Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định Quy định về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân nhằm tạo khuôn khổ pháp lý để kiện toàn tổ chức, đảm bảo duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ.

Bộ Tài chính cho biết, Quỹ Hỗ trợ nông dân được thành lập và hoạt động theo Văn bản số 4035/KTTH ngày 26/7/1995 của Thủ tướng Chính phủ để huy động và tiếp nhận các nguồn vốn trong và ngoài ngân sách nhà nước để giúp nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo có vốn phát triển sản xuất thông qua phương thức cho vay vốn. Quỹ không hoạt động vì mục đích kinh doanh và chịu sự quản lý và chỉ đạo của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. 

Tuy nhiên, đến nay, khuôn khổ pháp lý về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ còn chưa đầy đủ, thống nhất, tính pháp lý chưa cao, chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh cụ thể về nội dung này. Do đó, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định Quy định về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Quỹ Hỗ trợ nông dân hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận
Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân

Theo dự thảo, Quỹ Hỗ trợ nông dân là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, trực thuộc cơ quan Hội nông dân các cấp, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn; thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định này. Quỹ Hỗ trợ nông dân có tư cách pháp nhân, có vốn điều lệ, có con dấu, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Mục tiêu hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân nhằm: Tạo nguồn lực, điều kiện, công cụ để đoàn kết, tập hợp, phát triển, nâng cao chất lượng hội viên nông dân; hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống nông dân; thúc đẩy hoạt động công tác Hội nông dân và phong trào nông dân.

Chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Hỗ trợ nông dân gồm: Tiếp nhận và quản lý nguồn vốn điều lệ được cấp từ ngân sách nhà nước theo quy định tại Nghị định này và pháp luật liên quan; vận động các nguồn ủng hộ, tài trợ, viện trợ không hoàn lại cho hoạt động của Quỹ; cho vay vốn đối với hội viên nông dân để xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả…

Dự thảo nêu rõ, đối tượng vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân gồm: Chủ hộ gia đình hoặc người đại diện hộ gia đình là hội viên Hội Nông dân Việt Nam hoặc Thành viên Tổ hợp tác, thành viên hợp tác xã là hội viên Hội Nông dân Việt Nam.

Điều kiện để được vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân là: Người đại diện vay vốn, người vay vốn phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; người đại diện vay vốn, người vay vốn có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi Quỹ cho vay vốn; mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp; dự án, phương án sản xuất, kinh doanh được Quỹ Hỗ trợ nông dân đánh giá là khả thi, có khả năng trả được nợ vay và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; có khả năng tài chính đảm bảo trả nợ trong thời hạn cam kết; phương án vay vốn phải được xây dựng thành dự án nhóm hộ nông dân.

Thời hạn cho vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân đối với khách hàng được xác định trên cơ sở khả năng thu hồi vốn, phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh, phương án đầu tư và khả năng trả nợ của khách hàng theo quy định tại quy chế cho vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân. Thời gian cho vay cụ thể đối với từng dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh của khách hàng do Quỹ Hỗ trợ nông dân xem xét, quyết định.

Lãi suất cho vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân được xác định trong từng thời kỳ, theo nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí huy động vốn, chi phí quản lý và các chi phí khác có liên quan đến hoạt động cho vay. Đồng tiền cho vay và thu nợ là Đồng Việt Nam (VND).

Giới hạn cho vay đối với một dự án tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng không vượt quá 20% vốn chủ sở hữu của Quỹ Hỗ trợ nông dân được ghi trên báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính sáu tháng gần nhất.

Tổng mức dư nợ cho vay đối với một khách hàng của Quỹ Hỗ trợ nông dân không được vượt quá 15% vốn chủ sở hữu của Quỹ được ghi trên báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính sáu tháng tại thời điểm gần nhất.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Thời gian tới đây, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ khánh thành 3 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, khởi công xây dựng 4 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 12,3 tỉ USD.

Công bố báo cáo tài chính cần đảm bảo tính chính xác, đây là nguyên tắc bắt buộc đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ nguyên tắc trên, báo cáo tài chính sau soát xét vẫn có những “sai số” lớn, bất chấp những nghi ngại từ phía nhà đầu tư.

Tỷ giá USD sáng hôm nay 16/9 suy yếu, thị trường quốc tế chịu áp lực giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bất ổn.

Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng dự báo, giá trị các giao dịch tập trung kinh tế tại Việt Nam năm 2021 sẽ ở quy mô 4,5 - 5 tỷ USD và năm 2022 có thể đạt được mốc 7 tỷ USD. Các lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản,… sẽ là tâm điểm thu hút tập trung kinh tế trong năm 2021 và 2022.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455