Hà Nội thực hiện khám, phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Bontulinum.

Trước đó, ngày 1/9/2020, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có văn bản hỏa tốc 1175/KCB-NV gửi y tế bộ, ngành, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo về việc phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Bontulinum. Qua báo cáo của bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum liên quan đến thực phẩm pate chay mà cụ thể là Pate Minh Chay tại một số tỉnh, thành phố.

Để nhận biết ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum thì các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng từ 12-36 giờ (tối thiểu 4 giờ, và tối đa 8 ngày) sau khi ăn uống thực phẩm nghi ngờ.

Hà Nội thực hiện khám phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum
Sản phẩm Pate Minh Chay khiến nhiều người ngộ độc trong thời gian gần đây. 

Tình trạng bệnh điển hình là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống (khởi đầu đau họng, khó nói, khó nuốt, sụp mi, song thị, nhìn mờ, ho khạc kém, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó yếu hai chân và liệt các cơ hoành, cơ liên sườn), không có rối loạn cảm giác, đồng tử có thể giãn hai bên. Liệt có thể nhẹ (yếu mỏi các cơ đơn thuần đến liệt hoàn toàn các cơ). Bệnh nhân vẫn tỉnh táo nếu không có thiếu oxy não. Về tiêu hóa, thường giảm nhu động ruột, táo bón.

Khi phát hiện người bệnh có các dấu hiệu trên, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, phân loại, cấp cứu ổn định và điều trị triệu chứng, thu nhận mẫu thực phẩm nghi ngờ, hội chẩn tại cơ sở hoặc hội chẩn với tuyến trên, đồng thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố.

Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện khám, phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội giải quyết các ca bệnh ngộ độc thực phẩm theo quy định và báo cáo Sở Y tế.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455