Tin nóng:

Hàng loạt cửa hàng phố cổ "cửa đóng then cài" vì dịch Covid-19

Khu vực phố cổ, tuyến phố quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), nhiều cửa hàng, khách sạn bỏ không, biển cho thuê treo tới bạc màu không có khách, rơi vào cảnh kinh doanh thua lỗ, thậm chí không thể tiếp tục cầm cự.

Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Theo ghi nhận của phóng viên Thương Trường, sau dịp Tết Nguyên đán, nhiều hàng quán trên những con phố cổ nổi tiếng, kinh doanh nhộn nhịp, sầm uất bậc nhất Hà Nội như Lương Văn Can, Hàng Gai, Hàng Trống, Hàng Bông... vẫn đóng cửa, treo biển cho thuê cửa hàng.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Người kinh doanh trả lại cửa hàng vì thua lỗ, chủ nhà có mặt bằng cho thuê cũng đang khó khăn trong tìm khách thuê dù đã giảm giá.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Hầu hết chủ các mặt bằng cho thuê hiện nay không còn “hét giá” như trước, mà chủ động giảm 30% - 40% so trước đây, ít ràng buộc về thời hạn thuê hay điều kiện thanh toán nhưng cũng không dễ tìm được khách thuê.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Việc hạn chế nhập cảnh người nước ngoài khiến lượng khách du lịch giảm sút nghiêm trọng mà những cửa hàng trên phố cổ kinh doanh chủ yếu dựa vào khách du lịch. Trong khi đó, việc đàm phán giảm giá với các chủ cho thuê mặt bằng không  thành công. 
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Theo khảo sát, dù cuộc chiến chống dịch đã cơ bản được khống chế, nền kinh tế dần trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, sức mua của người dân đã bị sụt giảm. 
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Nhiều tiểu thương không trụ nổi đã nghỉ bán, trả mặt bằng, chuyển sang kinh doanh online hoặc chuyển về những địa điểm không sầm uất với giá thuê thấp hơn.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Người kinh doanh trả lại cửa hàng vì buôn bán bấp bênh khiến chủ nhà có mặt bằng cũng đang khó khăn trong việc tìm khách thuê. Trước đây, chỉ cần biết có mặt bằng là các hộ kinh doanh đã đến hỏi thuê, thì nay, dù đã treo biển, đăng thông tin trên mạng xã hội nhưng cũng không có người đến hỏi.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Trong khi đó, chủ nhà không tìm được khách thuê mới. Có nhiều tiệm bỏ trống cả tháng, đã có dấu hiệu xuống cấp, sơn tường bong tróc. 
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Phố cổ, từng được coi là khu kinh doanh sầm uất nhất tại Hà Nội, nhưng nay điêu đứng, nhiều cửa hàng không chịu nổi tiền thuê nhà nên đã đóng cửa. Vì thế, chủ nhà treo biển cho thuê.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng tình hình kinh doanh sẽ khó có thể hồi phục lập tức và phải phụ thuộc vào nhiều ngành kinh tế khác, đặc biệt là du lịch và phòng dịch. 
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Tình trạng khó khăn được cho là sẽ kéo dài đến hết năm tài khóa (tháng 3/2021) khi áp lực tài chính vào giai đoạn này sẽ gay gắt hơn, do các khoản quyết toán với ngân hàng. Hoạt động kinh doanh ảm đạm khiến việc cho thuê mặt bằng khó khăn, làn sóng đóng cửa, rao bán, sang nhượng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Mặc dù áp dụng giảm giá để thu hút khách nhưng việc làm này cũng không hiệu quả. Không có doanh thu, nhiều khách sạn, cửa hàng buộc phải cho nhân viên nghỉ bớt, chỉ giữ lại một người kiêm nhiều nhiệm vụ, có khách sạn đóng cửa luôn vì càng hoạt động càng lỗ.
Hàng loạt cửa hàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Nhà hàng số 48 Hàng Bè cũng rơi vào tình trạng tương tự và đang tìm người thuê.
Đất vàng phố cổ cửa đóng then cài vì dịch Covid19
Rất nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa có kinh doanh giảm sút phải đóng cửa. Nhà phố tại khu vực trung tâm phụ thuộc lĩnh vực thương mại du lịch bị hoàn trả do chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

Đông Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản cho Bộ Quốc phòng về việc kiến nghị thu hồi các khu đất quốc phòng để thực hiện 3 dự án làm đường giao thông.

Theo phản ánh của nhiều người dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc theo Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, dù đã đến thời hạn trả kết quả theo lịch hẹn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Hiện tại, quận Bắc Từ Liêm còn 23 dự án chậm triển khai, trong đó 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã được thu hồi đất nhưng chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Thái Nguyên thành lập 3 cụm công nghiệp có quy mô diện tích trên 160 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng và được triển khai trong giai đoạn 2021-2023.

Hiện nay, trên khắp các phương tiện truyền thông đang đăng tải hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán các dự án bất động sản trên địa bàn xã Đambri, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng với những mỹ từ hấp dẫn. Thế nhưng, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo xã này cho biết, hiện trên địa bàn xã không có bất cứ dự án nào.

Trong quý I/2021, gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường bất động sản Hà Nội, thị trường chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp.

Cuối năm 2019, Đặng Văn Lâm gây tò mò khi chia sẻ câu chuyện đang tìm kiếm BĐS tại Việt Nam, thổ lộ ý định muốn tìm kiếm một ngôi nhà ven biển cho gia đình. Vừa qua, có dịp trở lại Việt Nam ngắn ngủi trước khi sang Nhật hội quân, “Lâm tây” đã tranh thủ đi xem ngôi nhà mình đã “chấm” trước đó.

Tại Phiên họp tập thể UBND TP. Hà Nội sáng nay sẽ xem xét về Đề án nghiên cứu xây dựng đồng bộ khung cơ chế chính sách đặc thù cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Tín dụng cho vay bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng chung của tín dụng nền kinh tế. Đến hết quý 1, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hơn 1,8 triệu tỉ đồng cho vay bất động sản.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455