Tin nóng:

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra hoạt động các sàn giao dịch bất động sản trong năm 2020

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hoạt động trên địa bàn thành phố thực hiện trong cả năm 2020.

Tăng cường kiểm tra hoạt động các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời, hướng dẫn, khắc phục các tồn tại, hạn chế, thiếu sót của các sàn giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội.

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật (quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản) của các sàn giao dịch bất động sản; kiểm tra các hoạt động, chế độ báo cáo theo quy định.

Thông qua kết quả kiểm tra nhằm chấn chỉnh kịp thời, hướng dẫn, khắc phục các tồn tại, hạn chế, thiếu sót của các sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 25/12/2016 của Bộ Xây dựng.

Công tác tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản sẽ được Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện trong cả năm 2020.

- Quý I/2020, thực hiện kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản tại 3 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên.

- Quý II/2020, thực hiện kiểm tra tại 3 quận: Đống Đa, Ba Đình, Hoàng Mai. 

- Quý III/2020, kiểm tra tại các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. 

- Quý IV/2020, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản niêm yết trên website của Sở Xây dựng trong năm 2020.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, hiện có 38 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động, trong đó phần lớn tập trung tại các quận. Ngoài ra, còn một số sàn giao dịch bất động sản tại các huyện: Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết tính đến hết năm 2019, cả nước có khoảng 200.000 người hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc độc lập. Lực lượng này đóng vai trò kết nối, môi giới mua bán thành công hàng vạn sản phẩm bất động sản mỗi năm và thường hoạt động không cố định tại một địa phương nào do phải chạy theo các dự án ở nhiều nơi khác nhau.

Tuy nhiên, trong tổng số lượng người làm công việc môi giới bất động sản, chỉ có khoảng 50% là hoạt động môi giới chuyên nghiệp. Số còn lại là hoạt động môi giới bất động sản nghiệp dư, chuyển nghề tay ngang sang khi thị trường tăng trưởng nóng. Đa số những nhân sự này không được đào tạo bài bản, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên mua và bên bán, góp phần làm thị trường bất động sản phát triển kém bền vững.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản nhằm kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới bất động sản, làm ảnh hưởng đến thị trường và người mua nhà.

Ngọc Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455