Hà Nội: Nâng mức phòng ngừa, ngăn chặn dịch lây lan vào khu công nghiệp

Để bảo đảm vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, trước mắt, huyện Đông Anh không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, làm việc và xây dựng phương án ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ tối ngày 5/7 đến sáng 6/7, tại huyện Đông Anh ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 trong KCN. Cụ thể, tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam ghi nhận 3 ca và 1 ca tại công ty MOLEX, khu công nghiệp Thăng Long.

Theo lãnh đạo huyện Đông Anh, liên quan đến những ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn, huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi các bệnh nhân đang làm việc. Đối với Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI, ngoài những công nhân đã cách ly trong khu công nghiệp còn khoảng 2.000 người đang ở bên ngoài, cách ly tại nơi ở. Huyện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công nhân này và mở rộng xét nghiệm ra các nhà trọ khu vực xung quanh.

Ngoài ra, huyện cũng đã đề xuất giải pháp là cách ly hoàn toàn 2 công ty đang có ca bệnh. Đồng thời đã lập Ban chỉ huy dã chiến tại khu vực này và đề xuất tăng cường lực lượng CDC, Sở Y tế cùng Đông Anh dập dịch.

Trước mắt, không cho công nhân rời khỏi nơi cư trú, làm việc và xây dựng phương án ăn, ở trong nhà máy như mô hình của Bắc Ninh và Bắc Giang để hạn chế thấp nhất nguồn lây nhiễm có thể phát sinh thêm. Trên cơ sở đó, huyện cũng kiến nghị Thành phố có những phương án hỗ trợ.

Hà Nội Nâng mức phòng ngừa ngăn chặn dịch lây lan vào khu công nghiệp

Để công tác phòng chống dịch COVID-19 được hiệu quả, kịp thời, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị Ban Quản lý các KCN&KCX Hà Nội tiếp tục thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại trang http://kcnvietnam.vn; doanh nghiệp tiếp tục tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật trên bản đồ antoancovid.vn. Đồng thời rà soát quản lý chặt chẽ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ.

Ban Quản lý các KCN và KCX Hà Nội tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người lao động nghiêm túc khai báo y tế, đặc biệt là các trường hợp về Hà Nội từ các địa phương đang có dịch.

Các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn. Trước mắt cần tập trung khoang vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan (F1, F2) tới các ca mắc mới tại Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, ngoài việc chỉ đạo các lực lượng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly xét nghiệm các trường hợp F0, UBND huyện Đông Anh cần phối hợp với các KCN và KCX Hà Nội tập trung rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại Công ty TNHH SEI và KCN Bắc Thăng Long. Bên cạnh đó, cần tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện: Mỹ Đức, Đông Anh, Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao Ban quản lý các KCN và KCX rà soát, điều chỉnh công tác phòng, chống dịch phù hợp với thực tế.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Chiều nay (4/8), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 06 trường hợp tại cộng đồng và 08 tại khu cách ly.

Ngày 04/8, Công an tỉnh ra thông báo khẩn tìm người dân đã đến các địa điểm liên quan đến 05 ca bệnh dương tính với SARs-CoV-2 trên địa bàn huyện Kim Thành.

Tối ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 3.351 ca mắc COVID-19, Bình Dương nhiều nhất với 1.111 ca nhiễm. Nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay theo 4 cấp độ.

Nhằm động viên kịp thời cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, UBND TP chỉ đạo thực hiện khẩn cấp chính sách đặc thù hỗ trợ động viên hưởng một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian chờ HĐND TP họp để thông qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455