Tin nóng:

Hàng loạt nhà băng “ồ ạt” rao bán tài sản BĐS đảm bảo vì nỗi lo nợ xấu

Hoạt động đầu tư, kinh doanh không đem lại hiệu quả, khó khăn do đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 khiến hàng loạt doanh nghiệp lâm vào cảnh "sống dở chết dở" dẫn đến không còn khả năng chi trả nợ ngân hàng.

Trước lo ngại nợ xấu tăng cao, ngân hàng phải vừa bù đắp cho khoản vay mà khách hàng không trả được theo Hợp đồng tín dụng đã ký, vừa phải trả lãi tiền huy động từ tổ chức và người dân dẫn đến hoạt động của Ngân hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng tăng 10,2

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng tăng 10,2

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 tổng số nợ xấu nội bảng vẫn ở mức hơn 1.432 tỷ đồng tăng 10,2 so với đầu năm

Chính vậy, trong thời gian vừa qua hàng loạt ngân hàng như VietinBank, BIDV, MB bank,... liên tục phát đi thông báo chào bán nhiều bất động sản bảo đảm với giá từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng.

Nhiều nhà băng lo ngại nợ xấu , đã tăng cường chào bán tài sản đảm bảo là BĐS 

Có thể nhắc đến trong số đó là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – ViettinBank (CTG) vừa có loạt các thông báo bán nhiều tài sản bảo đảm.

Cụ thể, ngày 1/7/2020, VietinBank thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Trung tâm thương mại phức hợp Cần Thơ Center 3,23 ha, với giá khởi điểm là 190 tỷ đồng. Thông báo bán tài sản bảo đảm gồm 30 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với diện tích đất hơn 5 ha tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cùng nhiều tài sản khác để xử lý 105 tỷ đồng dư nợ của Công ty cổ phần Thép Việt Thái. Ngân hàng này trước đó cũng từng thông báo bán đấu giá hàng loạt BĐS khác với giá hàng chục tỷ đồng.

Một đơn cử khác là ngân hàng tên tuổi như Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV cụ thể: Ngân hàng này hồi đầu tháng 4/2020, phát đi thông báo chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Toàn bộ số nợ gốc, tiền lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (tính đến ngày 29/3) là 4.063 tỷ đồng.

Tiếp đó, BIDV tiếp tục đấu giá một khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ hơn 500 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ là nhiều bất động sản của doanh nghiệp tại TP.HCM, Hà Nội, Phú Quốc (Kiên Giang). Được biết, theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý I/2020 tổng nợ phải trả và vốn chủ sở hữu đến 31/3/2020 là hơn 1.446 nghìn tỷ đồng.

Nợ xấu nhóm 5 của Agribank tăng mạnh

Nợ xấu nhóm 5 của Agribank tăng mạnh

Theo BCTC năm 2019 đã kiểm toán của Agribank tuy tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng đã giảm xuống còn 1,5 nhưng xét theo giá trị tuyệt đối thì nợ xấu đang tăng trở lại Đáng lo ngại hơn cả là nợ xấu nhóm 5 nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh lên mức 12.398 tỷ đồng chiếm tới 70 tổng nợ xấu

Ngoài ViettinBank, BIDV thì cái tên Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) cũng đang miệt mài bán nợ, phát mãi tài sản, trong đó nhiều tài sản rao bán nhiều lần vẫn không tìm được người mua.

Điểm lại trong số đó là thông báo về việc chào bán khoản nợ của Công ty cổ phần Phúc Lộc, với giá hơn 223 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản vay là toàn bộ công trình xây dựng trên đất, tài sản gắn liền với đất và lợi ích phát sinh hình thành thuộc dự án cảng ICD Phúc Lộc tại địa chỉ xã Ninh Phúc và phường Bích Đào, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

MB Bank cũng phát đi thông báo về việc lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá: Quyền sử dụng đất của, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có địa chỉ tại Thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, có diện tích 13677,9 m2. Hồi đầu tháng 5/2020 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cũng có thông báo về việc chào bán khoản nợ của Công ty TNHH MTV Dệt 19-5 Hà Nội.

Trước đó, Ngân hàng này thông báo về việc chào bán khoản nợ với tài sản là diện tích sàn Trung tâm thương mại Chợ Mơ tại 459C phố Bạch Mai, Phường Trương Định, Quận Hai Bà Trưng (là tài sản bảo đảm của MB). Tổng diện tích mặt sàn 8.027,1 m2.

Những cái tên khác cũng nằm trong “top” này có thể nhắc tới như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank mới đây cũng đã rao bán dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B với giá khởi điểm 6.029 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Techcombank cũng rao bán các tài sản thế chấp là hai bất động sản tại Tây Ninh với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng.

Trước tình hình trong nước và thế giới, theo giới chuyên gia tài chính, với diễn biến thị trường như hiện nay, nhất là dịch COVID-19 kéo dài, mới đây lại có dấu hiệu bùng phát trở lại, dẫn đến các bất động sản thế chấp sẽ khó xử lý hơn. Nhiều ngân hàng có thể phải bán với giá thấp, hoạch chấp nhận tăng nợ xấu./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số điều về Thông tư 01/2020. Thông tư quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa quyết định thay đổi thời hạn chốt danh sách cổ đông để chào bán cổ phiếu quỹ.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa công bố bản Cáo bạch niêm yết của MSB trong tháng 12/2020. Đáng chú ý trong bản Cáo bạch, từ năm 2015 đến nay, MSB đã nhận gán nợ 38 tàu biển, tổng giá trị nhận gán nợ 3.940 tỷ đồng.

Đồng USD giảm nhẹ trước động thái ông Joe Biden sắp sửa công bố gói kích thích kinh tế trị giá trên 1,5 nghìn tỷ USD. Đây là biện pháp kích cầu nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm khá nhanh trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu chính sách từ chính quyền mới Joe Biden.

Kết thúc phiên giao dịch năm 2020, chỉ số HNX-Index tăng gần 119% so với thời điểm cuối quý I/2020 và tăng 98,1% so với cuối năm 2019. TTCK Việt Nam được đánh giá là thị trường phục hồi mạnh nhất Đông Nam Á, nằm trong danh sách 10 TTCK có mức tăng trưởng tốt nhất trên thế giới.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), luỹ kế cả năm 2020, có 277 doanh nghiệp tham gia phát hành trái phiếu, huy động thành công 403.469 tỉ đồng, thông qua 2.228 đợt phát hành.

Sát Tết Nguyên đán, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng cao do dịch Covid-19 khiến nhiều người không xoay kịp nguồn tiền trả nợ thẻ đúng hạn. Lập tức, dịch vụ cho vay đáo hạn thẻ tín dụng thông qua hình thức mua hàng “khống” bùng nổ.

Gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng đột biến do dịch Covid -19. Việc này dẫn đến dịch vụ vay đáo hạn thẻ tín dụng bùng phát mạnh mẽ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455