Hà Nội: Đẩy mạnh củng cố phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Đổi mới hoạt động, đưa giống cây, con chất lượng cao vào sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng phương án kinh doanh…, các hợp tác xã nông nghiệp đang phát huy vai trò, đóng góp lớn trong thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo sở, ngành liên quan đẩy mạnh phát triển hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp.

Công văn nêu rõ, UBND TP nhận được văn bản của Bộ NN&PTNT về việc đẩy mạnh phát triển HTX theo Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, thống nhất nhận thức trong toàn ngành NN&PTNT về sự cần thiết đẩy mạnh phát triển HTX và kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu đến năm 2020, đạt được sự chuyển biến rõ nét cả về số lượng và chất lượng của các HTX nông nghiệp.

Theo đó, TP giao Sở NN&PTNT chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển HTX nông nghiệp: Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các mô hình HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả để tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, người dân về vai trò, vị trí, tổ chức hoạt động của HTX; phân biệt rõ sự khác nhau giữa HTX với các loại hình sản xuất, kinh doanh khác. Tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp; đặc biệt gắn với việc xây dựng các mô hình liên kết sản xuất với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Hà Nội Đẩy mạnh củng cố phát triển hợp tác xã nông nghiệp
Hà Nội đẩy mạnh củng cố phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Ngoài các hỗ trợ chính sách của trung ương, chủ động tham mưu cho UBND TP xây dựng chính sách hỗ trợ các HTX nông nghiệp cụ thể cho từng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương. Tham mưu UBND TP thành lập tổ công tác liên ngành để rà soát chấn chỉnh hoạt động của các HTX nông nghiệp hiện có theo đúng Luật HTX năm 2012 và chỉ đạo xử lý dứt điểm bằng cách giải thể hoặc chuyển đổi sang hình thức hoạt động khác đối với các HTX đã ngừng hoạt động và các HTX không đủ điều kiện tổ chức, đăng ký lại hoạt động theo luật trước ngày 1/7/2016.


Sở KH&ĐT, Liên minh HTX TP xây dựng kế hoạch phối hợp với các sở ngành, địa phương để tập trung nguồn lực xây dựng những mô hình HTX hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện, nhu cầu của thực tiễn; tổ chức đối thoại với các HTX để phát hiện và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong thực hiện các chính sách hiện hành. Có kế hoạch tăng cường đào tạo cán bộ HTX, chú trọng phổ biến kinh nghiệm từ các mô hình HTX trong nước hoạt động hiệu quả để nhân rộng. Hỗ trợ các HTX nông nghiệp tăng cường năng lực, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hợp tác hoạt động có hiệu quả. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động và hoạt động hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước về HTX nông nghiệp của địa phương. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về HTX nông nghiệp ở các cấp, nhất là việc kiện toàn và nâng cao năng lực các Chi cục Phát triển nông thôn đủ sức đảm đương nhiệm vụ.

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Nguyễn Văn Chí, toàn thành phố hiện có hơn 1.150 hợp tác xã nông nghiệp, dự kiến đến hết năm 2020 phấn đấu lên 1.225 hợp tác xã. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố thành lập được 13 hợp tác xã. Các hợp tác xã nông nghiệp đang là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học vào sản xuất; nhiều hợp tác xã xây dựng thành công chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản đạt hàng tỷ đồng/năm…

Thời gian tới, Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai đề án “Đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020” và đẩy mạnh thành lập mới các hợp tác xã nông nghiệp nhằm góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng tăng trưởng bền vững.

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455