Tin nóng:

Hiểu đúng về rượu ngâm để tránh tiền mất, tật mang

Trên chợ mạng xuất hiện nhiều loại rượu ngâm được quảng cáo có tác dụng như thần dược chữa trị đau xương khớp, yếu sinh lý… Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ của chất lượng rượu lại không được rõ ràng.

Đa dạng và phong phú không kém rượu trắng là thế giới rượu ngâm. Chỉ cần lướt mạng, ngay lập tức người mua có thể mua được các loại rượu ngâm từ những loại đơn giản như tỏi, táo mèo cho đến những loại cao cấp và khó tìm như rắn, rết, đông trùng hạ thảo…

Đánh sâu vào tâm lý người mua rượu không đau đầu, không chứa methanol, thảo dược hiếm, ngâm lâu năm và có tác dụng chữa bệnh được ngâm trong những bình rượu bắt mắt đủ kích cỡ khiến bao cánh “tiên tửu” tin dùng.

Chợ mạng tràn lan rượu ngâm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng cáo thần thánh về các loại rượu ngân trên mạng

Như tại Fanpage Đồ rừng ngâm rượu chuẩn quảng cáo các loại rượu nhu ba kích, ong bầu đất, sâu chít, bìm bịp, tắc kè… có tác dụng ích Tinh: Kích thích sinh sản lượng tinh trùng của Nam Giới. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng & thấp hơn mức bình thường.

“Tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả. Rượu Sâu Chít có công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy. Rượu Sâu Chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối”. Fane page này cho hay.

Tuy nhiên, qua trao đổi với người được cho là quản trị của Fanpage thì các loại rượu này được ngâm truyền thống, rượu do chính nhà trưng cất, dược liệu để ngâm thì toàn thu mua lại của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, thì rượu được bán theo 2 hình thức ngâm sẵn thì giá đắt hơn như rượu minh mạng 450.000 đồng/thang ngâm được 10 lít, rượu ba kích 40.000 đồng/lít, rượu ngô Hà Giang 800.000 nghìn/can, rượu trắng thì khoảng 30 – 40.000 đồng/ lít… và các chủ hàng đều khẳng định rượu do nhà nấu mấy chục năm nên không cần qua kiểm định, bởi xin được giấy xác nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện thì rất khó.

Chợ mạng tràn lan rượu ngâm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Rượu ngâm đinh lăng cả củ

Được biết, có rất nhiều người cứ đi sưu tầm các loại cây, rễ cây về ngâm rượu uống dù không am hiểu rõ ràng về nguồn gốc các loại rễ cây, liều lượng và chất lượng, không biết cách sơ chế, làm sạch theo phương pháp bào chế của y học cổ truyền... Việc ngâm rượu rễ cây bừa bãi như vậy rất dễ gây ngộ độc. Nhiều người còn có thói quen dùng nguyên con, nguyên cây như rắn, bìm bịp, các loại cỏ, cây, lá, hoa thuốc phiện cho vào rượu ngâm để uống.

Theo Đông y, đắng là tiêu tan, có tác dụng kháng khuẩn đường ruột nhưng nhiều người nhầm tưởng vị đắng ở cây mật gấu có thể tiêu được các chất dư thừa như mỡ nên uống vô tội vạ. Đã xuất hiện nhiều trường hợp bị suy gan cấp, chức năng gan suy giảm do uống rượu ngâm cây mật gấu với nồng độ quá đậm đặc.

Tương tự, củ, rễ cây đinh lăng (nhân sâm cho người nghèo) được nhiều người nghĩ “đắt sắt ra miếng” khi mua với giá 350.000 đồng/kg. Tuy nhiên, là thảm họa nếu ngâm tươi, không qua xử lý hoặc ngâm với liều lượng rượu không đủ để thẩm thấu làm chín rễ cây thì rễ cây sẽ sinh ra một loại độc tố nguy hiểm với cơ thể con người. Ngoài ra, trong thiên nhiên có những cây sẽ tiềm ẩn độc tố nếu chúng mọc gần những cây có độc, khi khai thác mang về ngâm rượu mà không biết cách xử lý sẽ rất nguy hiểm.

Chợ mạng tràn lan rượu ngâm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Rượu ngâm ba kích Quảng Ninh

Theo một số chuyên gia, khi ngâm các loại rễ cây phải có “quân, tần, tá, sứ” tức là phải có nhiều vị, có thêm các loại dược liệu phù hợp đi kèm. Đặc biệt, không phải ngâm gì là uống được nấy, bởi ngay các loại dược liệu cũng cần có chỉ định tốt cho bệnh lý này, hại cho bệnh lý kia. Dù là vị thuốc hay, nếu dùng bừa bãi không đúng cách thì sẽ trở thành độc hại.

Thời gian gần đây nhiều trường hợp phải nhập viện vì dùng rượu ngâm thảo dược, câu chuyện tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngày 17/11 vừa qua, cấp cứu cho một nam bệnh nhân 40 tuổi trong tình trạng dương vật cương liên tục trong vòng 30 giờ sau khi sử dụng rượu ngâm ba kích.

Thanh Huệ

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455