Hà Nội kiên quyết xử lý dứt điểm, không để phát sinh các vi phạm về trật tự xây dựng

Quản lý trật tự xây dựng, được TP. Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, còn có một số quận, huyện để phát sinh vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, quy mô lớn gây bức trong dư luận.

Trước tình trạng này, UBND thành phố Hà Nội đã và đang chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để sớm giải quyết tình trạng này.

Theo BC của UBND thành phố Hà Nội, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố trong những năm vừa qua đã có những chuyển biến tích cực. Các công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm; các vi phạm trật tự xây dựng phức tạp, nổi cộm, gây bức xức dư luận quần chúng nhân dân đã dần được hạn chế; các vi phạm tồn đọng đã được rà soát, phân loại, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý, giải quyết; ý thức chấp hành pháp luật của người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đô thị từng bước được nâng cao.

Các công trình vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng dần được giảm thiểu về số lượng (Tỷ lệ số công trình vi phạm/Tổng số công trình qua các năm 2016, 2017 và 2018 lần lượt là 13,5%; 10,99% và 5,20%) và quy mô phần vi phạm. Tỷ lệ số vi phạm tồn đọng, chưa xử lý dứt điểm/Tổng số vi phạm liên tục giảm mạnh (Tỷ lệ này qua các năm 2016, 2017 và 2018 lần lượt là 28,10%;18,01% và 9,76%)

Hà Nội kiên quyết xử lý dứt điểm, không để phát sinh các vi phạm về trật tự xây dựng
KĐT Nam Trung Yên quy hoạch tổng thể đang bị phá vỡ tại đây
Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội còn có một số quận, huyện còn để phát sinh vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, quy mô lớn do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, gây bức trong dư luận quần chúng nhân dân và được các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm, phản ánh.

Công trình tại KĐT Nam Trung Yên tự ý phá vỡ kiến trúc Trách nhiệm thuộc về ai

Công trình tại KĐT Nam Trung Yên tự ý phá vỡ kiến trúc Trách nhiệm thuộc về ai

Thời gian gần đây tại KĐT Nam Trung Yên phường Yên Hòa Q Cầu Giấy thuộc dự án của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội Handico xuất hiện tình trạng một số căn hộ tự ý thay đổi kết cấu gây mất đồng bộ về quy hoạch kiến trúc mặt ngoài – có nguy cơ phá vỡ quy hoạch tổng thể Khu đô thị

Theo đó đáng kể đến bao gồm các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng diễn ra rất phức tạp cụ thể: tại phường Yên Hòa, Trung Hòa thuộc quận Cầu Giấy, phường Khương Đình thuộc quận Thanh Xuân. Tình trạng vi phạm diễn ra không chỉ tập trung ở nhà ở dân dụng mà còn có cả các dự án lớn trong đó đáng kể đến là dự án KĐT Nam Trung Yên tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy có dấu hiệu vi phạm nhưng không bị xử lý. Chính quyền phường, quận "né" báo, chí "lờ" sai phạm.

Để từng bước hạn chế phát sinh vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án khu đô thị mới, các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Thành phố, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm, thậm chí không cho tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn Thành phố đối với các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng cố tình vi phạm trật tự xây dựng để trục lợi; tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý, sử dụng đất; nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ngăn chặn và xử lý tình trạng vi phạm pháp luật đất đai, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp trên địa bàn Thành phố; nâng cao vai trò người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành của các lực lượng thanh tra chuyên ngành đất đai; xử lý các cán bộ, công chức được giao quản lý nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, trường hợp vi phạm nghiêm trọng giao Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Thanh tra Thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Giao Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Tài nguyên & Môi trường, các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả kế hoạch Chương trình hành động của Thành phố; của Trung ương, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở về quản lý nhà nước đối với rừng và đất lâm nghiệp; Nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Nhằm từng bước hạn chế tiến tới triệt tiêu các trường hợp siêu mỏng, siêu méo, UBND Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các trường hợp nhà siêu mỏng siêu méo còn tồn đọng; giao các sở, ban, ngành của Thành phố tiếp tục đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù của Thành phố để hạn chế việc phát sinh các trường hợp siêu mỏng, siêu méo tại các dự án mở đường.

Giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc sớm trình để phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết, các quy hoạch phân khu, quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy chế quản lý quy họach kiến trúc, thiết kế đô thị để đáp ứng yêu cầu cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch. Việc này nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghệp trong việc xin cấp giấy phép xây dựng và thực hiện việc xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng đã được cấp.

Nâng cao công tác tuyên truyền, nhận thức về quy định pháp luật trong hoạt động xây dựng nói chung và trật tự xây dựng nói riêng đối với từng cá nhân và các Chủ đầu tư trên địa bàn Thành phố. Qua thanh tra, kiên quyết xem xét, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân.

Sở Nội vụ, Thanh tra Thành phố, Sở Xây dựng, các sở, ban, ngành liên quan của Thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra công vụ, nhất là trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng tại UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố./.

Đinh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 1574/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong chiều 16/6/2021, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắcxin Việt Nam (VNVC) thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến 21/6 và nhiều khả năng có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Cao điểm nắng nóng đợt này ở Bắc bộ tập trung từ ngày 19 - 21/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ Thành phố Vinh từ 0h ngày 17/6.

Tại kỳ họp thứ tư do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

Chiều 16/6, Bộ Y tế công bố thêm 155 ca mắc mới (BN11481-11635), trong đó, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 149 ca lây nhiễm trong nước.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở TNMT cho rằng với số lượng lớn cát bị khai thác trái phép, vì sao chính quyền địa phương không hay biết!?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455