MSB không chia cổ tức, nợ xấu vẫn là vấn đề đau đầu

Liệu cổ đông có hài lòng khi MSB không chi trả cổ tức, kết quả kinh doanh không tốt với nợ xấu tăng và dòng tiền âm?

Mới đây, ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (OTC: MSB) vừa công bố báo cáo tài chính 3 tháng đầu năm, ghi nhận lợi sau thuế đạt 224 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước (61 tỷ đồng).

Tuy nhiên, các khoản chi phí của nhà băng này cũng “phình” lên sau 3 tháng. Cụ thể, chi phí hoạt động là 894 tỷ đồng, tăng hơn 200 tỷ so với cùng kỳ năm trước; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng hơn 79 tỷ đồng; chi phí hoạt động dịch vụ hơn 75 tỷ đồng; chi phí lãi và các khỏn chi phí tương tự là hơn 1.518 tỷ đồng, tăng hơn 200 tỷ so với cùng kỳ năm trước…

Nhìn vào báo cáo tài chính của MSB, có thể thấy chất lượng tín dụng của nhà băng này không mấy khả quan, khi nợ xấu tăng.

Cụ thể, tính tới 31/3/2020, tổng nợ phải trả của MSB là 139 tỷ đồng, gấp 9,3 lần vốn chủ sở hữu (hơn 15 tỷ đồng). Nợ đủ tiêu chuẩn hơn 62.965 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm trước; nợ cần chú ý là hơn 1.292 tỷ đồng; nợ dưới tiêu chuẩn là 238 tỷ đồng; nợ nghi ngờ là 986 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn là hơn 65.692 tỷ đồng. Các khoản nợ trên tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, khoản nợ ngắn hạn của MSB cũng cao, lên tới 31.356 tỷ đồng; nợ trung hạn hơn 15.768 tỷ đồng và nợ dài hạn là hơn 18.566 tỷ đồng. Về chất lượng chứng khoán được phân loại là tài sản có rủi ro tín dụng, nợ đủ tiêu chuẩn là hơn 16.566 tỷ đồng.

Nợ xấu vẫn là bài toán cần phải giải quyết dứt điểm tại MSB

Phần mục “nợ xấu” ngoại bảng tại VAMC của MSB cũng đang ghi nhận con số 1.533 tỷ đồng, trong đó trong đó đã trích lập dự phòng gần 333 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hiện ở mức 2,18% trên tổng dư nợ, so với mức 2,04% hồi đầu năm.

Chất lượng tài sản có khác được phân loại là tài sản có rủi ro tín dụng cũng ghi nhận khoản nợ tiêu chuẩn hơn 5.001 tỷ đồng, nợ cần chú ý là hơn 1.699 tỷ đồng, nợ nghi ngờ hơn 215 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn là hơn 222 tỷ đồng.

Với con số này liệu này, cổ đông có con niềm tin vào Chủ tịch Trần Anh Tuấn? Và kế hoạch đặt ra như lời ông Phó chủ tịch HĐQT trấn án các cổ đông đến quý III/2020 sẽ xử lý xong có thành hiện thưc?

Chất lượng tín dụng của MSB còn thể hiện qua các khoản chi phí dự phòng tín dụng, rủi ro tín dụng. Cụ thể, chi phí dự phòng tủi ro tín dụng là hơn 79 tỷ đồng; dự phòng rủi ro cho vay khách hàng âm 983 tỷ đồng; dự phòng rủi ro chứng khoán kinh doanh hơn 72 tỷ đồng; dự phòng rủi ro hơn 113 tỷ đồng; dự phòng rủi ro chứng khoán đầu tư hơn 466 tỷ đồng

Tính tới 31/3/2020, chi phí hoạt động kinh doanh ngoại hối ghi nhận âm hơn 353 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ so với cùng kỳ năm trước.

Dòng tiền âm, không chi trả cổ tức

Giao dịch Online hưởng lợi tối đa từ các Ngân hàng

Giao dịch Online hưởng lợi tối đa từ các Ngân hàng

Trong những năm gần đây giao dịch trực tuyến đã và đang trở thành xu hướng quản lý tài chính phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam Phương thức hiện đại này đã có những bước phát triển nhanh chóng tạo nên một “làn sóng” mạnh mẽ thay đổi thói quen giao dịch của người dùng khi tận dụng tối đa những ưu điểm vượt trội như giảm thời gian giao dịch tăng tính tiện lợi an toàn và gia tăng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn

Về chất lượng sử dụng nguồn tiền của MSB cũng gặp vấn đề, khi ghi nhận nhiều con số âm. Cụ thể, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận khoản chi phí lãi và các khoản chi phí tương tự đã trả là âm hơn 1.893 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ so với cùng kỳ; tiền chi trả cho nhân viên và hoạt động quản lý công vụ âm hơn 736 tỷ đồng; tiền thuế thu nhập thực nộp âm hơn 63 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khoản tiền, vàng gửi và cho vay TCTC âm hơn 1.096 tỷ đồng; khoản kinh doanh chứng khoán âm hơn 2.447 tỷ đồng…

Về lưu chuyển tiền thuần trong kỳ, ghi nhận âm hơn 7.368 tỷ đồng, gấp 7 lần so với cùng kỳ. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư ghi nhận âm 7 tỷ đồng… trong khi đó, tiền và các khoản tương đương tiền tại thời điểm cuối kỳ vỏn vẹn 17.228 tỷ đồng ( giảm so với cùng kỳ).

Nhìn vào những con số “biết nói” trên, liệu cổ đông của MSB có thực sự hài lòng?

Chưa kể, mới đây MSB quyết định không chia cổ tức cho cổ đông, một lần nữa khiến “người trong nhà” bức xúc. Tại cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2020, cổ đông MSB thắc mắc tại sao không dùng khoản lợi nhuận còn lại giá trị gần 900 tỷ của năm 2019 để chia cổ tức (tỷ lệ 5%), ông Huỳnh Bửu Quang, Phó chủ tịch HĐQT MSB cho biết, Ngân hàng sẽ không chia cổ tức khi chưa xử lý xong nợ xấu. Theo ông, MSB còn 900 tỷ đồng nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), đến quý III/2020 sẽ xử lý xong.

Dù phía MSB đưa ra giải thích theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nếu ngân hàng chưa xử lý hết nợ tại VAMC sẽ không được chia cổ tức, dù đó chỉ là nơi giữ nợ tạm thời.

Thế nhưng, câu trả lời trên vẫn chưa thỏa mãn được các cổ đông, những "người chủ" của ngân hàng liên tục phản ứng vì cho rằng "lợi ích của cổ đông thiểu số tại Maritime Bank không được đảm bảo".

Hương Sơn

Bình luận bài viết

Trước tình hình việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống của các nhóm đối tượng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM đề xuất UBND TP, tiếp tục duyệt chi hỗ trợ cho lao động tự do và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo đợt 2 với số lượng, mức chi bằng với đợt 1.

NHNN lo ngại, việc chấm dứt cơ chế xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 sẽ dẫn đến các khoản nợ cũ chưa xử lý xong trong khi đó nợ xấu mới tiếp tục hình thành do đại dịch Covid-19.

Tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục trong Khu đô thị Quảng trường biển Sầm Sơn như số tầng cao tại các ô đất khách sạn được nâng lên, quy mô dân số và buồng phòng khách sạn sẽ tăng gấp đôi,...

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) liên tiếp bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao hầu hết là nữ giới. Mới đây nhất là quyền Tổng giám đốc và hai Phó tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm đều là những "nữ tướng" quyền lực với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/8, đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm do tác động chính sách của Fed đưa ra trong tuần trước. Trong khi đó nhiều đồng tiền như bảng Anh và đô la Úc tăng giá.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455