Tin nóng:

Hà Nội: Nhiều bất cập tồn tại trong quản lý đất đai tại xã Cự Khê cần làm rõ trách nhiệm cá nhân để chợ nông sản tự phát hoạt động?

Gần đây, tại ô đất B3.1 (dự án Thanh Hà Cienco 5) – một khu chợ cung cấp nông sản tự phát được hình thành và hoạt động rầm rộ. Tìm hiểu kỹ cho thấy, đây là khu đất vàng nằm trong địa phận UBND xã Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) sử dụng sai quy hoạch, thu tiền trái quy định khi lập chợ bán nốt từ 8 đến 50 triệu đồng tùy theo nhu cầu của tiểu thương.

Sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Cự Khê (Thanh Oai, TP Hà Nội) có nhiều thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ trước, dàn lãnh đạo xã Cự Khê có nhiều sự thay đổi, người đi, người ở. Tuy nhiên, sai phạm về công tác quản lý quy hoạch đất đai trên  địa bàn xã Cự Khê vẫn còn đó mà chưa bị xử lý. Thậm chí, nhiều khu đất có dấu hiệu sai phạm, phá vỡ quy hoạch chung vẫn tiếp tục “nở rộ” gây ra hệ lụy mất an ninh trật tự, môi trường, đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Dư luận cho rằng, bức tranh xây dựng tại xã Cự Khê đang bị “méo mó” không nhận ra như hiện nay ngoài sự yếu kém, buông lỏng quản lý còn có sự tiếp tay, bật đèn xanh từ các cấp chính quyền xã lên đến huyện và những sai phạm không tuân thủ pháp luật mà tuân theo sự “rủng rỉnh túi tiền” của chủ đầu tư.

Nhiều bất cập tồn tại trong quản lý đất đai tại xã Cự Khê Thanh Oai cần làm rõ trách nhiệm cá nhân để chợ nông sản tự phát hoạt động
Chợ nông sản tự phát ngang nhiên hoạt động tại xã Cự Khê

Gần đây, giới buôn bán nông sản quanh địa bàn TP Hà Nội truyền tai nhau về một khu chợ tập kết nông sản mới tại khu vực xã Cự Khê. Mặc dù, sẽ phải mất số tiền lớn để được kinh doanh tại đây nhưng là khu mới nên khả năng bán được hàng sẽ có thể tốt hơn. Tương lai được “bánh vẽ” như vậy đã đánh vào tâm lý của các tiểu thương, nhưng ít ai biết rằng suốt trong một thời gian dài khu đất này đã bị sử dụng sai mục đích, quy hoạch, số tiền họ bỏ ra để mua nốt sẵn sàng bị tháo dỡ bất cứ lúc nào. Điều này dẫn đến việc hàng tỷ đồng rơi vào tay cá nhân, tổ chức một cách trái quy định, tiền ngân sách thì bị thất thu.

Nhiều bất cập tồn tại trong quản lý đất đai tại xã Cự Khê Thanh Oai cần làm rõ trách nhiệm cá nhân để chợ nông sản tự phát hoạt động
Chợ này phục vụ công nhân, người lao động tại Khu đô thị Thanh Hà đang bị biến tướng

Trước những thông tin trên, để tìm hiểu rõ hơn về khu chợ này, PV đã trực tiếp có mặt và ghi nhận. Qua đó nhận thấy những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, 20h ngày 12/12 nhóm PV lên đường từ nội thành TP Hà Nội hướng thẳng về phía khu đô thị Cienco 5 Thanh Hà (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Chỉ cần hỏi về khu chợ nông sản đêm, bất kỳ ai ở khu vực này cũng có thể chỉ dẫn tường tận đường đi cho nhóm PV.

Đi qua khu đô thị, phía cuối con đường đôi được cắm biển “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm Thanh Hà” nằm khu vực giáp danh giữa xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) và phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) trái với hình ảnh heo hút của vùng ngoại ô, một khu chợ tấp nập người ra kẻ vào dần dần hiện lên trước mắt nhóm PV.

Nhiều bất cập tồn tại trong quản lý đất đai tại xã Cự Khê Thanh Oai cần làm rõ trách nhiệm cá nhân để chợ nông sản tự phát hoạt động
Muốn kinh doanh trong chợ, tiểu thương phải hàng chục triệu đồng

Đi sâu vào trong chợ, trên khu đất diện tích lên tới hàng nghìn m2 là hàng loạt những cột sắt mái tôn kiên cố được dựng lên và phân ô phục vụ gian hàng kinh doanh. Hàng trăm các loại nông sản đa dạng không có người kiểm tra nguồn gốc, chất lượng được bày bán. Tìm hiểu được biết, khu chợ này bắt đầu hoạt động hàng ngày từ 19h tối đến 1h đêm hôm sau.

Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của khu chợ này, trong vai một khách hàng muốn đến thuê chỗ kinh doanh nông sản trong chợ, PV được một tiểu thương cho biết để được bán hàng tại đây sẽ phải đóng số tiền 8 triệu đồng cho một quý hoặc 50 triệu đồng cho đến khi nghỉ chợ.

Nhiều bất cập tồn tại trong quản lý đất đai tại xã Cự Khê Thanh Oai cần làm rõ trách nhiệm cá nhân để chợ nông sản tự phát hoạt động
Ai đang cho chợ nông sản tự phát hoạt động sai quy hoạch Thành phố tại Khu đô thị Thanh Hà

“Bây giờ mua trong này bán làm sao được, mua ở ngoài dễ bán. Cứ đóng tiền 3 tháng 1 lần là 8 triệu, không thì mua trực tiếp là 50 triệu được mặt bằng đỗ xe bán hàng đến khi nghỉ chợ. Phía ngoài kia nốt đẹp phải 70 đến 80 triệu đồng, thấp nhất cũng phải 30 triệu” - tiểu thương này cho biết.

Bên cạnh đó, một tiểu thương đang bốc hàng từ trên ô tô xuống cho biết thêm hiện tại khu chợ này gần như đã bán hết “nốt” chỉ còn mua lại của người khác. Nếu muốn mua cứ gặp trực tiếp ông trưởng ban quản lý chợ hỏi là được.

Theo tìm hiểu, khu chợ nông sản này nằm trên địa bàn xã Cự Khê tại ô đất B3.1. được quy hoạch chức năng làm cây xanh TDTT Thành phố, khu ở. Tại Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời đó là ông Nguyễn Thế Thảo ký và ban hành. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, Chủ tịch UBND xã Cự Khê chịu trách nhiệm xác nhận hồ sơ, bản vẽ thiết kế kèm theo quyết định phê duyệt để thực hiện kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp sai quy hoạch.

Quy định là thế, nhưng thực trạng ở đây thì lại khác xa khi vẫn có nhà xưởng xây dựng không phép, chợ nông sản tự phát mọc lên để bán nốt thu tiền. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai, Chủ tịch UBND xã Cự Khê, Trưởng phòng Quản lý đô thị, lực lượng Thanh tra Xây dựng qua các thời kỳ ở đây là gì? Ai cho phép các công trình tại ô đất B3.1, các nhà xưởng được xây dựng như thế?

Liên quan đến các vụ việc này, đã đến lúc Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra Thành phố, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Oai cần khẩn trương vào cuộc, tiếp tục làm rõ, xác định và xử lý trách nhiệm của các cán bộ, đối tượng có liên quan trong vấn đề buông lỏng quản lý đã giao tại Quyết định số 3229, quy hoạch, kiến trúc khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.  Đồng thời công khai kết quả xử lý kiểm điểm cán bộ qua các thời kỳ để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai quy hoạch dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng.

Ngày 25/10/2018, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Trong đó, mục 8, Điều 2 của Quy định nêu rõ: “Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ.”

Tại mục 4, Điều 3 cũng nêu: Chạy hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, chạy phiếu tín nhiệm. Can thiệp không đúng thẩm quyền, trách nhiệm, trái quy định vào công tác cán bộ; đề bạt, bổ nhiệm, bố trí cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhất là đối với người nhà, người thân.

Đối chiếu với quy định trên, khi tiến hành đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên, huyện ủy Thanh Oai có nhìn thẳng vào sự thật hay không? Có dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm hay không? Có đấu tranh đến cùng để làm rõ bản chất không, hay nể nang, né tránh, ngại va chạm để rồi bình bầu, bình xét thi đua cán bộ, đảng viên nào cũng hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhiều ý kiến dư luận cho rằng, ông Bùi Văn Sáng là Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai được bổ nhiệm từ Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, còn ông Đặng Anh Phương được tái đắc cử vị trí Chủ tịch UBND xã Cự Khê thì sai phạm trên không còn lý do gì để tồn tại. Đây là dự án lớn và chắc chắn phải được thông qua HĐND thành phố, UBND thành phố xem xét, do đó, những sai phạm tại dự án này cũng phải được cơ quan quản lý của Trung ương, thành phố xem xét một cách nghiêm túc, thấu đáo, công tâm.

Cù Chay - Sông Hương

Bình luận bài viết

Bình luận

Tối 25/1, Bộ Y tế thông báo thêm một ca mắc Covid-19 mới là bệnh nhân 1.549 được cách ly ngay tại Hà Nội sau khi nhập cảnh.

Dự báo thời tiết đêm nay 25/1 và ngày mai 26/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Qua kiểm tra, giám sát hoạt động mở bán vé của các hãng trên hệ thống trang Thông tin điện tử của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy các hãng hiện đang thực hiện mở bán vé vượt quá số lượng lượt hạ cất cánh (slot) đã được xác nhận

Xuân về là dịp các nhà vườn cây kiểng trưng tết bắt đầu đổ xô các mặt hàng để khách hàng lựa chọn, tuy nhiên so với mọi năm thì năm nay giá các loại cây trưng tết đều giảm, với bưởi Diễn trưng tết giá giảm mạnh nguyên nhân là do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội hôm nay đã được cải thiện hơn so với tuần trước. Phần lớn các khu vực có chỉ số AQI nhỏ hơn 150, nằm ở ngưỡng màu cam, chỉ còn số ít ngày có AQI ở mức kém.

Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Theo Thông tư 30/2020 vừa được Bộ Y tế ban hành, trẻ em ngay khi sinh ra dù chưa làm giấy khai sinh cũng được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.

Bộ Công an mới đây có thông báo yêu cầu công an các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của người lao động, kinh tế khó khăn khiến cho phần lớn lao động nhập cư không có điều kiện về quê ăn Tết. Trước tình hình này,một số tỉnh phía Nam đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết sắp tới

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455