20:03 31/10/2021

Hà Nội: Mâu thuẫn khi gửi xe, người dân bị truy sát

Tối qua, mạng xã hội dậy sóng với hình ảnh và clip ghi nhận nhiều thanh niên cầm hung khí đánh người dân trong sảnh tòa nhà HHB Khu đô thị Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội.

Hà Nội Mâu thuẫn khi gửi xe người dân bị truy sát

Được biết, vụ việc xuất phát khi anh T. là người dân Khu đô thị Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội đi làm về đỗ xe tại khuôn viên khu đô thị. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông tại bãi gửi xe trái phép trước rạp chiếu phim của Khu đô thị đã có hành vi gây sức ép, yêu cầu anh T. đỗ xe ra khu vực khác.

Hai bên xảy ra cãi vã, sau đó anh T. đi về nhà tại tòa nhà HHB, nhưng gần chục thanh niên cầm hung khí đánh anh T. ngay trong sảnh tòa nhà HHB trước sự chứng kiến của nhiều người.

Sau đó, người dân đã báo công an địa phương ghi nhận biên bản và trích xuất camera tại nhiều khu vực tại khu đô thị nói trên. Được biết, anh T. bị thương khá nặng và đang điều trị tại bệnh viện.

Hà Nội Mâu thuẫn khi gửi xe người dân bị truy sát
T. bị hành hung gây chấn thương khá nặng phải nhập viện

Vụ việc trên đã gây bức xúc rất lớn cho nhân dân tại Khu đô thị Tân Tây Đô. Người dân phản ánh, cần kiểm tra tính hợp pháp của bãi xe này bởi bãi xe tồn tại đã lâu nhưng không có biển hiệu quy định, không niêm yết giá vé nhưng thu phí trông giữ phương tiện là 20.000 đồng/xe ô tô/lượt mà không vé. Và xe máy là 5.000 đồng/ lượt nhưng trong vé lại ghi là 3.000 đồng/ lượt.

Đáng nói, bãi gửi xe này từng bị cơ quan chức năng "tuýt còi" từ năm 2017, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn hoạt động đến tận ngày nay. Được biết, những năm qua, cơ quan chức năng địa phương nhiều lần xử lý nhưng không cải thiện được tình trạng nói trên.

Hà Nội Mâu thuẫn khi gửi xe người dân bị truy sát
Toàn cảnh bãi xe sai phép ngay trong lòng khu đô thị Tân Tây Đô

Từ đường đi vào khu đô thị Tân Tây Đô, quanh các tòa chung cư, toàn bộ vỉa hè bị chiếm dụng. Thậm chí, có nhiều tuyến đường quanh khu dân cư, các phương tiện đỗ thành hàng dài, bất chấp biển báo cấm. Việc dừng, đỗ xe trái phép không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn mất trật tự an toàn giao thông.

Nhiều ý kiến cư dân cho rằng, Đan Phượng đang không ngừng nỗ lực để xây dựng huyện ngày càng văn minh, sạch đẹp để từng bước lên quận. Do đó, trước các hành vi lấn chiếm không gian công cộng, chính quyền huyện Đan Phượng cần có giải pháp hữu hiệu bố trí khu vực bãi đỗ xe tạm giải quyết nhu cầu của người dân, kiên quyết hơn để xử lý những vi phạm này.

Hà Nội Mâu thuẫn khi gửi xe người dân bị truy sát
Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an đã có mặt để xác minh, điều tra làm rõ vụ việc

Nhìn lại các sự việc trên, có thể thấy dường như những chỉ đạo quyết liệt của UBND TP Hà Nội nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại điểm dừng, đỗ xe trái phép tại KĐT Tân Tây Đô vẫn chưa có tác dụng tại quận huyện Đan Phượng, khi mà thời gian qua các điểm dừng đỗ xe trái phép vẫn tiếp diễn bất chấp sự kiểm soát của các cơ quan chức năng địa phương…

Ngoài ra, hành vi côn đồ của các đối tượng trông giữ xe trái phép đang gây mất an ninh trật tự, xâm phạm đến sức khỏe của người dân cần được cơ quan chức năng điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

HK