Tin nóng:

Hà Nội: Nâng cao chất lượng hoạt động HTX yếu kém

Hà Nội hiện có 261 HTX nông nghiệp hoạt động trung bình, yếu. Các HTX hoạt động chưa hiệu quả chủ yếu thực hiện các dịch vụ công truyền thống, như: bảo vệ thực vật; bảo vệ đồng ruộng; thủy lợi, khuyến nông; làm đất.

Theo Chi cục phát triển nông thôn, hiện nay trong các HTX nông nghiệp hoạt động yếu, có doanh thu bình quân thấp đạt 724 triệu đồng/HTX/năm; thu nhập bình quân đạt 7 triệu đồng/lao động/ năm.

Trong nhóm HTX này, sau khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, người đứng đầu là Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị là những người nhiều tuổi, còn bị ảnh hưởng tư duy kiểu cũ (tư duy bao cấp) nên thiếu chủ động, ngại đổi mới, không mạnh dạn thay đổi. Bên cạnh đó, với trang thiết bị lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, nhóm HTX này chưa xây dựng được chuỗi liên kết, với sức cạnh tranh kém; sự gắn kết lợi ích giữa HTX và thành viên mờ nhạt, chưa mang tinh thần hợp tác. Nhiều HTX hoạt động hình thức, phương thức hoạt động không thay đổi, tư duy bao cấp, chưa đáp ứng yêu cầu thị trường.

Hà Nội Nâng cao chất lượng hoạt động HTX yếu kém
Hà Nội: Nâng cao chất lượng hoạt động HTX yếu kém

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn cho biết, để củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp yếu, kém và đạt tiêu chí có hiệu quả, cần phải hướng dẫn HTX xây dựng phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả trên cơ sở lợi thế của địa phương. Trong đó đẩy mạnh chuyển đổi phương thức hoạt động từ dịch vụ đầu vào sang sản xuất hàng hóa, đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, kiến thức tiếp cận thị trường và kết nối sản xuất gắn với tiêu thụ ổn định.

Đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản trị, sản xuất cho cán bộ quản lý HTX và thành viên thông qua đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, đào tạo nghề. Hỗ trợ đưa cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn kỹ thuật về làm việc tại HTX. Quan tâm đến các cán bộ thú y, khuyến nông, bảo vệ thực vật tại cơ sở; sinh viên người địa phương quan tâm và muốn cống hiến đến sự phát triển tại địa phương. Với những chủ trang trại hoạt động hiệu quả tại địa phương đây là nguồn nhân lực quan trọng để tham gia vào củng cố và thành lập mới HTX tại địa phương để tạo nên những đột phá.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ các HTX tiếp cận các chính sách của Nhà nước như liên kết sản xuất theo Nghị định số 98/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ để các HTX vay vốn tín dụng và tiếp cận được với các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước nhất là tiếp cận Quỹ phát triển HTX và Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế của Hội Nông dân, Quỹ Khuyến nông,... để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, tổ chức sản xuất.

Tạo điều kiện cho các HTX tham gia hoạt động một số dịch vụ phục vụ sản xuất và xây dựng nông thôn mới như: Quản lý, khai thác công trình thủy lợi; nước sinh hoạt nông thôn, dịch vụ môi trường, chợ nông thôn, ngành nghề nông thôn,... để các HTX tăng thêm việc làm và thu nhập cho các thành viên. Đồng thời tạo điều kiện cho các HTX tiếp nhận lại các công trình thủy lợi đã thực hiện bàn giao theo quy định của UBND Thành phố.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Dự báo thời tiết hôm nay 17/1/2021, Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có nơi dưới 0oC và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến giá cổ phiếu của Xiaomi sụt giảm, tài sản của các giám đốc điều hành bay hơi hàng tỷ USD.

Sự báo thời tiết theo Đài Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc sáng có sương mù, nhiều địa phương trưa hửng nắng, tối đón không khí lạnh cực mạnh.

Người chăn nuôi ở châu Á đang chống chọi với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất nhiều năm. Virus H5N8 đang hoành hành trên gà, vịt ở khắp các trang trại từ Nhật Bản đến Ấn Độ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan.

Tuyến đường từ đường Âu Cơ - Xuân Diệu đến cầu Nhật Tân được mở rộng lên 4 làn xe có tổng chiều dài là 3,7 km, với mức đầu tư 815 tỷ đồng, hiện công trình đang khẩn trương hoàn thành từng giai đoạn để kịp về đích đúng tiến độ.

Năm 2020, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có hơn 190 nghìn công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) bị chịu tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó, hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng bị mất việc.

Giới chức Trung Quốc cho biết sự gia tăng số ca nhiễm nhiều khả năng là do các ca không biểu hiện triệu chứng và phần lớn ở vùng nông thôn hay ngoại ô các thành phố.

Các bệnh nhân từ 1532 đến 1536 đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay tại TP.HCM (2) và Đà Nẵng (3).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455