Hà Nội: Mô hình thùng rác công nghệ 200 tỷ không phát huy được hiệu quả

Mô hình thùng rác gắn pin năng lượng mặt trời có mức đầu tư 200 tỷ đồng, với mục đích nâng cấp mỹ quan và thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại rác tại Hà Nội. Thế nhưng thực tế cho đến nay, những thùng rác này không phát huy được tác dụng.

Với mục đích hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, tự phát gây mất mỹ quan đô thị, từ năm 2019 UBND Thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho công ty Công ty cổ phần Công nghệ Xanh Goda triển khai dự án lắp đặt 12.000 thùng rác công nghệ. Hệ thống thùng rác này được đặt tên là “Green Lightbox”

Theo đó, ngoài chức năng đựng rác thông thường, mỗi thùng rác còn được tích hợp thêm tấm sạc năng lượng mặt trời và pin lithium tích điện cùng đèn LED công suất 20W để thu và chuyển hóa năng lượng thành điện năng. Các thùng rác “ Green Lightbox” đều được thiết kế 2 ngăn riêng biệt, 1 cho rác thải tái chế và 1 cho rác  thải không tái chế.

Tính đến thời điểm hiện tại, thùng rác công nghệ đã được lắp đặt trên một số tuyến phố như Xã Đàn, Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Nguyễn Chí Thanh, Ngụy Như Kon Tum,....Với dung tích 80 lít, được đặt cách nhau khoảng 50m đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thùng rác công nghệ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hiệu quả tích cực.

12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Thùng rác công nghệ  được lắp đặt tại nhiều tuyến phố trên khắp địa bàn Hà Nội

Tuy đã đưa ra đề án thiết kế cùng với mục đích hướng tới vô cùng thiết thực, nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì những thùng rác này chưa thực sự phát huy được hiệu quả. Đơn cử tại phố Hai Bà Trưng dù thùng rác đã được thiết kế 2 ngăn nhưng hầu hết rác thải không được phân loại.

12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Do dung tích thùng rác nhỏ nên tại phố Hai Bà Trưng người dân phải để tràn rác ra bên ngoài. Cùng với đó là việc rác thải không được phân loại hợp lý mặc dù đã có 2 ngăn riêng biệt dành cho 2 loại rác​​​​
12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Bên cạnh đó, một số thùng rác trên tuyến phố Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân) đã bị mất nắp, thùng rác được úp ngược xuống. Điều này khiến cho việc đổ rác rất khó khăn từ đó dẫn tới tình trạng rác đổ ngoài thùng
12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Không những vậy, một số thùng rác vô hình chung đã trở thành nơi tập kết rác của người dân. Đây chính là thực trạng chung của một số thùng rác tại khu vực xung quanh công viên Thống Nhất, quận Đống Đa
12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Một thùng rác tại đường Nguyễn Chí Thanh thậm chí còn không có thùng rác ở bên trong. Điều này làm cho khu vực xung thung quanh thùng rác trở nên bẩn thỉu và nhếch nhác
12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Dạo quanh một vòng đường phố Hà Nội, điều mà phóng viên ghi nhận có ích nhất ở thùng rác công nghệ chính là chức năng phát sáng và những biển quảng cáo được dán trên đó.
12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Cùng với đó là những thùng rác được lắp đặt chủ yếu tại những con đường lớn, xa khu dân cư nên mục đích đựng rác, phân loại rác hầu như không được đáp ứng
12000 thùng rác công nghệ tại Hà Nội nâng cấp mỹ quan hay sự lãng phí
Bà N.T.D ( Đống Đa) chia sẻ: "Dù những thùng rác được lắp đặt rất nhiều ở đây nhưng do dung tích quá bé nên người dân thường phải để ra bên ngoài. Người dân ở đây cũng chưa có ý thức phân loại rác nên thường tập kết thành từng đống”.

Từ thực tế trên có thể thấy mô hình thùng rác công nghệ chưa thực sự phát huy hết tác dụng nâng cấp mỹ quan và thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại rác. Nếu để tình trạng này tiếp tục diễn ra thì việc lắp đặt thùng rác công nghệ là rất lãng phí. 

Hồng Trang

Bình luận bài viết

Chiều nay (4/8), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 06 trường hợp tại cộng đồng và 08 tại khu cách ly.

Ngày 04/8, Công an tỉnh ra thông báo khẩn tìm người dân đã đến các địa điểm liên quan đến 05 ca bệnh dương tính với SARs-CoV-2 trên địa bàn huyện Kim Thành.

Tối ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 3.351 ca mắc COVID-19, Bình Dương nhiều nhất với 1.111 ca nhiễm. Nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay theo 4 cấp độ.

Nhằm động viên kịp thời cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, UBND TP chỉ đạo thực hiện khẩn cấp chính sách đặc thù hỗ trợ động viên hưởng một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian chờ HĐND TP họp để thông qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455