Hàng trăm dự án chung cư tại TPHCM bị vướng sổ hồng

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản vừa gửi tới lãnh đạo UBND TPHCM, kiến nghị về việc cấp sổ hồng cho khách hàng mua căn hộ nhà chung cư tại hàng trăm dự án trên địa bàn.

Hàng trăm dự án chung cư tại TPHCM bị vướng sổ hồng
Chậm cấp sổ hồng đang là vấn đề gây bức xúc tại hàng trăm chung cư  ở TPHCM. Ảnh minh họa: C.A

Theo HoREA, hiện nay trên địa bàn TPHCM có hàng trăm dự án chung cư cao tầng chưa được cấp sổ hồng cho các căn hộ đã bán cho khách hàng gây nhiều bức xúc cho cộng đồng cư dân. Nguyên nhân là do các dự án này có diện tích của công trình tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế. Do vướng mắc này mà đến nay nhiều dự án chưa được cấp “sổ hồng” phần diện tích tầng hầm vượt ngoài ranh khối đế tòa nhà chung cư, dẫn đến hàng ngàn khách hàng mua căn hộ tại các dự án nhà chung cư cao tầng chưa được cấp “sổ hồng”, nên đã phát sinh tranh chấp, thậm chí có nơi xảy ra tranh chấp gay gắt giữa người mua nhà với chủ đầu tư dự án. Các chủ đầu tư cũng bị thiệt hại lớn, không thể thu được 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán nhà, do chưa làm được “sổ hồng” cho người mua nhà. 

Điển hình như trường hợp Dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – văn phòng và căn hộ (Gateway Thảo Điền), của Sơn Kim Land. Công ty Sơn Kim đã được UBND TP. HCM giao 10.943,7m2 đất vào năm 2010 để thực hiện đầu tư xây dựng Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – văn phòng và căn hộ tại phường Thảo Điền, quận 2.  Dự án đầu tư đã được Sở Xây Dựng phê duyệt năm 2009 và điều chỉnh năm 2015.

Đến nay Khối nhà A & B của Dự án đã bán được 423 căn hộ trong đó bao gồm 291 căn hộ cho người Việt Nam và 132 căn hộ cho người nước ngoài (chiếm 30% tổng số căn hộ, đạt trần tối đa theo quy định của Luật Nhà ở); và cho 23 người nước ngoài thuê mua (leasing) 23 căn hộ. 

Sơn Kim Land đã bàn giao 100% căn hộ tòa nhà A&B thuộc Dự án Gateway cho khách hàng từ 14/4/2018 – 6/8/2019. Đại hội nhà chung cư đã bầu ra Ban quản trị do Ông Timen R.T. Swijtink, quốc tịch Hà Lan, làm Trưởng Ban quản trị nhà chung cư. Nhưng đến nay, tất cả khách hàng mua nhà vẫn chưa được cấp “sổ hồng” gây nên sự bức xúc rất lớn cho các cư dân.

Sơn Kim Land cho biết, tất cả khách hàng mua nhà đều đã thực hiện đúng các nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán căn hộ và đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng mua nhà theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Sơn Kim Land đã hoàn thành nghĩa vụ nộp trên 120 tỷ đồng tiền sử dụng đất Dự án Gateway vào ngân sách nhà nước và được cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khối nhà A và B vào năm 2016.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng đã kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và Thông báo kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Căn cứ các cơ sở pháp lý trên đây, Sơn Kim Land đã có 3 văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khối nhà C và cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua căn hộ (thuộc khối nhà A&B). Ngoài ra, Sơn Kim Land cũng đã gửi đơn kiến nghị cho UBND TPHCM, Sở Tài nguyên Môi trường nêu những khó khăn của doanh nghiệp trong việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Sơn Kim Land cho biết, Sở Tài Nguyên Môi Trường chưa đồng ý cấp sổ hồng vì một số lý do sau:Theo dự án đầu tư xây dựng đã được Sở Xây dựng phê duyệt thì “tầng hầm có diện tích đất 9.089,2m2” là 1 phần của khối chung cư, được Chủ đầu tư xây dựng, sử dụng để kinh doanh.

Tuy nhiên, theo quyết định số 412/QĐ-UBND ngày 3/02/2016 của UBND TPHCM để Sơn Kim Land thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với toàn dự án thì diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất được xác định là 5.742,8m2 (là diện tích “phần nổi”). Điều này dẫn đến, Sở Tài nguyên Môi trường không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty vì ranh đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ranh đất của phần nổi 5.742,8m2 đã nộp tiền sử dụng đất và không trùng với ranh đất của phần ngầm 9.089,2m2, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng khi không được xác định diện tích chung 9.089,2m2 trong giấy chứng nhận.

Vì vậy, cần phải xác định diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng diện tích đất đã tính tiền sử dụng đất bằng diện tích đất xây dựng chung cư 9.089,2m2.

Hiện Sở Tài nguyên Môi trường đang đề nghị UBND thành phố xem xét, có thể yêu cầu Sơn Kim Land đóng bổ sung tiền sử dụng đất đối với phần diện tích 3.346,40m2 tầng hầm lớn hơn, vượt ngoài diện tích xây dựng khối đế tòa nhà.

Tuy nhiên, Theo HoREA, đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường chưa phù hợp với quy định pháp luật về đất đai vì khi tính tiền sử dụng đất Dự án Gateway theo phương pháp thặng dư, thì các Sở, ngành, đơn vị tư vấn và Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,20m2. Nhưng do Quyết định số 412/QĐ-UBND ngày 3/2/2016 của Ủy ban nhân dân thành phố về tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,80 m2, còn lại 3.346,40 m2 diện tích tầng hầm ngoài ranh khối đế lại không được ghi nhận để cấp “sổ hồng”.  

Từ vướng mắc nêu trên, HoREA đã đề nghị UBND TPHCM xem xét, chấp thuận cho Dự án Gateway Thảo Điền, quận 2 của Sơn Kim Land và các dự án tương tự trên địa bàn thành phố, đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính đầy đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm, khi thẩm định tiền sử dụng đất để nộp vào ngân sách nhà nước, thì được cấp “sổ hồng” công nhận quyền sở hữu toàn bộ diện tích tầng hầm cho các chủ sở hữu nhà chung cư (theo quy định của Luật Nhà ở) và chủ đầu tư không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 

Đồng thời, đề nghị tách bạch vướng mắc về việc có hay không có phát sinh tiền sử dụng đất, đối với các dự án nhà chung cư cao tầng, mà diện tích tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế tòa nhà, giữa chủ đầu tư dự án với cơ quan nhà nước, như trường hợp Dự án Gateway Thảo Điền của Sơn Kim Land. Đồng thời, giải quyết cấp “sổ hồng” cho người mua căn hộ của Dự án đã hoàn thành đúng các nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán nhà.

Như trường hợp Dự án Gateway Thảo Điền, chủ đầu tư Sơn Kim Land đã cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh về nộp bổ sung tiền sử dụng đất (nếu có) theo Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để được cấp “sổ hồng” toàn bộ diện tích tầng hầm. Do vậy, Hiệp hội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường giải quyết cấp “sổ hồng” căn hộ Dự án Gateway Thảo Điền cho khách hàng mua nhà và áp dụng tương tự để giải quyết vướng mắc cho hàng trăm dự án nhà chung cư cao tầng có diện tích tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế tòa nhà.

Liên quan đến bức xúc của khách hàng là người nước ngoài mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, nhưng chưa được cấp “sổ hồng” tương tự như của Sơn Kim Land, HoREA cho rằng, Luật Nhà ở cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, có thể mua và sở hữu 1 căn nhà (căn hộ) tại các dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và được quyền sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp “sổ hồng” và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay mới có UBND thành phố Hà Nội cấp “sổ hồng” cho các trường hợp người nước ngoài mua nhà trên địa bàn. Do vậy, đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng, thực hiện việc cấp “sổ hồng” cho các trường hợp người nước ngoài mua nhà trên địa bàn TPHCM.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455