Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đến đối tượng F3

Chiều 1/2/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hà Nội có  nguy cơ cao lây nhiễm dịch  COVID-19 nếu không nhanh chóng tiến hành truy vết, kiểm soát các trường hợp F1, F2, F3.

Trước tình hình virus SARS-CoV-2 chủng mới lây lan nhanh, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cố gắng rà soát, nắm chắc được tình hình dịch bệnh trong ngày 1/2; hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 các trường hợp đi từ vùng dịch về trước ngày 4/2, tức là trước Tết “ông Công, ông Táo”.

Đối với các kiến nghị của thành phố Hà Nội về tiếp nhận cách ly cho các trường hợp F1 và xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2, Phó Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ.

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid19 đến đối tượng F3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp chiều ngày 1/2/2021.

Hiện nay, thành phố Hải Dương cũng cơ bản đảm đương được việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân, do đó Bộ Y tế sẽ rút bớt lực lượng ở Hải Dương về tăng cường xét nghiệm cho Hà Nội, tập trung cho Thủ đô sớm kiểm soát, dập được dịch. 

Phó Thủ tướng lưu ý, do chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới lần này lây lan nhanh nên Hà Nội cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Thành phố Hà Nội cần đi đầu trong việc đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống các nhà máy.

“Nếu nhà máy nào không đảm bảo phòng chống dịch, để xảy ra lây nhiễm COVID-19 thì nhà máy đó phải chịu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm pháp luật. Có như thế mới chống dịch được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) Trương Quang Việt báo cáo và cập nhật diễn biến dịch. Hiện nay, Hà Nội có 19 ca lây nhiễm liên quan đến các ổ dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo ông Trương Quang Việt, hiện nay về cơ bản, Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc truy vết, xác định được các đối tượng F1, F2, F3 của những bệnh nhân đã được phát hiện. Hiện các trường hợp F1 và F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm với tổng số là 15.000 mẫu.

Về năng lực xét nghiệm của Hà Nội, ông Trương Quang Việt cho biết, hiện CDC Hà Nội có thể đáp ứng được 3.000 - 3.500 mẫu/ngày. Nếu huy động các đơn vị khác như 10 bệnh viện công lập và tư nhân, sự hỗ trợ của Bộ Y tế thì Hà Nội có thể đáp ứng được việc lấy mẫu từ 15.000 đến 20.000 mẫu/ngày.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội khẩn trương truy vết, phát hiện các trường hợp F1, F2, F3; kết hợp với Tổ Khoa học công nghệ thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tự giác khai báo y tế.

Hà Nội cần phát huy các tổ phòng chống dịch cộng đồng trong việc điều tra những người đi từ vùng dịch trở về, tránh để lọt các trường hợp F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với cả các trường hợp F3, phong tỏa diện hẹp để lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo không bỏ sót.

Thứ trường cũng đề nghị Hà Nội phải chuẩn bị khu cách ly cho hơn 1.000 người liên quan; sẵn sàng một khu thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và thành lập bệnh viện dã chiến đáp ứng khi có yêu cầu. Ngoài ra, Hà Nội cần đồng bộ máy và các loại test xét nghiệm để thuận lợi cho việc sử dụng, nâng cao năng lực xét nghiệm...

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, ngay sau khi thành phố Hải Dương phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2, ngày 28/1 Hà Nội đã ghi nhận 2 ca có lịch sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Thành phố Hà Nội đã vào cuộc khoanh vùng, truy vết, tăng tốc xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan, triển khai các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh như: cho học sinh từng tham quan ở Chí Linh (Hải Dương) trở về được nghỉ học; yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, vũ trường; các nhà trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19, tất cả đều có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh; nguy cơ cao lây lan dịch bệnh... 

Thảo Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tối 28/2, Bộ Y tế công bố thêm 16 ca mắc COVID-19 mới tại Việt Nam, trong đó có 12 ca ghi nhận tại Hải Dương.

Tổng cục Thống kê cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/02/2021 ước tính đạt 220,5 nghìn tỷ đồng, bằng 16,4% dự toán năm.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng cấp quy mô sân bay Cà Mau lên cấp 4C, có thể đón tàu bay lớn hơn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vắc xin thứ ba để phòng ngừa bệnh COVID-19.

Dự báo thời tiết đêm nay 28/2 và ngày mai 1/3 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 28/2, UBND TP Hải Phòng có thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong thời gian tới, theo đó Hải Phòng dự kiến cho học sinh trở lại trường từ ngày 8/3.

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Thông báo số 78/TB-UBND ngày 28/2 Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Một người đi xét nghiệm ngẫu nhiên theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng việc làm và được Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Chính quyền tỉnh Bạc Liêu ngay lập tức tổ chức họp khẩn.

Thông tin từ Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế IVAC (Bộ Y tế), dự kiến ngày 3/3, vaccine COVIVAC phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455