Hà Nội: Quy định phối hợp trong giải quyết thủ tục đăng ký lại khai sinh

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5608/UBND-NC về phối hợp trong giải quyết thủ tục đăng ký lại khai sinh giữa cơ quan công an và cơ quan đăng ký hộ tịch.

Hà Nội Quy định phối hợp trong giải quyết thủ tục đăng ký lại khai sinh
 Quy định phối hợp trong giải quyết thủ tục đăng ký lại khai sinh.(Ảnh minh họa)

Công văn nêu rõ, ngày 28-5-2020, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Ngày 4-9-2020, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 1872/QĐ- BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch trong nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp. Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 04/2020/TT-BTP và mục 17, phần II thủ tục hành chính thực hiện tại cấp xã, Quyết định số 1872/QĐ-BTP có trình tự, thủ tục xác minh của cơ quan công an trong thủ tục đăng ký lại khai sinh như sau: “Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh. Trường hợp cơ quan công an trả lời không có thông tin thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký lại khai sinh lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ... và xác định nội dung khai sinh theo văn bản cam đoan”.

Trong thời gian UBND thành phố xem xét, ban hành Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thay thế Quyết định số 4304/QĐ-UBND và quy trình nội bộ giải quyết các thủ tục hành chính thay thế Quyết định số 805/QĐ-UBND, để thực hiện khoản 4 điều 9 Thông tư số 04/2020/TT-BTP và mục 17 Quyết định số 1872/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp, UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, công an các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trong việc tiếp nhận văn bản xác minh, thực hiện xác minh thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con và có văn bản trả lời xác minh trong thời hạn 20 ngày làm việc.

Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Sở Tư pháp để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo, giải quyết.

Thu Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Điều 13 Nghị định 03/2021 có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 đã bổ sung thêm các trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường dù có thiệt hại xảy ra.

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế theo giá dịch vụ.

Ngày 20/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết qua kiểm tra một ngôi nhà trên đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội), Công an phường Mỹ Đình 1 phát hiện, thu giữ số lượng lớn thiết bị chơi cờ bạc "bịp."

Bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tuyên Quang đang say xỉn đã đấm, túm cổ áo chiến sĩ Cảnh sát Giao thông. Theo đó, vị Chi cục trưởng này bị xử phạt 38 triệu đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.

Thuấn là chấp hành viên thuộc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) trong lúc nhận tiền của người nhà một bị can để chạy án thì bị công an bắt quả tang.

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã chuyển kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can pháp nhân Công ty CP Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam và bị can Lê Đình Trung (SN 1967, Giám đốc Công ty) về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 01/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường. Theo đó, mức phí thẩm định điều kiện kinh doanh vũ trường từ 10-15 triệu đồng/giấy phép.

Thời gian qua việc Tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng các loại pháo nổ trong một bộ phận nhân dân đặc biệt là vào thời điểm tết nguyên đán đã gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế. Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455