Hà Tĩnh bắt giữ 3 hacker lừa chiếm đoạt tài sản

Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa quyết định khởi tố 3 bị can gồm Nguyễn Nhật Phương (SN 1999); Đỗ Chí Hiếu (SN 1991) và Trần Minh Nhật (SN 1996) đều trú tại tỉnh Quảng Trị về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sự việc xảy ra vào ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của chị Trần Thị Đỗ Uyên (SN 1979, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) về việc một người bạn làm ăn tại Mỹ bị hack nick Facebook và lừa đảo chiếm đoạt số số tiền 430.000.000 đồng trong thẻ ngân hàng của mình.

Nhận thấy đây là một vụ lừa đảo với số tiền lớn, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Kỳ Anh tập trung lực lượng, truy vết nhanh những người liên quan. 

Công an Hà Tĩnh bắt giữ 3 hacker lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Các đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Ngày 23/6, Nguyễn Nhật Phương lên mạng Facebook vào hội nhóm người Việt ở nước ngoài để tìm kiếm “con mồi” nhiều lượt theo dõi và kinh tế khá. Sau khi tìm thấy Facebook tên “Phượng Nguyễn”, Phương vào xem bạn bè rồi lập một tài khoản mới giống như một người bạn của “Phượng Nguyễn” và thực hiện các thủ đoạn để chiếm đoạt tài khoản này.

Đến khi hoàn toàn chiếm được quyền truy cập vào Facebook “Phượng Nguyễn” và đọc các nội dung tin nhắn, Phương mạo danh chủ tài khoản nhắn tin cho chị Trần Thị Đỗ Uyên về việc mình sẽ trả nợ cho chị này số tiền 55.290.000 đồng, đồng thời yêu cầu chị Uyên cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng.

Sau đó, chị Uyên nhận được tin nhắn từ ứng dụng Smartbanking của ngân hàng là tài khoản của chị bị trừ 2 lần liên tiếp, chuyển tiền đến 2 số tài khoản của 2 ngân hàng khác với tổng số tiền là 430 triệu đồng.

Lúc này chị Uyên gọi điện thoại cho chủ facebook “Phượng Nguyễn” ở Mỹ thì mới biết tài khoản người này đã bị chiếm đoạt.

Qua quá trình điều tra, làm rõ, đến ngày 21/10, Đội Cảnh sát Hình sự Công an Thị xã Kỳ Anh bắt giữ 3 kẻ trên. 

Hiện, vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hoài Trinh (t/h)

Bình luận bài viết

Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá.

Khi biết chị Giang vừa vay được số tiền 1 tỷ đồng từ trong ngân hàng VP Bank thì nhóm cướp trên lập tức cử người tiếp cận, dàn cảnh đòi nợ, sau đó giật túi tiền của chị Giang tẩu thoát.

Bộ Tài chính quy định phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ được phân loại rõ thành phí cấp lần đầu, phí cấp mới trong khi quy định cũ chỉ quy định là phí “cấp”.

Trần Văn Quy, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa, đã để cho "lâm tặc" khai thác 12 cây gỗ các loại với tổng khối lượng 84,93m3, gây thiệt hại 278,5 triệu đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, vụ khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch Công ty dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan là liên quan đến đấu thầu đất đai, với thủ đoạn "vây thầu".

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455