Hai cổ đông lớn liên tục thoái vốn khỏi MHC trong vài phiên giao dịch

Từ ngày 19 - 23/8, hai cổ đông lớn của CTCP MHC (HoSE: MHC) đã bán ra tổng cộng hơn 8 triệu cổ phiếu MHC theo hình thức khớp lệnh nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

Cụ thể, trong ngày 19/8, cổ đông lớn là CTCP Thương mại Dịch vụ và Truyền thông Marina đã bán ra hơn 1,07 triệu cổ phiếu; tiếp sang ngày 20/8, cổ đông này tiếp tục bán gần 3,5 triệu cổ phiếu. Như vậy, tổng số cổ phiếu MHC sau 2 phiên giao dịch bán ra liên tiếp của Marina là hơn 4,55 triệu cổ phiếu. 

Ước tính theo thị giá, Marina đã thu về khoảng 49 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của Marina tại MHC giảm từ 11,62% xuống còn 0,61% vốn điều lệ, chính thức "rời ghế" cổ đông lớn tại MHC.

Bên cạnh đó, CTCP Thương mại và Đầu tư HT Đông Nam Á cũng đã bán hơn 3,6 triệu cp MHC trong 2 ngày 20 và 23/8, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu từ 19,93% (8,3 triệu cp) xuống còn 11,17% (hơn 4,6 triệu cổ phiếu).

Với mức giá trung bình 10.850 đồng/cổ phiếu, ước tính CTCP Thương mại Dịch vụ và Truyền thông Marina đã thu về gần 50 tỷ đồng, Thương mại và Đầu tư HT Đông Nam Á thu về hơn 39 tỷ đồng sau thương vụ.

Như vậy, tổng cộng trong 3 phiên giao dịch từ ngày 19 - 23/8, hai cổ đông lớn của MHC đã bán ra hơn 8 triệu cổ phiếu MHC, tất cả đều thông qua khớp lệnh trên sàn giao dịch.

Hai cổ đông lớn liên tục thoái vốn khỏi MHC trong vài phiên giao dịch
Dữ liệu giao dịch cổ phiếu MHC. Nguồn: HoSE.

CTCP MHC vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021 và soát xét lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 với lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm đạt 154,3 tỷ đồng (hoàn toàn trái ngược với mức âm 76 tỷ của cùng kỳ năm ngoái) đồng thời vượt 54,3% kế hoạch cả năm.

Kết quả này nhờ Công ty MHC đã có sự chuyển hướng kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng tới ngành nghề kinh doanh chính là vận tải, logistics.

Cụ thể, đóng góp lớn nhất cho lợi nhuận của MHC là doanh thu từ hoạt động tài chính, đầu tư chứng khoán mang về cho MHC 252 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng gần 33 lần so với cùng kỳ năm 2020. Danh mục đầu tư tài chính của MHC chủ yếu là chứng khoán của nhóm cổ phiếu có tiềm năng, đầu tư trung dài hạn.

Riêng với mảng kinh doanh chính vận tải, kho bãi, logistics, năm 2021 tiếp tục là 1 năm khó khăn với ngành logistics khi đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu. Đặc biệt, khi dịch bệnh bùng phát tại nhiều khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng.... đã khiến chuỗi cung ứng, sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn. Kéo theo đó, lượng đơn hàng của các doanh nghiệp vận tải, logistics cũng giảm sút.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Doanh thu từ vận tải, kho bãi, và các dịch vụ vận chuyển nâng hạ hàng trong cảng của MHC đạt gần 11 tỷ đồng - giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, chi phí giá vốn giảm mạnh hơn, gần 40% đã giúp biên lãi gộp của MHC tăng từ 2% lên 22%.

Ngoài ra, MHC có khoảng 129 tỷ đồng tiền mặt đang gửi tại các NHTM. Đây là khoản tiền có tính thanh khoản cao giúp công ty có thể linh động trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Duy Mạnh

Bình luận bài viết

Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Thép Dana Ý (UPCoM: DNY) đã thông qua Nghị quyết việc hủy tư cách công ty đại chúng, hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu DNY và hủy đăng ký chứng khoán.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Nguyên nhân Công ty chứng khoán nêu trên bị tố cáo vì làm mất hơn 150 triệu đồng trong tài khoản của khách hàng, nhưng không bồi thường dù thừa nhận phần mềm quản lý có vấn đề.,Công ty Chứng khoán Tân Việt, TP Nha Trang, nhà đầu tư, tố cáo, phần mềm có vấn đề, người môi giới, TP Hồ...

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Trước phiên giao dịch ngày 27/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455