêu chưa không thể bắt đúng mùa vụ.

Giá heo hơi hôm nay (23/1) tăng cao nhất 7.000 đồng/kg trong tuần qua. Dự báo, giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455