Phòng chống dịch Covid-19

18:52 22/03/2022

Hải Dương: Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh

Ngày 21/3/2022, Sở Y tế ban hành công văn về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Hải Dương Hướng dẫn phòng chống dịch Covid19 đối với người nhập cảnh
Ảnh minh họa

Sở Y tế ra Công văn số 565 /SYT-NVY ngày 21/3/2022 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó:

Căn cứ Công văn số 1265/BYT-DP ngày 15/3/2022 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh;

Thực hiện Công văn số 709/UBND-VP ngày 18/3/2022 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; Sở Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Hải Dương như sau:

Xét nghiệm:

a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):

Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Khai báo y tế:

- Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

- Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19:

- Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

- Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Công văn này thay thế Công văn số 4271/SYT-NVY ngày 27/12/2021 của Sở Y tế về việc hướng dẫn tạm thời phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh kể từ ngày 01/01/2022 và Công văn số 48/SYT-NVY ngày 06/01/2022 của Sở Y tế về việc điều chỉnh hướng dẫn tạm thời phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị, các địa phương phản ánh về Sở Y tế (qua Phòng Nghiệp vụ Y) để phối hợp giải quyết

Trước đó, ngày 18/3/2022, UBND tỉnh ban hành quyết định số 674 /QĐ-UBND về việc quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Theo đó, Quy định mức giá cho dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, bao gồm việc lấy mẫu, bảo quản mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2. Mức giá được quy định tại Quyết định này được áp dụng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong các trường hợp: Người sử dụng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tự chi trả (không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế) và các trường hợp được ngân sách nhà nước chi trả theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Hải Dương có năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 để thực hiện; việc quản lý thu, chi theo các quy định về tài chính hiện hành, thu không vượt mức giá đã quy định; chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 (sinh phẩm xét nghiệm nhanh, sinh phẩm xét nghiệm miễn dịch, sinh phẩm xét nghiệm cho phản ứng) theo thực tế sử dụng và giá mua theo quy định của pháp luật về đấu thầu; đồng thời hướng dẫn đơn vị, địa phương thực hiện việc áp dụng giá dịch vụ cho xét nghiệm SARS-CoV-2 đảm bảo quy định.

Mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-COV-2

Hải Dương Hướng dẫn phòng chống dịch Covid19 đối với người nhập cảnh
Hải Dương Hướng dẫn phòng chống dịch Covid19 đối với người nhập cảnh
Hải Dương Hướng dẫn phòng chống dịch Covid19 đối với người nhập cảnh

Đình Minh

Theo dõi Thương Trường trên