Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn "chóng mặt" vì chi phí nguyên liệu ngày càng đắt đỏ

Vừa trở lại sau dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội lại thêm phần lo lắng khi chi phí nguyên liệu ngày càng đắt đỏ. Giá gas, rau xanh… tăng chóng mặt khiến cho các chủ nhà hàng loay hoay tìm cách cân đối.

Trong bối cảnh nền kinh tế vừa mở cửa trở lại, cuộc sống chỉ mới dần trở lại bình thường nhưng chưa hoàn toàn ổn định, việc nhiều mặt hàng tăng giá liên tục trong thời gian ngắn đã khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Hiện giá gas trong nước tăng mạnh từ ngày 1/11, cụ thể giá gas Pacific Petro, City Petro, Vimexco Gas tăng 17.000 đồng/bình loại 12 kg và tăng 64.5000 đồng/bình loại 45 kg.

Như vậy, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 501.000 đồng/bình 12kg, 536.000 đồng bình nhựa VIP/12kg và 1.877.500 đồng/bình 45 kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 11 công bố 850 USD/tấn, tăng 52,5 USD so với tháng 10 nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng. Đây là tháng thứ chín trong năm 2021 giá gas tăng liên tiếp. 

Nhà hàng quán ăn và nỗi lo bão giá
Giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 501.000 đồng/bình 12kg

Chưa kể giá các loại thực phẩm, rau củ vẫn trên đà tăng liên tục không ngừng trong 1 tháng qua. Cụ thể, những loại rau gia vị như hành lá, mùi tây, rau mùi, thìa là,... giá tăng đến 100.000 - 150.000 đồng/kg. Rau, quả xu hào, súp lơ: su hào 10.000-12.000 đồng/củ, súp lơ xanh 30.000 – 40.000 đồng/kg tùy loại, cà chua khoảng 28.000- 35.000 đồng/kg, chanh 30.000 - 40.000 đồng/kg…

Nhà hàng quán ăn và nỗi lo bão giá
Gần một tháng trở lại đây giá rau xanh tăng chóng mặt

Việc giá giá các mặt hàng thiết yếu tăng vùn vụt, khiến nhiều chủ cửa hàng lo lắng khi ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của họ. 

Anh Tùng, một chủ quán cơm bình dân trên phố Trung Kính (Cầu Giấy) cho biết, quán vừa mở lại sau dịch chưa được bao lâu thì giá chi phí nguyên vật liệu cao.

“Giá gas mới tăng thêm 17.000 đồng/bình 12kg. So với thời điểm trước đợt giãn cách gần nhất, mỗi bình gas đã tăng thêm khoảng 140.000 đồng. Vì là quán cơm nên phải xào nấu nhiều trung bình cứ 3-5 ngày dùng hết một bình gas, cứ mỗi bình thêm 17.000đồng. Như vậy, tôi đã thêm một khoản chi phí lớn, chưa kể đến các loại rau củ đang lên giá chóng mặt” - anh Tùng chia sẻ.

Tương tự anh Hùng, chủ một quán Cơm tấm trên đường  Nguyễn Khang (Cầu Giấy) cho hay, những ngày gần đây anh phải dậy sớm hơn thường lệ để tự đi chợ đầu mối mua nguyên liệu về chế biến. Giá cả đang có xu hướng tăng, đặc biệt là phí vận chuyển hàng hóa tăng theo giá gas, giá xăng nên việc tự đi chợ là nhằm tiết giảm những chi phí không cần thiết.

“So với trước đây, giá gas tăng 40-50% nên quán cơm của anh cũng gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối chi phí sau khi được mở bán trở lại, bởi tần suất sử dụng bếp nhiều” anh Hùng cho biết thêm.

Chị Linh, chủ một quán phở trên đường Mạc Thái Tổ (Cầu Giấy) chia sẻ, giá gas mới tăng thêm gần 20.000 đồng/bình 12kg. So với thời điểm trước đợt giãn cách gần nhất, mỗi bình gas đã tăng thêm khoảng 140.000 đồng. Quán của chị Lý có 3 bếp gas cùng hoạt động. Một tháng cả quán dùng hết khoảng 15 bình gas. Như vậy, chỉ tính riêng tiền gas chênh lên so với trước giãn cách đã là 2,1 triệu đồng/tháng.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, dù giá gas có tăng, cũng vẫn phải dùng bếp gas công nghiệp, không dùng bếp điện thay thế được. Vì ít có loại bếp đáp ứng đúng tiêu chí của nhà hàng. Hơn nữa, với tần suất sử dụng bếp nhiều như nhà hàng, giá điện tính ra cũng không hề rẻ. Đặc biệt, đồ ăn muốn ngon thì phải đủ nhiệt, đủ lửa nên bếp gas công nghiệp vẫn là lựa chọn tối ưu.

Việc hàng loạt mặt hàng tăng giá buộc chị phải tính toán để đưa ra thực đơn cân đối, vừa không mất lòng khách vừa đảm bảo lợi nhuận trong kinh doanh. Có thể thấy, việc giá gas và giá xăng tăng cùng lúc đang ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng và các hộ kinh doanh. Để đảm bảo duy trì mức lợi nhuận tối thiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều cửa hàng, quán ăn đang tìm cách cắt giảm chi phí để không tăng giá bán nhằm giữ được khách hàng.

Anh Đào

Bình luận bài viết

Các nhà phân phối bán lẻ, trung tâm thương mại (TTTM) đang chuẩn bị mọi nguồn lực để “hồi sinh” với làn sóng “mua sắm trả thù” lên cao của người tiêu dùng thời điểm cuối năm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá cà phê trên hai Sở diễn biến trái chiều. Chênh lệch giá giữa hai Sở tiếp tục được thu hẹp về 56% chiết khấu cho giá Robusta.

Theo thống kê, hiện tại, các thương hiệu ôtô kinh doanh tại Việt Nam đang phân phối ra thị trường khoảng 40 mẫu mã ôtô lắp ráp trong nước. Trong đó có các thương hiệu lớn như Hyundai, VinFast, Toyota, Kia...

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Với mong muốn mở ra hướng đi mới cho người dân trồng rau, HTX Chử Tâm (Văn Đức, Gia Lâm, TP Hà Nội) chuyên trồng và cung cấp các loại rau, củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao đã được thành lập. Đến nay, HTX Chử Tâm đã đáp ứng nhu cầu thị trường rau, củ quả sạch, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455