Hải Dương: Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khi đón công dân về từ một số tỉnh phía Nam

Ngày 12/10, UBND tỉnh ra văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng vừa ký Văn bản số 3724/UBND-VP, ngày 12/10/2021 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam.

Hải Dương Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khi đón công dân về từ các tỉnh phía Nam
Ảnh minh họa

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm qui định 5K mọi lúc, mọi nơi (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin); thực hiện nghiêm Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ: người dân đang sinh sống ở các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg không được di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú.

Thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3625/UBND-VP ngày 02/10/2021 của UBND tỉnh Hải Dương: Tại các Chốt kiểm dịch khi có các trường hợp công dân của Hải Dương trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguyện vọng trở về quê, các lực lượng chức năng tại Chốt tiến hành cho người dân khai báo y tế, phân loại đảm bảo nghiêm an toàn phòng chống dịch và kịp thời thông báo tới các địa phương có công dân trở về. Các địa phương khi được thông báo, khẩn trương bố trí xe ô tô đến Chốt để đón công dân của mình về địa phương và tổ chức cách ly, xét nghiệm theo qui định (thực hiện nghiêm 4 tại chỗ).

Tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp trở về từ vùng có dịch; tuyên truyền cho người dân phát giác và báo cáo các trường hợp người về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc việc tự theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; phổ biến rộng rãi các qui định về mức xử phạt, hình thức xử phạt đối với người trốn khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát, thống kê số lượng người của địa phương mình đang sinh sống, làm việc và học tập tại các tỉnh/thành nói trên, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng người dân. Chủ động xây dựng phương án tiếp nhận, hỗ trợ giải quyết việc làm để người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch và ổn định cuộc sống khi trở về quê hương.

Sở Y tế phối hợp với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả công dân trở về từ TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An ngay tại khu cách ly tập trung (nếu các công dân này không có chống chỉ định tiêm và tự nguyện đăng ký tiêm chủng).

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chế độ hỗ trợ người dân trở về từ vùng dịch, đảm bảo kịp thời và đúng qui định.

Cách tải ứng dụng PC Covid trên điện thoại Android

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link:

htps://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone

Nhấn Tải về để tiến hành cài đặt về điện thoại.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn mở ứng dụng và nhập số điện thoại cá nhân để đăng nhập.

Bước 3: Nhập các thông tin cá nhân và tra cứu các chức năng trên ứng dụng PC Covid.

Cách tải ứng dụng PC Covid trên iPhone

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link tải App PC Covid dành cho điện thoại iPhone dưới đây:

https://apps.apple.com/us/app/pc-covid-viet-nam/id1508062685

Bước 2: Sau khi cài đặt về điện thoại, bạn mở ứng dụng và nhấn Tiếp tục. Nhập số điện thoại để đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 3: Sau khi nhập số điện thoại sẽ có một mã OTP gửi về, bạn nhập mã OTP bao gồm 6 số và nhấn Kích hoạt để xác thực số điện thoại.

Bước 4: Nhấn Cho phép quyền truy cập từ ứng dụng và bắt đầu sử dụng App với các tính năng đã được tích hợp trên App.

Sau khi cài đặt, mỗi người dân sẽ được cấp một mã QR cá nhân duy nhất và có chứa các thông tin cá nhân cơ bản họ tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân,…. Khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch, người dân sẽ xuất trình mã QR của mình.

Xứ Đông(t/h)

Bình luận bài viết

Ngành y tế Hà Nội cho hay, về hoạt động tiêm chủng, đối với tiêm phòng vaccine COVID-19, toàn thành phố đã triển khai 24 đợt tiêm vaccine COVID-19 với hơn 1.300 điểm tiêm thực hiện tiêm được 7.879.954 mũi tiêm, có ngày tiêm trên 600.000 mũi.

Sở Y tế Hà Nội cho biết đã sẵn sàng xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi.

Ngày 21/10, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 3390/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Minh Hóa sau khi địa phương này xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 21/10, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Công điện số 7668/CĐ-VPCP ngày 20-10-2021 của Văn phòng chính phủ về việc tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455